Bé có 4 thói quen này chứng tỏ não phải phát triển hơn, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa

Khánh Chi 2023-03-26 14:36
- Nếu để ý, mẹ sẽ thấy những đứa trẻ có 4 thói quen này sẽ rất thông minh khi lớn lên.

Người ta ngày càng chú trọng đến sự phát triển của não phải, những thiên tài mà chúng ta biết, những nhà khoa học, nhà phát minh như Einstein, Da Vinci, Newton, Marie Curie, v.v., đều có não phải hoạt động vượt trội hơn người bình thường. Không chỉ vậy, kể từ khi Thế chiến II kết thúc, 6 trong số 12 tổng thống Mỹ đều thuận tay trái, bởi việc thường xuyên sử dụng tay trái giúp rèn luyện khả năng của não phải.

Nhưng tỷ lệ sử dụng của bộ não con người chưa đến 10% và ngay cả những thiên tài như Einstein và Marie Curie cũng chỉ có khoảng 13% sự phát triển của bộ não. Nếu não phải của trẻ được phát triển đúng cách thì cả IQ và EQ sẽ cao hơn so với các bạn cùng trang lứa. Trên thực tế, não phải của trẻ có phát triển hay không có thể được nhìn thấy từ một số thói quen nhỏ.

Bé có 4 thói quen này chứng tỏ não phải phát triển hơn, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa

Có thể nhớ mọi thứ trước 3 tuổi

Khoa học đã chứng minh rằng tốc độ ghi nhớ và khả năng lưu trữ thông tin của não phải gấp 1 triệu lần so với não trái. Trước 3 tuổi, phần lớn não bộ của bé hình thành trí nhớ ngắn hạn và không thể ghi nhớ bất cứ điều gì.

Nhưng một số cha mẹ sẽ phát hiện ra rằng đôi khi đứa trẻ đề cập đến những thứ trước 3 tuổi, chẳng hạn như đồ chơi và những thứ mà đứa trẻ đã chơi trước 3 tuổi có ấn tượng nhất định. Điều đó cho thấy đứa trẻ có trí nhớ tốt hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. 

Bé có 4 thói quen này chứng tỏ não phải phát triển hơn, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa

Thích hỏi "tại sao"

Bé khoảng 3 tuổi luôn có rất nhiều câu hỏi kỳ quặc “Tại sao trời tối?”, “Tại sao mẹ phải đi làm?”, và những câu hỏi như vậy bố mẹ luôn không thể trả lời được.

Đối mặt với những vấn đề này của bé, cha mẹ không nên nóng vội. Trí tò mò là động lực quan trọng nhất để trẻ tiếp thu kiến ​​thức, trẻ đặt càng nhiều câu hỏi và góc độ càng lạ thì tư duy của trẻ càng rộng, não phải càng phát triển và càng dễ tìm ra giải pháp cho vấn đề khi lớn lên. 

Bé có 4 thói quen này chứng tỏ não phải phát triển hơn, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa

Thích nghe những câu chuyện trước khi đi ngủ

Nhật báo Anh đưa tin: Những đứa trẻ hình thành thói quen nghe kể chuyện trước khi đi ngủ từ nhỏ sẽ có thành tích học tập tốt trong tương lai. Tôi tin rằng nhiều bậc cha mẹ không biết rằng kể chuyện trước khi đi ngủ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của não phải và ảnh hưởng đến kết quả học tập. Cách tốt nhất để trẻ khoảng 3 tuổi tiếp thu kiến ​​thức là thông qua “nghe” và “nhìn” bên cạnh việc liên tục đặt câu hỏi.

Thông qua những câu chuyện thú vị, quanh co có thể kích hoạt tư duy của trẻ, có lợi cho sự phát triển não phải của trẻ, đồng thời tăng vốn từ vựng cho trẻ. Càng nghe nhiều truyện, trẻ càng thu được nhiều kiến ​​thức.

Thường tháo rời đồ chơi

Một số trẻ luôn thích chất đống đồ chơi khắp nơi, thậm chí còn tháo rời đồ chơi ra và xếp chúng thành hình dạng khác. Nếu cha mẹ dọn dẹp đồ chơi, trẻ sẽ khóc.

Thực tế điều này chứng tỏ trẻ rất có tính ham khám phá, muốn tìm hiểu đồ chơi một cách tường tận hơn. Đây là biểu hiện của sự phát triển não phải. Trẻ em ở trong môi trường lộn xộn sẽ có hoạt động trí não liên tục, có lợi cho sự phát triển của não phải.

Khánh Chi/Theo Sohu

30 phút làm thon gọn và săn chắc cơ thể với bài tập E-Bums & Tums