Trẻ uống nước càng nhiều càng tốt? Cha mẹ đừng mắc sai lầm kẻo phải đưa con đi viện

Moon 2022-01-12 11:30
- Có phải trẻ càng uống nhiều nước càng tốt? Cha mẹ cần cập nhật kiến thức để chăm sóc con đúng cách, tránh tổn hại đến sức khỏe của bé.

Có phải trẻ càng uống nhiều nước càng tốt?

Nhiều người quan niệm rằng uống nước nhiều là tốt cho sức khỏe. Do đó họ cũng sẽ thường xuyên nhắc nhở bé uống nước. Tuy nhiên điều này không hẳn đã đúng với trẻ nhỏ. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cha mẹ cho con uống lượng nước phù hợp.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không cần thêm nước

Đối với trẻ dưới 6 tháng, nguồn dinh dưỡng là sữa mẹ và sữa công thức. Sữa mẹ chứa nhiều nước, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng ngày của cơ thể trẻ nên không cần cho trẻ uống thêm nước. Đối với trẻ đang bú sữa công thức, cha mẹ chỉ cần pha đúng lượng nước theo tỉ lệ bột, tuyệt đối không được tự ý thay đổi lượng sữa bột hoặc nước sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, khi pha sữa bột cho bé, mẹ nên chọn loại bình bú bằng silicon, núm ty có thiết kế chống đầy hơi giúp bé uống sữa thoải mái hơn.

Trẻ uống nước càng nhiều càng tốt? Cha mẹ đừng mắc sai lầm kẻo phải đưa con đi viện

Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng, bổ sung nước khi cần thiết

Bé trên 6 tháng tuổi bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung, giai đoạn này nên cho bé uống nước. Một mặt trẻ hoạt động tăng nên nhu cầu về nước lớn hơn. Mặt khác trẻ được tiếp xúc với thức ăn bổ sung, uống nước sau bữa ăn có thể đào thải các chất cặn bã trong miệng ra ngoài. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều nước, lượng nước uống mỗi ngày khoảng 900ml, có thể chia thành nhiều lần uống để tránh tăng gánh nặng cho thận.

Làm sao biết được bé có bị thiếu nước hay không?

Nhiều bậc cha mẹ có thể thắc mắc, bé còn quá nhỏ chưa biết nói, khi nào cha mẹ nên cho bé uống nước? Thực tế, từ những biểu hiện dưới đây, bạn có thể biết được bé có khát nước hay không, mẹ hãy để ý nhé.

Trẻ uống nước càng nhiều càng tốt? Cha mẹ đừng mắc sai lầm kẻo phải đưa con đi viện

Nhìn vào môi

Ở điều kiện bình thường, sắc môi của bé hồng hào, căng bóng, nếu cơ thể bé thiếu nước sẽ khiến màu môi trở nên xỉn màu, da môi bị khô và nhăn nheo, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng bong tróc da. 

Nhìn vào nước tiểu

Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, nếu số lần đi tiểu (hoặc số lần tã) trong ngày ít hơn 6 lần và nước tiểu có màu vàng rõ rệt, hoặc phân khô và có hạt thì có thể kết luận cơ thể bé thiếu nước. Cha mẹ có thể bổ sung lượng nước phù hợp cho bé.

Nhìn vào sự thèm ăn

Khi cơ thể bé bị mất nước tương đối, dịch vị do dạ dày tiết ra cũng sẽ giảm đi nên bé dễ chán ăn và gặp các hiện tượng khác. Nếu bố mẹ thấy bé đột nhiên không thích ăn thì nên chú ý, đó có thể là bé bị mất nước.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint