Thay vì lo điểm số, cha mẹ khôn ngoan động viên con làm tốt 3 điều này

Anh Chi 2023-06-03 09:38
- Không phải điểm số, 3 điều dưới đây mới là việc cha mẹ nên quan tâm trong quá trình dạy con để trẻ có tương lai rộng mở.
Nhiều người cho rằng điểm số của con là quan trọng nhất, có thể quyết định tương lai của con sau này. Thực tế, phụ huynh khôn ngoan thường động viên con làm tốt 3 điều này.

1. Cha mẹ bình thường làm giúp con, cha mẹ khôn ngoan biết cách "sử dụng" trẻ

Dao cần mài mới sắc bén, trẻ biết làm việc mới không lười biếng. Cha mẹ thông minh không phải là người làm mọi việc thay cho con nhưng họ biết cách hướng dẫn và khuyến khích con.
Những đứa trẻ như vậy khi trưởng thành sẽ trở thành những người có trách nhiệm, dễ thích nghi với xã hội. Phụ huynh đảm nhận mọi trách nhiệm cho con khi chúng còn nhỏ, làm sao họ có thể mong đợi rằng con sau này sẽ gánh vác mọi điều?

Thay vì lo điểm số, cha mẹ khôn ngoan động viên con làm tốt 3 điều này

Cha mẹ khéo léo sử dụng con, họ ủng hộ khi con làm được. Bất kể việc gì con làm cho cha mẹ, thậm chí chỉ là mang đến một cốc nước, họ đều hân hoan chấp nhận và chân thành khen ngợi con.
Nghe được những lời động viên và khen ngợi, các em nhỏ cảm thấy mình có ích và sự động viên này trở thành động lực để giúp đỡ cha mẹ nhiều hơn. Trẻ được giao phó "trách nhiệm nặng nề" từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thường có tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng đảm nhận mọi việc.

2. Cha mẹ bình thường hay phủ nhận, cha mẹ khôn ngoan động viên con

Nhiều bậc phụ huynh thường tỏ ra kén chọn và chê bai con cái. Họ so sánh những khuyết điểm của con với những ưu điểm của những đứa trẻ khác. "Hãy nhìn con nhà người ta" trở thành câu thần chú của nhiều người. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy dễ trở nên thù địch và mất lòng tự tin. Trái lại, cha mẹ thông cảm luôn khen ngợi con cái, nhận ra con tiến bộ từng ngày. Điều này giúp trẻ em tự tin và kiên nhẫn hơn.

Cha mẹ không nên nghiêm khắc đến mức đánh đập hoặc mắng mỏ con cái khi chúng mắc lỗi. Việc này chỉ khiến trẻ phải nói dối và học cách tránh trách nhiệm, dễ đổ lỗi cho người khác trong tương lai.

Thay vì lo điểm số, cha mẹ khôn ngoan động viên con làm tốt 3 điều này

Cha mẹ thông thái hiểu rằng quá trình trưởng thành của bất kỳ đứa trẻ nào cũng đi kèm với việc mắc lỗi, nhận ra lỗi và sửa lỗi. Phụ huynh không cho trẻ mắc lỗi sẽ làm hại trẻ. Vì vậy, họ cần kiên nhẫn giúp trẻ nhận ra những sai lầm của mình, để trẻ hiểu rõ hậu quả từ hành động và học cách chịu trách nhiệm.

3. Cha mẹ bình thường nuông chiều con, cha mẹ khôn ngoan dạy con chia sẻ

Một bà mẹ chia sẻ: "Khi con trai tôi học mẫu giáo, trong một buổi văn nghệ, cô giáo đã tặng mỗi đứa trẻ hai thanh sô cô la. Sau khi biểu diễn xong, con trai tôi đứng lên và đưa cho tôi một miếng và nói: 'Mẹ ơi, chia kẹo với con nhé'."
"Mẹ cảm ơn con!", tôi mỉm cười và ăn miếng kẹo đó. Người mẹ bên cạnh cảm thấy ghen tị và nói: "Nhìn chị thật hạnh phúc. Con trai tôi ăn hết kẹo và thậm chí không nhìn tôi một cái nhìn nào." Tôi nói việc này không phải là kết quả của việc dạy dỗ trong một hoặc hai ngày, đó là một quá trình dài."

Thay vì lo điểm số, cha mẹ khôn ngoan động viên con làm tốt 3 điều này

Sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái là vô điều kiện và đáng quý trọng. Trên thực tế, các bậc cha mẹ có cuộc sống riêng, cần có thời gian để tận hưởng cuộc sống. Nhiều phụ huynh chấp nhận chịu đựng mọi sự thiệt thòi và hi sinh tất cả cho con cái và gọi đó là tình yêu hy sinh.
Tuy nhiên, trong quá trình đó, họ có thể đang dạy con cái trở nên ích kỷ, vô tâm và không quan tâm đến cha mẹ và những người xung quanh. Trẻ em lớn lên trong môi trường chỉ biết hưởng thụ sẽ trở nên ích kỷ và thờ ơ, không quan tâm đến cha mẹ và không có khả năng xây dựng mối quan hệ bạn bè xung quanh.
Anh Chi
Công Vinh chỉ đích danh CEO: 'Tôi thách chị xác minh 325 tỷ'