Tổng hợp 20 câu đố vui ngày Tết cho trẻ giúp khuấy động không khí đầu năm

2022-01-29 14:14
- Đố vui ngày Tết luôn hứa hẹn mang đến cho bạn và gia đình, nhất là có trẻ nhỏ những giây phút vui vẻ, thoải mái hơn cho những ngày đầu năm.

Những câu đố ý nghĩa liên quan dịp lễ Tết sẽ giúp trẻ thêm hiểu biết hơn truyền thống lâu đời của người Việt. Bắt nguồn từ thời xa xưa, tuy nhiên đến nay những câu đố hay và thú vị được duy trì vẫn giữ nguyên giá trị. Đố vui nhau ngày Tết không chỉ giúp tư duy của chúng ta nhanh nhạy và linh hoạt hơn mà còn đặc biệt tốt cho trí tuệ của trẻ. Cùng tham khảo những câu đố vui ngày Tết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp 20 câu đố vui ngày Tết cho trẻ giúp khuấy động không khí đầu năm

Tổng hợp những câu đố vui ngày Tết dành riêng cho trẻ em

1. Theo truyền thuyết dân gian thì ông Táo về trời bằng tàu lượn siêu tốc, bằng máy bay hay là phi thuyền?

Đáp án: Ông Táo về trời bằng con cá Chép.

2. Ở đâu không có Tết, Vũng Tàu, Đắk Lắk hay là Đà Lạt ?

Đáp án: Ở đâu cũng có Tết.

3. Một năm có mấy mùa? Hãy kể tên các mùa đó?

Đáp án: Một năm có 4 mùa. Đó là: mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

4. Có được đốt pháo hoa vào trong ngày Tết hay không?

Đáp án: Không được đốt pháo hoa trong ngày Tết.

5. Ba câu: Vạn sự khởi đầu nan – Vạn hạnh mall – Vạn sự như ý, đâu là câu chúc ngày Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý là câu chúc tết.

6. Mùng một tết chúng ta thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa?

Đáp án: Mùng 1 tết chúng ta thường thấy múa lân.

7. Chúc mừng năm mới trong tiếng Anh được gọi là Happy birthday, Happy ending hay Happy Polla?

Đáp án: Không có trong 3 câu trên. Chúc mừng năm mới trong tiếng Anh được gọi là Happy New Year.

8. Sau mùa Đông là mùa nào?

Đáp án: Sau mùa Đông là mùa Xuân.

9. Bánh chưng, bánh giầy và bánh gai, bánh nào người ta thường hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh thường hay ăn trong dịp tết là bánh chưng và bánh giầy.

10. Người ta hay dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: bút bi, bút lông hay bút chì?

Đáp án: Bút nào cũng có thể viết thiệp chúc mừng năm mới.

Tổng hợp 20 câu đố vui ngày Tết cho trẻ giúp khuấy động không khí đầu năm

11. Tháng 12 âm lịch gọi là gì?

Đáp án: Tháng 12 âm lịch là tháng Chạp.

12. Tháng 2 có bao nhiêu ngày?

Đáp án: Tháng 2 có 28 ngày, nếu năm nhuận thì có 29 ngày.

13. Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho gì?

Đáp án: Bánh chưng có hình vuông. Tượng trưng cho đất.

14. Bánh chưng và bánh giầy dùng để làm gì trong ngày tết?

Đáp án: Dùng để cúng tổ tiên ngày Tết.

15. Một năm chỉ có một ngày mọi người trong gia đình, họ hàng sum họp, mọi nhà đều vui là ngày gì?

Đáp án: Là ngày mùng 1 tết ( ngày đầu năm mới).

Tổng hợp 20 câu đố vui ngày Tết cho trẻ giúp khuấy động không khí đầu năm

16. Tại sao lại dùng bánh chưng và bánh giầy để cúng tổ tiên mà không phải các loại bánh khác ?

Đáp án: Để ví công lao tổ tiên to lớn như trời đất.

17. Những nước nào theo tết Nguyên Đán ?

Đáp án: Những nước Á Châu có Tết Nguyên Đán như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Đại Hàn,…

18. Bánh chưng thường có nhân gì, thịt, cá hay đậu xanh?

Đáp án: Bánh chưng có nhân đậu xanh và thịt.

19. Khi ông Táo cưỡi cá chép bay về trời có đưa bà táo đi chung hay không?

Đáp án: Cả 3 cùng bay về trời.

20. Làm thế nào để bỏ 8 cái bánh chưng vào trong 5 cái túi, mà số bánh chưng trong mỗi túi đều phải là số chẵn?

Đáp án: Cắt cái bánh chưng ra làm 5 rồi chia đều 5 túi 8 cái là số chắn chia đều như cái đầu tiên.

Theo Bau.vn