Mẹ ép con ăn nhiều hãy cẩn thận kẻo ảnh hưởng chiều cao của bé

Moon 2022-12-01 09:05
- Cha mẹ hãy chú ý việc bổ sung dinh dưỡng cho con để không ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

Trẻ ăn quá nhiều ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

Trẻ ăn được ngủ được là niềm mơ ước với mọi ông bố bà mẹ. Nhiều gia đình còn muốn con ăn thật nhiều vì nghĩ rằng con ăn được như vậy mới khỏe mạnh và cao lớn. Tuy nhiên nếu trẻ thường xuyên ăn quá nhiều sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể và dạ dày!

Trẻ ăn quá nhiều, trước hết sẽ khiến dạ dày bị áp lực, thứ hai là não dễ bị mệt mỏi, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nếu trẻ ăn quá nhiều cũng sẽ cản trở quá trình tiết hormone tăng trưởng, khiến trẻ không cao lớn được.

Mẹ ép con ăn nhiều hãy cẩn thận kẻo ảnh hưởng chiều cao của bé

Li Hui, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Tăng trưởng và Phát triển của Viện Nhi khoa Bắc Kinh cho biết: Trẻ tăng cân nhiều sẽ khiến thời kỳ phát dục của trẻ sớm hơn, dẫn đến dậy thì sớm.

Nếu trẻ bước vào thời kỳ phát dục sớm trước tuổi thì trẻ sẽ rơi vào tình trạng dậy thì sớm. Đồng thời, thể chất của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố trong cơ thể, khiến trẻ phát triển sớm, đầu xương đóng sớm, khiến chiều cao của trẻ thấp hơn so với chiều cao của các bạn cùng trang lứa.

Một nghiên cứu khác cũng tiến hành khảo sát chiều cao của 12.300 trẻ em từ 3-6 tuổi và cho thấy có khoảng 34% trẻ có chiều cao dưới mức trung bình và khoảng 70% trẻ không di truyền chiều cao bình thường của cha mẹ. Sau khi điều tra, hơn 50% trong số 12.300 trẻ em có hai hiện tượng trên. Tạp chí Nhi khoa Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu tiếp theo trên 100.000 thanh thiếu niên nam và nữ ở các nhóm tuổi khác nhau và nhận thấy những đứa trẻ phát triển sớm hơn một tuổi sẽ giảm trung bình 7 cm chiều cao.

Mẹ ép con ăn nhiều hãy cẩn thận kẻo ảnh hưởng chiều cao của bé

Khi cho trẻ ăn nhiều cũng dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Và béo phì cản trở quá trình tiết hormone tăng trưởng từ tuyến yên ở trẻ, từ đó kìm hãm sự phát triển chiều cao. Bên cạnh đó béo phì không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh về chiều cao mà còn ảnh hưởng đến hình thể của trẻ. Cân nặng quá mức sẽ gây áp lực tải trọng quá mức lên hệ xương đang phát triển, đặc biệt là chi dưới, dẫn đến hiện tượng chân hình chữ O và bàn chân ngoài hình số 8 ở trẻ béo phì.

Vậy, làm thế nào để trẻ cao lớn một cách an toàn?

1. Ngủ đủ giấc

Lý do chính để trẻ cao lớn là do quá trình phát triển của xương, và hormone tăng trưởng là chất duy nhất trong cơ thể con người có thể kích thích sự phát triển của xương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ đang ngủ, lượng hormone tăng trưởng tiết ra cao gấp 3 lần so với lúc trẻ thức. Vì vậy, thời gian ngủ của trẻ càng dồi dào thì càng tốt cho sự phát triển xương của trẻ.

Và do cơ thể của mỗi lứa tuổi là khác nhau nên thời gian ngủ tương ứng cũng khác nhau: như trẻ sơ sinh cần ngủ trên 17 tiếng mỗi ngày, trẻ lớn hơn đa số cần 10 tiếng mỗi ngày. 

2. Tập thể dục phù hợp

Mẹ ép con ăn nhiều hãy cẩn thận kẻo ảnh hưởng chiều cao của bé

Tập thể dục là cách tốt nhất để giúp bạn cao lên! Theo số liệu nghiên cứu, những đứa trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ cao hơn 4-6 cm so với những đứa trẻ cùng độ tuổi không thích thể thao. Trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng quan trọng có thể vận động nhiều hơn, điều này có thể thúc đẩy mạnh mẽ sự phân chia và sinh sôi không ngừng của tế bào sụn ở đầu xương các chi, để các chi có thể nhanh chóng dài ra và đạt được mục đích cao lớn hơn.

Tập thể dục cũng kích thích tiết hormone tăng trưởng. Trong những trường hợp bình thường, trẻ em tập thể dục trong hơn 10 phút sẽ có sự gia tăng hormone tăng trưởng tuần hoàn và sẽ có sự gia tăng cao nhất về hormone tăng trưởng sau 20-30 phút tập thể dục. Vì vậy, đối với những trẻ muốn cao lớn, dành nửa tiếng mỗi ngày để vận động là một lựa chọn tốt!

Moon/Theo Sohu

Top 3 chòm sao có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm