Tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ che mặt con trên mạng xã hội?

Ngọc Huyền 2021-07-23 09:44
- Cùng tìm hiểu xem vì sao ngày càng nhiều cha mẹ bắt đầu nghĩ về quyền riêng tư của con cái họ trên mạng xã hội nhé!

Để trẻ tự quyết định

Siêu mẫu Gigi Hadid đã gửi lời nhắn tới các tay săn ảnh, báo chí và người hâm mộ rằng cô không muốn khuôn mặt của cô con gái nhỏ xuất hiện trong các bức ảnh của họ. Cô đã cố gắng hết sức để bảo vệ con mình bằng cách không để lộ mặt, nhưng vẫn bị mọi người chụp ảnh lộ mặt bé. Gigi yêu cầu mọi người làm mờ khuôn mặt của con mình. Gigi cho rằng cô bé có quyền quyết định những điều về bản thân có thể được chia sẻ.

Tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ che mặt con trên mạng xã hội?

Gigi nói: “Bạn biết đấy, chúng tôi chưa bao giờ cố tình chia sẻ khuôn mặt của con gái mình trên mạng xã hội. Mong muốn của chúng tôi là cô bé có thể chọn cách chia sẻ bản thân với thế giới khi đến tuổi trưởng thành, và có thể sống bình thường khi còn nhỏ, mà không phải lo lắng về một hình ảnh công chúng mà bản thân đã không lựa chọn”.

Có những bậc cha mẹ nổi tiếng khác chọn cách giấu mặt con cái với công chúng, và Kristen Bell là một trong số đó. Cô ấy thường sử dụng biểu tượng cảm xúc để che khuôn mặt của các con mình trong những bức ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.

Kristen Bell cho hay: “Tôi chọn nghề luôn phải xuất hiện trước công chúng. Nhưng tôi chưa biết lựa chọn của các con mình. Tôi không biết liệu chúng có muốn được chụp ảnh hay không. Vì vậy, tôi thực sự không có quyền lựa chọn thay chúng”.

Đó là quyền riêng tư của trẻ

Tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ che mặt con trên mạng xã hội?

Những người ủng hộ quyền trẻ em đã kêu gọi các bậc cha mẹ suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về con cái, bao gồm cả hình ảnh của con, vì có sự mâu thuẫn giữa quyền riêng tư của trẻ em và quyền đăng tải của cha mẹ chúng. Theo các chuyên gia, cha mẹ phải hỏi con xem con có muốn chia sẻ hình ảnh của mình với thế giới hay không. Những cuộc trò chuyện này sẽ mang lại cho trẻ cảm giác có quyền tự chủ, được cha mẹ tôn trọng và hỗ trợ đồng thời giúp chúng phát triển quyền riêng tư và công khai của mình.

Vì sự an toàn của trẻ

Tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ che mặt con trên mạng xã hội?

Một lý do khác khiến nhiều ông bố bà mẹ thích giấu mặt con cái là vì chụp ảnh chung cũng có thể nguy hiểm. Bạn không bao giờ biết ai sẽ xem ảnh. Có những người trên mạng Internet có thể gây hại cho con bạn. Những bức ảnh bạn chia sẻ với mục đích tốt để cho cả thế giới thấy con bạn dễ thương, xinh đẹp, thông minh hoặc tài năng như thế nào, có thể được những người khác sử dụng và chia sẻ theo cách mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ tới.

Tại sao ngày càng có nhiều bậc cha mẹ che mặt con trên mạng xã hội?

Mỗi phụ huynh đều có lý do riêng khi chia sẻ hoặc không chia sẻ ảnh của con trên mạng xã hội. Nhưng bất kể những lý do này là gì, chúng ta không nên chia sẻ với thế giới.

Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-epoint
loading...
qc-epoint