Cách bố mẹ 'kích hoạt' trí thông minh cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Moon 2022-01-24 10:58
- Bố mẹ hãy tìm cách kích hoạt trí thông minh cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi một cách phù hợp nhé.

Trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, có những bước phát triển vượt bậc so với 3 tháng đầu. Ở giai đoạn này, mức tăng cân trung bình hàng tháng của trẻ sơ sinh là 500 đến 600 gam, và chiều dài trung bình của trẻ tăng khoảng 2,5 cm mỗi tháng. Một số trẻ mọc răng từ 5 đến 6 tháng, cử động mắt linh hoạt, thích nhìn xung quanh, thường xuyên cười, dành nhiều thời gian tỉnh táo hơn và bắt đầu thể hiện sự sẵn sàng tương tác với người khác.

Trong giai đoạn "vàng" phát triển này, bố mẹ cần có những hoạt động phù hợp để "kích hoạt" trí thông minh của con, giúp con có những bước tiến vượt trội.

Giúp con tập bò

Cách bố mẹ 'kích hoạt' trí thông minh cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Tập bò có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ và sức khỏe của bé. Bò có thể tăng khả năng phối hợp các chi của bé và mở rộng tầm nhìn cũng như phạm vi hoạt động của bé. Tập bò làm tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Bò là một cách rèn luyện cơ bắp rất tốt, là một động tác phối hợp toàn thân, kích thích tốt hệ thần kinh trung ương, còn có thể mở rộng bề mặt tiếp xúc và phạm vi kiến ​​thức của bé, có lợi cho sự phát triển trí thông minh.

Đến 6 tháng tuổi, bé đã có thể tự lăn lộn và nằm xuống một cách dễ dàng. Khi bé nằm sấp, mẹ có thể đặt món đồ chơi yêu thích của bé trước mặt và dụ bé bò qua để lấy. Khi bé tự rướn lên và sẵn sàng cố gắng, mẹ có thể dùng lòng bàn tay đỡ vào bàn chân bé giúp bé trườn về phía trước bằng chân trên tay mẹ có thể tập nhiều lần trong ngày.

Giúp con tập đứng

Cách bố mẹ 'kích hoạt' trí thông minh cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Khi trẻ được khoảng 6 tháng, bạn có thể kẹp hai tay vào nách trẻ và để trẻ đứng vào lòng mẹ hoặc trên giường để tập đứng. Mỗi lần tập khoảng 1 phút, 1 đến 2 lần mỗi ngày. Đây là bước chuẩn bị cho việc học đứng, và em bé sẽ có được kinh nghiệm đứng qua bài tập này. Khi các chi của bé hoạt động cũng sẽ kích thích não bộ, giúp bé tăng nhận thức, từ đó cũng góp phần vào việc phát triển trí tuệ của bé.

Moon/Theo Sohu