Sau khi con được 3 tuổi, bố mẹ chớ nên gọi con bằng tên này thường xuyên, đặc biệt là trước mặt người khác

Anh Chi 2022-05-18 07:15
- Gọi con bằng những tên thật mật quá "xấu" có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng, sự tự tin của con trước mọi người.

Con ra đời mang lại niềm vui cho cả gia đình. Ngay từ trước khi ra đời, nhiều người cha, người mẹ đã nghĩ ra những cái tên thân mật rất đáng yêu để gọi con. Có người gọi con bằng những cái tên tiếng Anh, có người gọi con bằng những cái tên dễ thương như Gấu, Khoai, Su Hào, Khoai Tây...Tuy nhiên, đến khi lớn lên, không nhiều trẻ em thích được gọi bằng nhữ cái tên đó.

Sau khi con được 3 tuổi, bố mẹ chớ nên gọi con bằng tên này thường xuyên, đặc biệt là trước mặt người khác

Mấy hôm nay, bé hàng xóm tên Ling Ling đã giận ba mẹ, chỉ vì mẹ gọi bé bằng cái tên Bánh Bao trước mặt bạn bè. Trước khi đi học, Ling Ling đã dặn mẹ khi đón bé không được gọi bé bằng cái tên đó. Tuy nhiên, khi đến gặp con ở cổng trưởng, người mẹ vẫn quen miệng gọi con là Bánh Bao. Điều này khiến cô bé rất xấu hổ. Thực chất, Ling Ling đã lớn rồi và cô bé muốn bố mẹ gọi mình bằng tên thật thay vì những cái tên thân mật.

Sau khi con được 3 tuổi, bố mẹ chớ nên gọi con bằng tên này thường xuyên, đặc biệt là trước mặt người khác

Nghe chuyện, người mẹ thấy buồn cười. Tuy nhiên, đây cũng là điều các bậc phụ huynh cần suy nghĩ sâu xa. Thông thường, họ thường bỏ qua cảm xúc của con cái. Đại đa số họ thường đặt cho con những tên thân mật rất đáng yêu, dễ thương, dễ nhớ. Nhưng sau khi trẻ được 3 tuổi, bố mẹ hãy cố gắng không gọi con bằng những cái tên đó nữa mà hãy dùng tên thật để gọi con. 

Tại sao bố mẹ không nên gọi tên thân mật của con sau 3 tuổi?

3 tuổi là độ tuổi các bé đi mẫu giáo và việc gọi tên bé rất quan trọng. Việc người mẹ thường gọi con bằng những cái tên thân mật sẽ khiến bé xấu hổ vì bị bạn bè chế giễu, trêu ghẹo. Điều này sẽ rất bất tiện trong quá trình bé giao tiếp, trò chuyện với các bé khác.

Hậu quả của việc bố mẹ thường xuyên gọi tên thân mật của con

Gọi tên thân mật của con có thể khiến bé nghĩ rằng mình chưa trưởng thành, mình mãi là em bé. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ và không có lợi cho việc hình thành tính cách của trẻ khi bé lớn lên. Khi bé lớn lên, trẻ cũng có lòng tự trọng. Đặc biệt khi bé ở độ tuổi vị thành niên, bé sẽ cảm thấy rất xấu hổ khi bị ai đó gọi tên thân mật ngày bé của mình. Vì vậy, dù thế nào, sau 3 tuổi, bố mẹ chú ý gọi tên thật của con, đặc biệt là trước mặt người khác, cố gắng không sử dụng những biệt danh.

Sau khi con được 3 tuổi, bố mẹ chớ nên gọi con bằng tên này thường xuyên, đặc biệt là trước mặt người khác

Trẻ sẽ bị bạn bè chế giễu

Khi còn nhỏ, trẻ mong muốn được lớn lên. Vì vậy, khi bị người khác gọi bằng tên thân mật, nhiều bé sẽ cảm thấy xấu hổ vì mọi người nghĩ mình vẫn là em bé. Hơn nữa, một số đứa trẻ ngỗ ngược thường sử dụng biệt danh để trêu trọc các bạn khác. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tâm lý của trẻ. 

Trẻ cảm thấy mặc cảm

Trong khi các bạn được gọi bằng tên khai sinh, còn bé bị gọi bằng tên thân mật, bé sẽ thấy mặc cảm vì mình khác với những đứa trẻ khác.

Trên thực tế, ai cũng có tên khai sinh. Đây mới là cái tên sẽ đi cùng bé suốt cuộc đời. Cha mẹ có thể gọi tên khai sinh của con ngay từ khi con còn nhỏ. Càng lớn lên, trẻ càng muốn người khác gọi mình bằng tên thật thay vì những cái tên thân mật hay biệt danh ngộ nghĩnh.  

Thế giới của trẻ thơ khác với người lớn, chúng ta cũng phải quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của trẻ. Mẹ hãy trao đổi với trẻ để biết ý kiến của bé trước khi gọi bé.

Anh Chi/Theo Sohu