Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Ngọc Huyền 2021-12-08 12:34
- Để bé bày bừa trong bữa ăn tưởng không tốt hóa ra lại mang đến những lợi ích không ngờ.

Ăn bừa bộn giúp trẻ bớt kén ăn hơn

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh đã tiến hành một thử nghiệm với một nhóm 70 trẻ em từ 2-5 tuổi. Họ chôn một người lính đồ chơi trong một bát thức ăn nhão và yêu cầu những đứa trẻ mới biết đi đào bới và tìm nó. Họ cũng hỏi các bậc cha mẹ về chế độ ăn bình thường của bé.

Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ thích làm bẩn tay ít có nguy cơ mắc chứng sợ thức ăn - một chứng rối loạn do phải miễn cưỡng ăn những món ăn lạ.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy những vết phù nề trên khắp người con bạn. Điều này thực sự có thể giúp con vượt qua nỗi sợ hãi khi thử hương vị mới.

Bé bày bừa trong bữa ăn có thể giúp cho sự phát triển trí não của trẻ

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Theo một nghiên cứu, những đứa trẻ ngồi trên ghế cao và chơi trong bữa ăn sẽ học được nhiều kiến ​​thức về thức ăn và các chất không rắn nhanh hơn.

Các nhà khoa học cũng kết luận rằng việc khám phá bằng tay hoặc chạm vào thức ăn giúp trẻ học thêm về thị giác. Trẻ cũng có sử dụng kiến ​​thức này để phát triển ngôn ngữ hoặc học từ.

Bày bừa trong bữa ăn là một hình thức chơi cảm giác, và tốt cho các kỹ năng vận động của trẻ

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Một đứa trẻ mới biết đi học cách cầm nắm và sử dụng đồ dùng rất lộn xộn. Nhưng đó là loại lộn xộn giúp trẻ học trên đường đi.

Ngoài dạ dày, não của trẻ cũng được cung cấp thông tin mới. Ví dụ, trẻ học được rằng buông đồ vật sẽ khiến đồ vật rơi xuống, ném đồ vật khiến đồ vật bay đi hoặc thức ăn bị bóp méo có thể thay đổi hình dạng.

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Theo một chuyên gia, trẻ sơ sinh cũng bị thúc đẩy bởi xúc giác hoặc mong muốn khám phá thế giới thông qua xúc giác. Và việc nghịch đồ ăn sẽ sử dụng những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể như đầu ngón tay, môi và lưỡi.

Trẻ sẽ thú vị và choáng ngợp khi được khám phá các kết cấu và nhiệt độ khác nhau của thực phẩm - nóng, lạnh, dính, mịn, cứng,…

Trẻ con vốn dĩ luôn khao khát tự lập nên việc để trẻ tự khám phá thức ăn là điều hoàn toàn bình thường

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loạt các thí nghiệm để xác định các mô hình học tập của trẻ em. Họ cung cấp một chiếc máy cho trẻ và yêu cầu trẻ tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Họ học được rằng trẻ em giống như những nhà khoa học nhỏ. Trẻ nghiên cứu dữ liệu xung quanh mình và thử nghiệm các giả thuyết khác nhau để xác định chiến lược nào sẽ hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng khuyến khích chơi sẽ giúp trẻ em suy nghĩ nhiều hơn so với hướng dẫn trực tiếp. Vì vậy, có thể cho trẻ tự do ăn không phải là một ý tưởng tồi.

Cách giảm thiểu tình trạng lộn xộn trong bữa ăn của trẻ:

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

  • Cho bé ăn thức ăn nhẹ.
  • Cho bé ăn những thức ăn cứng và dễ rửa sạch như bánh kếp hoặc trái cây. 
  • Dùng chiếu hoặc giấy báo để hứng thức ăn rơi xuống sàn.
  • Cho bé ngồi lên chiếc ghế cao làm bằng chất liệu dễ lau chùi.

Tại sao mẹ nên để bé bày bừa trong bữa ăn?

  • Sử dụng các công cụ khác giúp giảm thiểu tình trạng lộn xộn. Ví dụ, có loại yếm silicone có tính năng hứng thức ăn và bát ăn có đế hút giúp bát không bị trượt hoặc lật.


Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-mypoint