Bạn có tin chiếc túi xinh đẹp này được làm bằng dây thừng?

Emdep.vn - Chỉ với cuộn dây thừng và bước may đơn giản, bạn có thể tự làm chiếc túi vải tuyệt đẹp cho mình dạo chơi suốt mùa hè này.
Bạn có tin chiếc túi xinh đẹp này được làm bằng dây thừng?

Nguyên vật liệu:

+ Dây vải hoặc dây dù cỡ 5-6mm: dài 60-100m (tùy kích thước túi của bạn)
+ 5-6 cuộn chỉ màu khác nhau
+ Máy khâu
+ Kéo
+ Thước dây
+ Ghim cài
+ Tua rua (tùy ý)
Bước 1:
Hãy đảm bảo kim khâu của bạn đủ to và cứng để may chất liệu dày như sợi dây bạn sử dụng, nên dùng đầu kim để may các chất liệu vải dày như vải bò, hoặc dùng máy may công nghiệp . Để máy ở chế độ zig zag và đủ rộng cho 2 sợi dây thừng, giữ kim ở vị trí bên dưới. Đặt 2 mẩu dây càng gần nhau càng tốt và giữ chúng dưới mũi kim. Ta sẽ tiến hành may phần đáy túi với dạng sợi dây cuốn ra rộng dần như hình xoáy ốc, theo chiều kim đồng hồ. 
Bước 2:
Sau khi may đến đầu mép của sợi dây, ta xoay ngược sợi dây và may theo hướng ngược lại. 
Bước 3:
Khi may đến vị trí cuối cùng, ta lại tiếp tục xoay ngược theo chiều kim đồng hồ và may song song với các sợi dây. 
Bước 4:
Tiếp tục may như vậy và bạn sẽ tạo ra một hình bầu dục. Đây là phần đáy của chiếc túi, hãy nhớ rằng sợi dây thừng luôn được đặt thẳng và đặt dưới chân ép. Phần bầu dục đã may sẽ luôn nằm phía bên trái của máy may và luôn chuyển động, xoay ngược.  
Bước 5:
Bạn sẽ kết thúc phần đáy túi khi hình bầu dục có kích thước bạn mong muốn, ở đây là khoảng 20-25 vòng. Hãy hình dung, phần miệng túi sẽ có kích thước to gần gấp đôi so với phần đáy. Lúc này, hãy kiểm tra lại những đường may, nếu có chỗ nào chỉ bị tuột giữa 2 mép dây thừng, bạn có thể may lại để nối chúng với nhau. 
Bước 6:
Bây giờ hãy sẵn sàng để may 2 bên túi. Bạn có thể thay màu sắc chỉ khâu từ đây để chiếc túi thêm rực rỡ. Hãy bắt đầu với mũi zig zag sau đó dựng phần đáy túi lên, vuông góc với mặt ngang và ôm sát lấy thân máy khâu như trong hình. Sợi dây sẽ bắt đầu sẽ tạo một nghiêng so với đáy túi. Bạn càng giữ phần đáy túi vuông góc, góc tạo được sẽ càng sâu. 
Bước 7:
Giữ đáy túi ở góc 90 độ trong khi xoay và may. 
Bước 8:
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn muốn thay màu sắc chỉ trang trí túi. Nếu bạn muốn túi mở rộng hơn, hãy bắt đầu giữ nó nhẹ nhàng hơn, thay vì áp sát vào máy may như ban đầu. Bạn sẽ thấy túi ngày càng rộng hơn. 
Bước 9:
Tiếp tục xoay hướng túi và may. Nhớ giữ cho túi ở góc phù hợp trong mỗi lần xoay hướng.
Bước 10:
Bạn luôn có thể dựng túi lại góc 90 độ để dựng thẳng 2 bên thành túi, còn nếu vẫn muốn túi mở rộng hơn hãy giữ túi ở góc 30-40 độ, nhưng hãy cẩn thận vì chiếc túi mở ra quá rộng sẽ không đứng dáng bằng. Tiếp tục may cho đến khi chiếc túi có độ cao mong muốn. Khi bạn muốn dừng lại, hãy dừng may ở phần cong và vẫn để nguyên sợi dây, không cắt. 
Bước 11:
Dùng ghim cài đánh dấu các điểm cách 2 bên mép túi khoảng 12cm, đây sẽ là vị trí làm quai túi. 
Bước 12:
Tiếp tục cho túi dưới máy khâu, vẫn giữ chế độ zig zag và may đến vị trí ghim gài. Cho máy khâu đi đi lại lại vài đường tại khu vực ghim cài để ta bắt đầu làm phần quai túi cho thật chắc chắn. Cắt chỉ, kéo dài dây thừng 1 đoạn khoảng 50-75cm làm phần quai túi. Sau đó lại gắn phần dây tiếp theo vào vị trí ghim cài tiếp theo, dùng máy khâu đi đi lại lại vài đường đầu quai túi còn lại. 
Lặp lại các bước trên ở phía quai túi còn lại. 
Bước 13:
Tiếp tục chạy máy khâu ở vòng dây tiếp theo và may tiếp phần quai túi. 
 
Bước 14:
Lặp lại các bước trên cho đến khi phần quai túi có độ rộng ít nhất khoảng 3 hàng dây. Sau khi may hàng cuối cùng, ta quay ngược lại và may một vài lần cho chắc đầu dây, sau đó cắt dây thừng. 
Bước 15:
Bạn có thể trang trí thêm một túm tua rua hoặc vài cuộn bông pom pom để chiếc túi thêm sinh động. 
Khánh An
(Nguồn: HW)
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm