Trẻ ngủ muộn có làm chậm phát triển chiều cao? Kiến thức mà cha mẹ nên nắm bắt

Momo 2022-07-06 14:59
- Nhiều cha mẹ lo lắng con ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. Nhưng sự thực có đúng như vậy?

Đi ngủ muộn có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ không?

Cha mẹ cho rằng nguyên nhân ngủ muộn khiến con không cao lớn chủ yếu là do nghe nói từ 11h đêm tới 1h sáng là thời điểm tiết hormone tăng trưởng cao nhất, nếu ngủ quá muộn sẽ bị lỡ mất thời gian này.

Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng. Đối với trẻ em, đi ngủ muộn chỉ là khái niệm tương đối, cần xem xét toàn diện độ tuổi của bé và lịch trình làm việc, nghỉ ngơi trong ngày.

Trẻ ngủ muộn có làm chậm phát triển chiều cao? Kiến thức mà cha mẹ nên nắm bắt

Nói chung, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thường đi ngủ trong ba thời điểm sau: trẻ dưới một tuổi từ 6:30 chiều đến 8 giờ tối; trẻ 1-2 tuổi từ 7 giờ 30 tối đến 9 giờ tối; Trẻ 2 -3 tuổi thường đi ngủ trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 9 giờ 30 tối.

Đối chiếu với những khoảng thời gian trên, nếu trẻ thường xuyên ngủ muộn hơn khoảng thời gian bình thường của lứa tuổi thì trẻ mới được coi là trẻ ngủ muộn.

Ngoài ra, 70% chiều cao của trẻ là do di truyền, 30% là do môi trường, nuôi dưỡng, liên quan đến việc tiết hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy đỉnh tiết hormone tăng trưởng là cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Thực tế sự tiết cao điểm của nó có liên quan mật thiết đến giai đoạn ngủ sâu.

Giấc ngủ sâu bắt đầu sau khi một người đã ngủ thành công. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sự tiết hormone tăng trưởng của trẻ, điều cốt yếu không phải là đi ngủ mà là đảm bảo ngủ ngon. Đi ngủ muộn không có nghĩa là bạn ngủ không đủ giấc, chỉ cần đảm bảo thời lượng của giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ mới có thể đảm bảo cho việc tiết hormone tăng trưởng vào ban đêm một cách bình thường.

Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn đang ngủ tốt?

Có ba tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng giấc ngủ có tốt hay không: thời lượng ngủ, tính liên tục của giấc ngủ và trạng thái cảm xúc ban ngày.

Thời lượng ngủ

Trẻ ngủ muộn có làm chậm phát triển chiều cao? Kiến thức mà cha mẹ nên nắm bắt

Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau đi ngủ vào những thời điểm khác nhau và thời lượng giấc ngủ cũng khác nhau. Khi bé lớn lên, thời gian ngủ trưa trong ngày giảm dần, nhưng thời gian ngủ vào ban đêm nằm trong phạm vi tương đối ổn định, khoảng 10 - 12 tiếng.

Đối với trẻ ngủ muộn, nếu tình trạng đi ngủ muộn và dậy sớm kéo dài, kể cả với thời gian ngủ trưa trong ngày thì thời gian ngủ chung vẫn tương đối ít, điều này quả thực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tính liên tục của giấc ngủ

Nếu trẻ ngủ muộn, thức dậy nhiều vào ban đêm và khó ngủ lại sau khi thức dậy sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Ở đây cần nhắc lại rằng, trẻ ngủ liên tục không có nghĩa là trẻ bất động trong khi ngủ. Sau khi bé đi ngủ, theo chu kỳ sẽ có nhiều cử động khác nhau như lật mình, ọ ẹ, đấm đá, tưởng như bé ngủ không ngon nhưng thực ra là bình thường.

Cũng có những trẻ sẽ bị thức giấc ngắn trong năm hoặc sáu lần chuyển đổi chu kỳ trong suốt một đêm ngủ.

Trạng thái cảm xúc trong ngày

Nếu em bé cáu kỉnh, quấy khóc và không chú ý khi chơi vào ban ngày, đặc biệt là khi trời trở nên đặc biệt khó xoa dịu vào lúc chạng vạng, điều đó có nghĩa là chất lượng giấc ngủ của em bé có vấn đề.

Bé ngủ muộn, làm sao để điều chỉnh?

Theo nghiên cứu, những người đi ngủ muộn ít có khả năng có được giấc ngủ chất lượng như những người đi ngủ sớm và thường thấy mệt mỏi vào ban ngày. Điều này đúng cả đối với trẻ em, những người có yêu cầu cao về chất lượng giấc ngủ.

Suy cho cùng, trẻ đi ngủ muộn chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo. Nếu ban ngày bé ngáp và lừ đừ, ban đêm lại tỉnh táo thì mẹ cần phải điều chỉnh. Dưới đây là 3 mẹo để mẹ tham khảo:

Nắm bắt "điểm buồn ngủ" của trẻ và ngay lập tức đưa trẻ vào giấc ngủ

Nếu mẹ thấy con dụi mắt, nhìn đờ đẫn, ít nói và ít cử động, ngáp nhiều hơn và các dấu hiệu buồn ngủ khác thì các mẹ nên đưa con vào giấc ngủ ngay lập tức.

Trẻ ngủ muộn có làm chậm phát triển chiều cao? Kiến thức mà cha mẹ nên nắm bắt

Thiết lập một thói quen tốt trước khi đi ngủ

Các mẹ có thể giúp trẻ tự ngủ càng sớm càng tốt bằng cách trau dồi thói quen ngủ của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ, trước khi ngủ có thể massage cho bé, thay quần áo thoải mái hoặc bật nhạc du dương...

Phát triển nhu cầu ngủ

Nên cho bé vận động hoàn toàn trong ngày, ví dụ cho bé nằm nhiều hơn, bò nhiều hơn, bé lớn có thể đi hoạt động ngoài trời nhiều hơn để năng lượng tiêu hao trong ngày của trẻ nhiều hơn, từ đó bé sẽ tự giác đi vào giấc ngủ đêm tốt hơn. Bên cạnh đó cần lưu ý không cho trẻ chơi các trò chơi kích thích hay vận động quá sức trước giờ đi ngủ.

Momo/Theo 163