Mẹ ru mãi em mới ngủ, người anh làm điều khiến dân tình dở khóc dở cười

Bích Anh 2024-05-18 10:18
- Nuôi 2 con nhỏ cùng một lúc là trải nghiệm không hề dễ dàng với bất cứ người mẹ nào.

Câu "Đẻ tiếp đi rồi nuôi một thể" đã trở thành thời khuyên quen thuộc của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Bất kể nơi đâu, lúc nào, họ cũng phải nghe những lời như vậy. Khi con chỉ mới một tuổi, đã có người nhắc nhở "đẻ tiếp đi, chờ đến bao giờ". Và khi con lớn hơn một chút, lại có người hỏi "đã đẻ tiếp chưa, đợi đến khi nào?".

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh người mẹ với hai đứa con của mình. Trong khi em bé khoảng vài tháng tuổi yên bình nằm trong nôi, người anh trai khoảng 1,5 tuổi đi qua lại, hò hét và nghịch đồ chơi làm ồn. Có vẻ như anh trai rất muốn chơi cùng em nhưng em lại chỉ muốn ngủ. Bên cạnh đó, vì độ tuổi hiếu động và thích sự nghịch ngợm, anh bé thích chơi những đồ chơi gây ồn ào.

Mẹ ru mãi em mới ngủ, người anh làm điều khiến dân tình dở khóc dở cười

Mẹ ru mãi em mới ngủ, người anh làm điều khiến dân tình dở khóc dở cười

Mẹ chỉ biết quay camera để lưu giữ khoảnh khắc này. Trong trường hợp như vậy, các bà mẹ thường làm gì? Có thể quát mắng con vì làm em giật mình, để yên và chấp nhận tình hình, hay tìm cách khác? Nhiều bà mẹ đã trải qua tình huống tương tự và hành động đầu tiên thường là quát mắng và bắt con lớn phải im lặng. Nhưng đứa trẻ 1,5 tuổi thường không hiểu và thường sẽ khóc to, gào thét, và cảm thấy tổn thương khi bị mắng.

Nhưng lâu dần, hành động này có thể khiến con lớn cảm thấy bị "ra rìa" và sự xuất hiện của em bé có thể làm giảm sự chú ý, tình cảm từ phía mẹ. Vì thế, cách làm của bà mẹ trong clip nhận được sự đồng thuận từ nhiều người, chỉ đơn giản là để con cảm thấy vui vẻ ngay lúc đó và sau đó dành thời gian chơi với anh trai ở một nơi khác, để tạo ra không gian yên tĩnh cho em bé nhỏ.

Những bà mẹ mới sinh con có lẽ hiểu rõ hơn tình huống này, khi đứa trẻ lớn vẫn còn nhỏ và em bé mới sinh ra. Cả hai đều cần sự chăm sóc và yêu thương từ mẹ, nhưng chưa đủ lớn để hiểu và chia sẻ gánh nặng cho mẹ khi phải chăm sóc cả hai cùng một lúc.

Mẹ ru mãi em mới ngủ, người anh làm điều khiến dân tình dở khóc dở cười

Khi các mẹ đẻ quá dày, bé đầu chắc hẳn sẽ không tránh được cảm giác tủi thân. Có người mẹ nào cầm lòng được trước câu nói "mẹ đừng ôm em nữa mẹ ôm con một tí được không?", "mẹ cho em ngủ rồi mẹ ôm con một chút với?", "mẹ không thương con nữa hả mẹ?". Thế nhưng mẹ chỉ ậm ừ vì còn mải trông em, đến khi em ngủ thì con lớn đã tự vật vã lăn qua lăn lại rồi ngủ mất từ lúc nào, chắc hẳn con đã rất cô đơn, tủi thân khi không có vòng tay của mẹ.

Rồi là khi bé lớn còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện, thấy em tranh mẹ thì ghen tỵ nên ghét em ra mặt, khi thì bằng ánh mắt, đáng sợ hơn là đánh, quát, mắng em... và còn nhiều hơn thế nữa. Không chỉ con cái, người mẹ cũng dễ rơi vào tình cảnh stress vì chăm con mọn, nhất là khi 2 con cùng ốm. Bao năm chỉ loanh quanh trong nhà tã, sữa, cơm nước, tiếng khóc của con, sự bất hoà với chồng...

Một người mẹ khi không thể vui vẻ, đứa con cũng khó mà hạnh phúc được. Vẫn biết con cái là lộc trời cho, đông con nhiều của, thế nhưng việc lựa chọn thời điểm nào để sinh bé tiếp theo là điều mà cả hai vợ chồng cần phải suy nghĩ thấu đáo. Con cái vốn là chuyện rất riêng của mỗi người, do bản thân quyết định chứ không phải vì một vài lời giục giã tưởng tốt bụng mà đầy khiếm nhã ngoài kia.

Mẹ nào cũng muốn con cái được hưởng tình yêu thương trọn vẹn, dẫu có thêm em thì đó là khi cả hai bố mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng về cả kinh tế lẫn tinh thần, để con đầu không bị lạc lõng, tủi thân, để cả gia đình cùng vui vẻ, hạnh phúc, để người phụ nữ bớt stress, mệt mỏi.

Thế nhưng những chị em đã có 2 con "trứng gà trứng vịt" hãy cố gắng lên nhé! Hãy cố gắng dành thời gian cho các con chứ đừng bỏ mặc bé nào cả. Khi đang bầu em bé, hãy để con lớn được tâm sự, kể chuyện để con hình dung về sự có mặt của em, khi em ra đời thì mẹ cũng đừng chỉ chăm chú tập trung vào em mà quên đi con cả vì các con đều cần có tình yêu thương của mẹ.

Bích Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Muốn giảm cân nhanh trong 2 tuần, áp dụng công thức sau