Xâm nhập thị trường mua bán nội tạng người: 75 nghìn đô một quả thận

Emdep.vn - Giá bán, quy trình bán và cả những thủ thuật của đường dây mua bán nội tạng đã dần được hé mở… trong cuộc hành trình thâm nhập này.

Những đường dây buôn bán tạng người chui vẫn luôn tồn tại một cách bí ẩn trong dòng chảy của xã hội, thế nhưng hoạt động của đường dây này như thế nào? Nguồn tạng được mua chui từ những đối tượng nghèo hay bằng cách bắt cóc người và lấy tạng đó là câu hỏi luôn gây trăn trở.

Trong một chuyến hành trình xuyên biên giới, nhóm phóng viên (PV) VTC đã vào vai những người cần mua tạng để tiếp cận với đường dây bán tạng ở Trung Quốc để thực hiện phóng sự điều tra " Xâm nhập đường dây buôn bán nội tạng" phát sóng trên kênh VTC1 ngày 8/10.

Lần theo những manh mối có được từ những nạn nhân, nhóm PV VTC đã tìm tới tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nơi được coi là thủ phủ của thị trường mua bán nội tạng chui.

Lân la, dò hỏi, PV được một kẻ buôn người chuyên nghiệp giới thiệu đầu mối chuyên cung cấp nội tạng người. Sau nhiều lần điện thoại xin gặp, một đối tượng tên Huy đã hẹn PV đến bệnh viện Phật Sơn, Quảng Châu. Tuy nhiên, cuối cùng đối tượng lại không xuất hiện.

Xâm nhập thị trường mua bán nội tạng người: 75 nghìn đô một quả thận

Đối tượng Huy dẫn PV tới điểm trung chuyển mua bán nội tạng.

Hai ngày sau, PV nhận được tín hiệu từ Huy, người này lại hẹn đến Quảng Châu và đồng ý gặp mặt, trực tiếp trao đổi. Theo mô tả, nơi gặp mặt khá tối tăm, được bảo vệ với nhiều lượt cửa khóa. PV được yêu cầu không được mang bất cứ thứ gì trên người. Nơi này được giới thiệu là điểm trung chuyển người cần tạng và người bán tạng.

“Nó bảo phải đưa người Việt Nam sang. Mua người vẫn mua, phải đưa người Việt Nam sang rồi đến bệnh viện lớn thử máu. Rồi nó đưa đi làm ở chỗ của nó. Giá của nó là 75.000 đô một quả thận”, Huy nói.

 

Xâm nhập thị trường mua bán nội tạng người: 75 nghìn đô một quả thận

Xâm nhập thị trường mua bán nội tạng người: 75 nghìn đô một quả thận

Giá cả và quá trình mua bán tạng được hé mở.

Trong câu chuyện với PV, Huy rất dè dặt, thận trọng. Huy cho biết, nếu muốn mua hàng phải đưa người cần ghép sang để xét nghiệm các chỉ số, đồng thời cho PV xem một đoạn video ngắn về quá trình lấy tạng. “Nó bảo phải đưa người Việt Nam sang. Mua người vẫn mua, phải đưa người Việt Nam sang rồi đến bệnh viện lớn thử máu. Rồi nó đưa đi làm ở chỗ của nó. Giá của nó là 75.000 đô một quả thận. Nhanh hay chậm phải phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm", Huy cho hay.

Sau cuộc trò chuyện, Huy đưa PV đến một bệnh viện lớn ở thành phố Quảng Châu. Giới thiệu cho PV tấm bảng ghi danh sách các bác sĩ uy tín, có hàm vị cao. Sau đó, chỉ cho PV vị bác sĩ mà theo Huy nói là nằm trong đường dây. Giải thích thêm về quy trình ghép tạng xong, đối tượng Huy ra về và không quên dặn PV sau một tuần gọi điện lại. Nếu đồng ý thực hiện sẽ phải đặt cọc 40.000 đô la Mỹ, tức hơn 50% tổng số tiền chi trả.

mua bán nội tạng người

Đối tượng chỉ cho PV vị bác sĩ nằm trong đường dây lấy nội tạng.

Huy cũng cho biết thêm, khi đưa người từ Việt Nam sang, Huy sẽ nhận chăm lo, ăn nghỉ, khám để ghép tạng. Toàn bộ quá trình này, người nhà sẽ không được phép tiếp cận cho đến khi người bệnh hồi phục.

Trong quá trình tìm hiểu, PV cũng được đối tượng tiết lộ là nguồn tạng người luôn có sẵn nhưng phải sau khi thấy thực sự tin tưởng thì chúng mới thực hiện các bước tiếp theo. Nguồn tạng này có thể là do những người vì khó khăn mà tự nguyện bán, cũng có thể là từ những nạn nhân mà chúng mua về rồi nuôi để lấy tạng.

Hiện thông tin về vụ việc cũng như clip này đang được chia sẻ, gây xôn xao mạng xã hội.

Theo Minh Anh/Thời đại

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm