Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ càng để 3 nơi này hỗn loạn thì trí não càng phát triển

Moon 2023-01-17 12:33
- Thực tế cho thấy trẻ có trí não phát triển thì có 3 nơi gắn liền với trẻ không được sắp xếp gọn gàng như mong muốn của cha mẹ.

Trước khi có con, cha mẹ luôn có những tưởng tượng vô hạn về một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên khi nuôi con rồi, phụ huynh mới thấm thía nhiều điều. Đặc biệt là khi con mới được 2-3 tuổi, đang trong tuổi đam mê tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Lúc này cha mẹ thường xuyên phải đối mặt với những căn phòng bừa bộn, con chơi xong đồ chơi vứt lung tung.

Mặc dù vậy thực tế đứa trẻ làm lộn xộn căn phòng có thể không phải là hành động nghịch ngợm mà là biểu hiện của trí thông minh.

Nghiên cứu của Harvard cho thấy đồ vật càng lộn xộn, trí não của bé càng phát triển

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ càng để 3 nơi này hỗn loạn thì trí não càng phát triển

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nếu trẻ từ nhỏ được tiếp xúc nhiều với các kích thích sẽ có tác dụng rõ rệt đến sự phát triển của não bộ và nâng cao trí thông minh, nhất là đối với những trẻ có não bộ chưa phát triển hoàn thiện trước 6 tuổi.

Lý lo là trên tay trẻ em có hàng trăm triệu tế bào thần kinh, những tế bào thần kinh này rất nhạy cảm, chỉ cần trẻ có xúc giác, nó sẽ được dây thần kinh xúc giác truyền đến đại não, từ đó sinh ra "kích thích", sẽ thúc đẩy sự phát triển của não bộ và làm cho trẻ cảm thấy tốt hơn, thông minh hơn.

Khi căn phòng ở nhà bừa bộn, trẻ sẽ dùng tay chạm vào nhiều thứ trong quá trình khám phá, trong quá trình này trẻ sẽ biết rằng khối xếp hình thì cứng, khối sắt thì nặng, bông thì mềm... Não của trẻ ngoài việc ghi nhớ những cảm giác do các xúc giác này mang lại còn cho trẻ biết cái nào an toàn, cái nào nguy hiểm, giúp nâng cao nhận thức của trẻ mà còn giúp phát triển trí não của trẻ.

3 nơi này trong nhà càng lộn xộn, não bé càng phát triển, cha mẹ đừng quát mắng con

1. Bàn học lộn xộn

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ càng để 3 nơi này hỗn loạn thì trí não càng phát triển

Người ta nói nhìn con làm bài đã là một việc khó chịu, vậy nên nhìn thấy chiếc bàn học để bừa bộn sẽ càng khiến cha mẹ đau đầu hơn. Nhiều phụ huynh mắng con đề bàn lộn xộn như vậy đến lúc cần tìm đồ thì tìm như thế nào.

Thực tế đối với trẻ mọi thứ đã được đặt ở một vị trí cố định cho trẻ, và trẻ đã nhớ vị trí của từng món đồ thông qua thói quen sử dụng của chính mình. Nếu cha mẹ giúp trẻ dọn dẹp, nó sẽ phá vỡ các quy tắc độc đáo của trẻ, khiến trí nhớ của trẻ bị rối loạn và có tác động tiêu cực đến trẻ.

 

2. Phòng ngủ bừa bộn

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ càng để 3 nơi này hỗn loạn thì trí não càng phát triển

Mọi đứa trẻ sinh ra đều có tính tò mò, trí tưởng tượng và óc sáng tạo mạnh mẽ. Ngoài ra trẻ rất hiếu động nên sẽ có những hành vi tương tự nhưlàm cho căn phòng bừa bộn.

Thực ra đây là bản tính của trẻ con. Việc cha mẹ chúng ta phải làm là tạo cho trẻ một “không gian tự do”, để trẻ được tự do phát triển khả năng tưởng tượng và khám phá của mình. Trong quá trình đó sự kích thích do xúc giác mang lại cũng sẽ kích thích não bộ, điều đó có nghĩa là trẻ càng chơi nhiều thì càng thông minh hơn.

3. Đồ chơi hỗn loạn

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Trẻ càng để 3 nơi này hỗn loạn thì trí não càng phát triển

Các bậc cha mẹ có con hẳn đã từng trải qua cảnh tượng như vậy: Sau khi con chơi xong, đồ chơi vương vãi khắp nơi.

Nhưng trên thực tế, nhiều trường hợp đồ chơi của trẻ bừa bộn cũng là một điều tốt. Bởi trẻ tò mò, khám phá, sử dụng nhiều đồ chơi thì mới tạo ra sự lộn xộn. Khi cha mẹ thu dọn đồ chơi, trẻ sẽ mất đi cảm giác muốn chơi, giảm đi sự nhiệt tình khám phá.

Cha mẹ nên nắm bắt điều này để không vô tình triệt tiêu tài năng và cơ hội phát triển bộ não của trẻ.

Moon/Theo 163

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Quà Tết độc lạ: Kỳ linh đính đá quý, trổ vàng 24k giá hàng chục triệu đồng