Sau khi khóc, trẻ có ngủ ngon hơn không? Câu trả lời khiến nhiều mẹ bất ngờ

Khánh An 2022-09-25 11:08
- Nhiều mẹ quan sát và nhận ra rằng trẻ sẽ ngủ ngon hơn sau khi khóc. Tuy vậy, nhận định này không hẳn đã chính xác.

Làm cha mẹ, ắt hẳn bạn đã gặp tình huống bé quấy khóc, cha mẹ chẳng biết phải dỗ dành như thế nào nên đành mặc kệ. Sau một lúc kêu khóc, đứa trẻ cảm thấy mệt và nằm ngủ ngon. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mừng vì sau khi khóc, bé thường ngủ ngon giấc.

Thực tế thì ngược lại, nguyên nhân khiến trẻ vừa ngủ vừa khóc là do trẻ mệt vì khóc, do cơ thể và tinh thần mệt mỏi. Ngoài ra, vùng xung quanh mắt của bạn sẽ bị khô và đau do nước mắt chảy trong thời gian dài. Vì vậy, trẻ trẻ ngủ nhanh chóng. Thực tế, trẻ ngủ sau khi khóc dễ ảnh hưởng đến trí não của bé. 

Sau khi khóc, trẻ có ngủ ngon hơn không? Câu trả lời khiến nhiều mẹ hối hận

(Ảnh minh họa)

Mọi người làm việc chăm chỉ vào ban ngày và cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm. Mọi người mơ khi họ ngủ, vì vậy những gì xảy ra trong ngày sẽ được phản ánh trong giấc mơ của bạn. Sự phát triển trí não của trẻ cũng giống như người lớn, những gì trẻ làm trong ngày cũng sẽ được khắc sâu trong não dưới dạng một giấc mơ. Ví dụ, ngày hôm đó trẻ thấy vui, hạnh phúc thì bé sẽ mơ những giấc mơ đẹp. Trong khi đó, nếu vào ban ngày, trẻ buồn, giận vì điều gì đó, bé có thể sẽ mơ thấy ác mộng. 

Bé ngủ sau khi khóc có hại cho sự phát triển trí não của trẻ

 Nếu trẻ bị kích thích trước khi đi ngủ, vỏ não sẽ căng thẳng và trẻ sẽ cảm thấy áp lực. Lâu dần, đứa trẻ sẽ dễ trở nên dễ cáu kỉnh, khó bảo. Đặc biệt là sau khi khóc đi ngủ, một hoặc hai lần cũng không sao nhưng nếu trẻ khóc quá nhiều, não của trẻ sẽ bị cẳng thăng.

Sau khi khóc, trẻ có ngủ ngon hơn không? Câu trả lời khiến nhiều mẹ hối hận

(Ảnh minh họa)

Trẻ bị đánh, bị mắng thường cảm thấy bất an trong lòng, trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ không còn thương mình nữa. Từ đó, lịch sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi của bé sẽ bị đảo lộn. Trẻ sẽ không thể ngủ ngon nếu cảm thấy hoang mang, bất an. Đứa trẻ nào cũng mong được lớn lên trong môi trường an toàn. Vì vậy, cha mẹ cần tạo nên môi trường an toàn, tràn ngập tình yêu thương.

 

Khi con khóc, bố mẹ nên làm gì?

1. Sử dụng lời nói mềm mỏng để giao tiếp với trẻ

Ai cũng mong trẻ nhỏ ngoan ngoãn. Nhưng càng lớn lên, bé có chủ kiến riêng nên rất dễ cãi lời cha mẹ. Lúc này, mẹ cần giữ bình tĩnh khi giao tiếp với con. Bạn cần phân tích để trẻ hiểu được điều nào nên và không nên làm. Cha mẹ làm được điều này, trẻ sẽ hiểu ra và không quấy khóc nữa. Được ngủ trong vòng tay của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy an toàn. 

Sau khi khóc, trẻ có ngủ ngon hơn không? Câu trả lời khiến nhiều mẹ hối hận

(Ảnh minh họa)

2. Nếu con buồn, hãy an ủi trẻ kịp thời, đừng để trẻ khóc quá lâu

Trí não của trẻ còn rất non nớt và mỏng manh. Sự trưởng thành trẻ phụ thuộc vào tâm lý của bé. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý trau dồi phẩm chất tâm lý của con. Khi con khóc, bạn chớ nên bỏ mặc con. Việc cha mẹ quá nghiêm khắc, không chịu thừa nhận rằng họ hiểu lầm con cái có thể làm tổn thương tâm lý của trẻ.

Vì vậy, bạn phải đồng cảm với niềm vui, nỗi buồn của con, hiểu và yêu con để con tin tưởng bạn. Có như vậy, thì con mới lớn lên khỏe mạnh, vui tươi như bạn mong đợi.

Khánh An/Theo Sohu

 

 

Kem dưỡng dành cho da mụn siêu đỉnh mà ít người biết