Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

Quỳnh Trang 2021-04-22 09:45
- Uống nước không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc trước khi cho con uống nước.

Mặc dù nước là nguồn gốc của sự sống nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể bổ sung nước. Mẹ chú ý không nên cho trẻ uống nước trong 3 thời điểm này:

1. Sau bữa ăn

Thức ăn thường chứa nước, hầu như canh là món ăn không thể thiếu trong gia đình người Việt. Cho trẻ uống nước trước và sau bữa ăn sẽ làm loãng axit trong dạ dày. Uống nước trong khoảng thời gian này dễ làm giảm nhu động đường tiêu hóa, tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dễ dẫn đến tích tụ thức ăn.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

2. Trước khi ngủ

Do cơ thể người thường nằm xuống khi nghỉ ngơi nên lúc này khả năng nhu động của ruột giảm đi rất nhiều. Uống nhiều nước trước khi nghỉ ngơi dễ gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần và làm gián đoạn đồng hồ sinh học của trẻ. Theo thời gian, lá lách và dạ dày của trẻ phải làm việc quá tải từ đó hình thành hiện tượng đầy bụng.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

3. Sau khi tập thể dục

Tập thể giúp cải thiện khả năng hoạt động của phổi. Khi tập thể dục, trẻ thường thở hổn hển để tăng dung tích phổi và cung cấp oxy. Lúc này trẻ cũng dễ bị đổ mồ hôi và sẽ cảm thấy khát nước. Tuy nhiên, sau khi chạy bền hay tập thể dục, các huấn luyện viên đều khuyên vận động viên không được uống nước ngay sau khi ngừng chạy.

Uống nước vào lúc này sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, đồng thời gây hại cho sức khỏe. Bạn nên cho trẻ uống nước sau khi cơ thể được nghỉ ngơi một lúc.

Sau khi bé ăn một lúc, thay vì cho trẻ uống nước, mẹ nên massage nhẹ nhàng để tăng cường tiêu hoá cho trẻ. Hãy xoa bóp cột sống của trẻ từ dưới lên trên. Sau đó, mẹ hãy cho bé nằm ngửa, xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ, chú ý kiểm soát lực vừa phải.

Quỳnh Trang/Theo Sohu