Vì sao những đứa trẻ bướng bỉnh lớn lên thường thành đạt hơn hẳn trẻ biết nghe lời?

Anh Chi 2023-07-30 09:30
- Nhiều bậc cha mẹ nổi cáu vì con bướng bỉnh, không nghe lời. Thực chất những đứa trẻ này lại có triển vọng trong tương lai.

Vì sao những đứa trẻ bướng bỉnh lớn lên thường thành đạt hơn hẳn trẻ biết nghe lời?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Developmental Psychology, Mỹ và  đã phát hiện ra một lý do tại sao những đứa trẻ bướng bỉnh khi lớn lên thường có khả năng thành công cao hơn và kiếm thu nhập cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, các sinh viên không tuân thủ quy định và thể hiện sự phản kháng với giáo viên có khả năng kiếm thu nhập cao hơn, bởi vì khi làm việc họ dám đòi hỏi nhiều hơn trong những tình huống quan trọng như đàm phán lương hoặc tăng lương.

Vì sao những đứa trẻ bướng bỉnh lớn lên thường thành đạt hơn hẳn trẻ biết nghe lời?

Họ cũng nhận thấy rằng những đứa trẻ có xu hướng không vâng lời và thách thức người lớn từ khi còn nhỏ thường "có khả năng bảo vệ lợi ích và mục tiêu của chính mình. Điều này dẫn đến kết quả thuận lợi hơn trong cuộc sống cá nhân và trong trường hợp này là thu nhập".

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ giữa những khó khăn trong tuổi thơ và thu nhập khi trưởng thành. Trên thực tế, những đứa trẻ ngoan ngoãn thường được cho là có mức thu nhập thấp hơn.

Vì sao những đứa trẻ bướng bỉnh lớn lên thường thành đạt hơn hẳn trẻ biết nghe lời?

Nghiên cứu này đã được tiến hành bởi Đại học Luxembourg, Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và Đại học Tự do Berlin, Đức và dựa trên dữ liệu của 745 trẻ em ở Luxembourg từ năm 1968 đến 2008.

Dấu hiệu trẻ sẽ thành công trong tương lai

1. Ham học

Marion Spengler - nhà khoa học từ ĐH Tübingen (Đức) đã thực hiện một nghiên cứu trên hơn 346.000 học sinh trung học bắt đầu từ những năm 1960. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ có mục tiêu và đam mê với trường học dường như có xu hướng thành công hơn trong cuộc sống sau này.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các hành vi và thái độ khi còn đi học sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp sau này," - Spengler cho biết. Theo đó, những người thích đi học sau này cũng có thu nhập cao hơn hẳn.

2. Khả năng đọc và viết rất tốt

Dù không có ý định theo ngành văn học viết lách, những kỹ năng thu được từ quá trình đọc và viết cũng giúp ích rất nhiều trong công việc sau này.

Theo nghiên cứu của Spengler, những đứa trẻ ít gặp vấn đề khi đọc và viết thường nhận được công việc tốt, được đánh giá cao với mức lương cao hơn so với bình thường.

Vì sao những đứa trẻ bướng bỉnh lớn lên thường thành đạt hơn hẳn trẻ biết nghe lời?

3. Có ý thức làm việc nhà

"Nếu trẻ không chịu rửa bát, lau nhà... nghĩa là có người khác đang làm hộ chúng," - trích lời Julie Lythcott-Haims , tác giả cuốn sách ăn khách How to Raise an Adult.

"Bởi vậy chúng sẽ không biết được rằng công việc cần phải được hoàn thành và mỗi người cần có sự đóng góp cho tập thể." Hay nói cách khác, làm việc nhà là bài học đầu tiên của tinh thần trách nhiệm và trẻ đã vô tình bỏ qua. Theo Lythcott-Haims, một đứa trẻ tự nguyện làm việc nhà chính là đặc tính cho thấy khả năng thành công trong tương lai là cực cao.

4. Bướng bỉnh, quậy phá

Một đứa trẻ ưa quậy phá thực sự khiến cha mẹ phải điên đầu nhưng ở một góc độ nào đó thì họ nên cảm thấy vui. Khi trẻ thường xuyên không đồng tình với cha mẹ, cũng có nghĩa rằng chúng đang hình thành suy nghĩ về sự độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Và điều này cần thiết cho các bậc học cao hơn.

Anh Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?