Phát hiện con trai 8 tuổi trộm 300.000 đồng, người cha nói một câu khiến con chừa thói ăn cắp vặt

Khánh Chi 2024-04-19 17:34
- Quát mắng, dọa nạt không phải là cách dạy bảo hiệu quả khi con cái mắc sai lầm.

Trẻ nhỏ thường hiếu động và thỉnh thoảng mắc lỗi. Tuy nhiên, làm cha mẹ, chúng ta cần biết cách giáo dục con một cách hiệu quả để giúp chúng không tái phạm. Bạn nên dạy bảo con một cách phù hợp hơn là dọa nạt, quát mắng con.

Dưới đây là cách một người cha thông minh cùng với trí tuệ cảm xúc cao khi phát hiện con trai 8 tuổi của mình lấy trộm tiền. Con trai của Hiểu Đồng, Bằng Bằng, (Bắc Kinh, Trung Quốc) đang chuẩn bị bước vào lớp 4. Một ngày, khi vợ của Hiểu Đồng đang ở trong bếp chuẩn bị bữa tối, anh nhận được một cuộc gọi khẩn từ đồng nghiệp về một cuộc họp gấp tại công ty.

Phát hiện con trai 8 tuổi trộm 300 ngàn đồng, người cha nói một câu khiến con chừa thói ăn cắp vặt

Hiểu Đồng nhanh chóng nhắn tin cho vợ và bắt đầu chuẩn bị để đi đến công ty. Khi đến gara, anh nhận ra mình quên chìa khóa xe và phải quay lại phòng ngủ để lấy. Khi tiến gần cửa, anh đột nhiên sững sờ khi thấy con trai 8 tuổi của mình đang lấy tờ 100 NDT (khoảng 300.000 VNĐ) từ túi xách của mẹ. Mặc dù tức giận và mặt đỏ bừng nhưng Hiểu Đồng không vội la mắng con trai. Thay vào đó, anh tiến lại gần và nhẹ nhàng hỏi: "Bằng Bằng à, tiền tiêu vặt hàng ngày của con đủ không?"

Con trai Bằng Bằng nghe cha nói, hoảng sợ, lập tức thú nhận mọi việc. "Bạn của con có một khối rubik mới, con cũng muốn có nhưng con sợ bố không mua. Đây là lần đầu con lấy tiền, con xin lỗi", Bằng Bằng trả lời.

Hiểu Đồng nói với con một cách nhẹ nhàng: "Bố muốn nhắc nhở con rằng hành động của con không đúng. Lần sau nếu con muốn mua thứ gì, con nên nói với bố mẹ. Nhưng dù bố mẹ không đồng ý, con cũng không được lấy tiền một cách tự ý."

Phát hiện con trai 8 tuổi trộm 300 ngàn đồng, người cha nói một câu khiến con chừa thói ăn cắp vặt

Sau đó, Hiểu Đồng hứa với con rằng chỉ cần con cư xử tốt và không tái phạm, anh sẽ không bao giờ nhắc lại sự việc này nữa. Nếu Bằng Bằng đạt điểm cao trong kỳ thi tiếp theo, anh sẽ mua cho con một món quà, ví dụ như khối rubik mà con mong muốn. Anh đã kể lại mọi chuyện này cho vợ mình một cách kín đáo và yêu cầu cô ấy không nói với con, để tránh gây tổn thương.

Cách xử lý của Hiểu Đồng được mọi người đánh giá cao về sự khôn ngoan và nhẹ nhàng, đủ để con nhận ra lỗi của mình và học từ đó. Điều quan trọng mà các bậc làm cha mẹ nên lưu ý trong tình huống tương tự là sử dụng một cách tiếp cận thông minh và nhân từ để giáo dục và phát triển con cái. Dưới đây là một số điều phụ huynh nên làm khi phát hiện con ăn trộm tiền.

1. Hãy bình tĩnh và đừng la mắng con

Nếu biết con có thói táy máy hay mắc bất kỳ lỗi lầm nào, cha mẹ không nên sử dụng bạo lực, lời nói xúc phạm, dọa nạt để dạy bảo con. Bạn nên hiểu rằng, những đứa trẻ chưa thể nhận thức về mức độ nghiêm trọng của hành vi đó, vì vậy cha mẹ phải kiềm chế cảm xúc của mình nếu bị sốc, tức giận sau khi phát hiện ra hành vi của con.

Bạn không nên xúc phạm hoặc buộc tội con là kẻ trộm. Một khi đưa ra định nghĩa như vậy cho trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng của con và khiến con cảm thấy mình là người xấu và kém cỏi. Bậc làm cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện với con để cho con hiểu được hành vi của bản thân là tiêu cực, không nên tái phạm.

Phát hiện con trai 8 tuổi trộm 300 ngàn đồng, người cha nói một câu khiến con chừa thói ăn cắp vặt

2. Hiểu nhu cầu của con

Sau khi thấy con mình vi phạm, cha mẹ có thể chọn cách dành thời gian để nói chuyện với con và hiểu lý do tại sao con mình làm điều này, mục tiêu của con là gì. Nếu điều trẻ mong muốn chính đáng và hợp lý thì cha mẹ nên trao đổi trực tiếp với con, đồng thời xem xét lại xem trước đây bản thân có thô lỗ từ chối yêu cầu của con hay không.

Nếu điều con muốn là khoe khoang, mưu cầu những thứ nằm ngoài khả năng, cha mẹ có thể hướng dẫn con học cách kiềm chế ham muốn của mình, muốn có được thứ gì, phải nỗ lực và làm việc chăm chỉ thay vì ăn trộm đồ của người khác.

3. Hãy để con nhận ra lỗi lầm của mình

Nếu cha mẹ phát hiện con mắc lỗi, cần để con chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên giúp con hiểu ra rằng việc kiếm ra tiền không hề dễ dàng, giúp con biết rằng phải lao động mới nhận được thành quả. Cuối cùng, khi con nhận ra lỗi lầm của mình, cha mẹ không được nhắc lại hay dùng sai lầm đó để dọa nạt, cảnh cáo con. Điều này có thể phản tác dụng khiến con bực bội, tự ái và xấu hổ về chính bản thân mình.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dấu hiệu trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm