Hướng dẫn bài tập vận động toàn bộ cơ thể giúp trẻ từ 0- 3 tuổi phát triển trí thông minh toàn diện

Moon 2022-01-13 08:59
- 3 tháng đầu sau sinh nếu cha mẹ biết cách tập vận động cho trẻ thì bé sẽ được phát triển toàn diện cả trí não và thể chất.

3 tháng đầu sau sinh là giai đoạn trẻ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Do đó cha mẹ nên học các bài tập vận động giúp trẻ phát triển nhanh về trí não lẫn thể chất.

Tập thể dục nằm sấp

Hướng dẫn bài tập vận động toàn bộ cơ thể giúp trẻ từ 0- 3 tuổi phát triển trí thông minh toàn diện

Khi trẻ thức dậy, hãy để trẻ nằm sấp trên giường, hai tay ôm trước ngực để nâng đỡ cơ thể. Người mẹ lúc này có thể trò chuyện cùng con hay cầm những món đồ chơi sáng sủa, to trong tay để dụ đứa bé nhìn lên. Điều này có thể tập cho em bé ngóc đầu lên, có thể tăng cường cơ cổ và cơ lưng của em bé, nó cũng tốt cho hô hấp và lưu thông máu.

Nằm sấp giúp mở rộng tầm nhìn của bé, giúp bé làm quen với môi trường tốt hơn và làm sâu sắc thêm mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình. Bé sẽ nhìn xa hơn dần dần và điều này có thể nuôi dưỡng bé hứng thú quan sát mọi thứ và thúc đẩy sự phát triển trí não hơn nữa.

Bài tập nắm chặt

Hướng dẫn bài tập vận động toàn bộ cơ thể giúp trẻ từ 0- 3 tuổi phát triển trí thông minh toàn diện

Động tác tay là hoạt động của các nhóm cơ nhỏ. Trẻ 2 tháng tuổi có thể cầm đồ vật trong tay, đến 3 tháng tuổi thỉnh thoảng có thể cầm lấy đồ chơi khi tay bé chạm vào. Cha mẹ có thể sử dụng các đồ chơi có âm thanh lớn, nhiều màu sắc, chẳng hạn như lục lạc, chuông, ... để rèn luyện cử động cầm nắm của trẻ.

Bắt đầu bằng cách đặt đồ chơi vào tay bé để bé cầm, dần dần dùng âm thanh và màu sắc của đồ chơi để thu hút sự chú ý của bé, đồng thời chạm vào bàn tay bé nhỏ của bé để thu hút bé cầm nắm. Thực hành nhiều lần trong ngày để phát triển nhận thức ban đầu và khả năng nhận biết sự vật thông qua các cử động của tay, từ đó kích thích não bộ phát triển.

Ngoài ra nếu thời tiết không quá lạnh thì từ 1 tháng trở ra mẹ có thể cho bé ra ngoài hít thở không khí, tắm nắng để nâng cao sức đề kháng cũng như nhận thức của bé. Theo thời gian bé sẽ nhận biết được và quen với môi trường sống, nhận thức về cuộc sống xung quanh rõ ràng hơn, có lợi cho sự phát triển trí não của bé.

Moon/Theo Sohu

 

qc-mypoint