Trẻ sơ sinh mở mắt khi mới chào đời có phải chứng tỏ chỉ số thông minh cao, phát triển tốt?

Moon 2022-04-29 12:27
- Bé mở mắt khi mới sinh liệu có phải là dấu hiệu chứng tỏ bé có chỉ số thông minh cao? Bé mở mắt muộn hơn có thể gặp phải nguy cơ gì?

Trong suy nghĩ của nhiều người, thời điểm mở mắt của em bé có thể liên quan mật thiết đến sự phát triển thể chất của trẻ, từ đó có thể quan sát được sức khỏe hay sự phát triển trí tuệ của bé.

 

Thời gian mở mắt bình thường của trẻ sơ sinh

1. Trẻ sinh đủ tháng bình thường

Bé mở mắt khi mới sinh có phải chứng tỏ chỉ số thông minh cao, phát triển tốt?

Trẻ sinh đủ tháng là những đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra khi tuổi thai từ 39 đến 42 tuần, chiều dài 47 cm và cân nặng 2,5 kg.

Do sự phát triển tương đối trưởng thành của các cơ quan khác nhau của trẻ sinh đủ tháng, mắt của trẻ thường mở trong vòng một tuần sau khi sinh, một số thậm chí có thể mở ngay sau khi sinh, và hầu hết trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh.

2. Trẻ sinh non

Thai nhi dưới 37 tuần tuổi chưa phát triển hoàn thiện các chức năng thể chất, khả năng thích nghi với thế giới bên ngoài tương đối kém nên so với những em bé khỏe mạnh thì thời gian mở mắt sau khi sinh sẽ lâu hơn.

Tuy nhiên, hầu hết chúng đều trong vòng tuần đầu sau sinh, độ mở mắt còn tương đối nhỏ, nếu mở mắt quá muộn, cha mẹ có thể cần hết sức cảnh giác.

Trẻ mở mắt khi mới sinh chứng tỏ chỉ số IQ cao và phát triển tốt?

Bé mở mắt khi mới sinh có phải chứng tỏ chỉ số thông minh cao, phát triển tốt?

Thực tế thời gian mở mắt sớm hay muộn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt của cá nhân và sự can thiệp nhiều hơn từ các yếu tố bên trong và bên ngoài, không có mối quan hệ đặc biệt với mức độ IQ.

Ví dụ như dịch tiết từ mắt bé quá nhiều, dính vào nhau, hoặc ánh sáng quá chói, bé đã quen với môi trường “bóng tối” không thích hợp,… sẽ ảnh hưởng đến thời gian mở mắt.

Về vấn đề có liên quan đến sự phát triển lành mạnh của trẻ hay không, chỉ có thể nói rằng nếu trẻ mở mắt thật muộn sau khi kiểm tra ảnh hưởng của các yếu tố khách quan nêu trên và mắt chảy nhiều nước mắt khác nhau thì trẻ có thể gặp một vài vấn đề về sức khỏe và cha mẹ cần đưa con đi khám để điều trị kịp thời.

Trẻ mở mắt quá muộn, hãy cẩn thận mắc phải những vấn đề sau

Bé bị viêm kết mạc

Đây là bệnh về mắt thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, các biểu hiện chính là:

Mắt đỏ, ngứa và tiết nhiều dịch có thể dính vào mắt bé và khiến bé khó mở.

Ngoài ra, còn có một tình huống khác, đó là mẹ bầu ăn uống quá bổ sung dinh dưỡng khi mang thai, hoặc nước ối bị đục, sẽ khiến trẻ bị chảy nhiều dịch nhầy ở mắt và dính vào mắt, dẫn đến hậu quả là kéo dài thời gian để mở mắt. Hơn nữa, những dịch tiết này cũng dễ gây nhiễm trùng mắt nên cha mẹ nếu phát hiện bất thường cần xử lý kịp thời.

Bị phù mắt

Bé mở mắt khi mới sinh có phải chứng tỏ chỉ số thông minh cao, phát triển tốt?

Một số trẻ sau khi sinh ra toàn thân nhăn nheo, mắt sưng vù, trông như bị rạch và khó mở.

Nguyên nhân chủ yếu là do mô dưới da của bé tương đối lỏng lẻo và vùng da quanh mắt mỏng manh nên sau khi bị ống sinh chèn ép, phù nề mắt có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, vì sức đề kháng của trẻ còn hạn chế, vi khuẩn trên tay cha mẹ có thể gây nhiễm trùng mắt cho trẻ, cũng gây hại cho sức khỏe thể chất nên cần đưa trẻ đến bệnh viện để can thiệp.

Vấn đề di truyền bẩm sinh

Trẻ có thể mở mắt chậm do thiếu mô nhãn cầu nên sau sinh khó mở mắt, tuy nhiên đây là vấn đề di truyền tương đối hiếm, xác suất xảy ra rất nhỏ, cha mẹ cũng không cần quá lo lắng nhiều.

Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh sau khi chào đời

Bé mở mắt khi mới sinh có phải chứng tỏ chỉ số thông minh cao, phát triển tốt?

Trong tuần đầu tiên sau khi trẻ chào đời, hàng ngày cha mẹ có thể chuẩn bị một ít nước muối sinh lý hoặc nước ấm thông thường, sau khi thấm ướt băng gạc lau nhẹ chất tiết quanh mắt trẻ để mắt trẻ khô ráo, tránh nhiễm trùng mắt.

Bên cạnh đó hãy chú ý điều chỉnh ánh sáng trong nhà vì trẻ vẫn chưa quen với ánh sáng mạnh ở môi trường bên ngoài sau khi ra khỏi bụng mẹ.

Moon/Theo Sohu