Khoa học chứng minh: Trẻ có triển vọng trong tương lại thường có 3 tật xấu này khi còn nhỏ

Moon 2022-01-19 07:15
- Nhiều bậc cha mẹ quát mắng con cái vì quá tò mò hay nghịch phá đồ đạc mà không biết rằng đó chính là biểu hiện cho việc trẻ sở hữu chỉ số IQ cao và có triển vọng lớn trong tương lai.

Nhiều bậc cha mẹ rất dễ hiểu sai về hành vi của con cái. Đôi khi một số “sở thích” của con trẻ thực ra lại là biểu hiện chính cho thấy chỉ số thông minh và IQ cao của con mà cha mẹ không hề hay biết.

Đại học Harvard của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết những đứa trẻ có chỉ số IQ cao đều có một số "sở thích" khó hiểu khi còn nhỏ, thậm chí một số khác có thể cảm thấy rằng "có điều gì đó không ổn với chỉ số IQ của đứa trẻ này".

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có triển vọng khi lớn lên thường có 3 "tật" khi còn nhỏ

1. Quá tập trung

Khoa học chứng minh: Trẻ có triển vọng trong tương lại thường có 3 tật xấu này khi còn nhỏ

Nhiều đứa trẻ "tập trung" đến nỗi không thể nghe thấy tiếng cha mẹ khi chúng đang xem chương trình TV hoặc chơi với đồ chơi. Không phải trẻ gặp vấn đề gì với việc nghe hiểu, hay trẻ không muốn nói chuyện với bạn mà chỉ là trẻ đã bước vào tình trạng tập trung quá mức, không để ý đến âm thanh xung quanh, không nghe được tiếng của cha mẹ.

Cha mẹ khi phát hiện con có “sở thích” như vậy thì không được nghĩ đến việc can ngăn con, cũng như không được phá hoại sự tập trung của con, gây thiệt hại cho bé. Hãy hiểu rằng những đứa trẻ chú ý hơn thường làm việc hiệu quả hơn khi chúng lớn lên.

2. Khát khao mạnh mẽ đối với kiến ​​thức và thích đi đến tận cùng của mọi thứ

Khoa học chứng minh: Trẻ có triển vọng trong tương lại thường có 3 tật xấu này khi còn nhỏ

Trẻ em có khao khát kiến ​​thức mạnh mẽ thường sáng tạo hơn những đứa trẻ khác, và chúng cũng sẽ hình thành một xung lực khám phá rõ ràng hơn khi gặp những điều mới. Chẳng hạn, khi gặp chuyện gì chúng sẽ cố gắng tìm hiểu, thậm chí tìm hiểu tận cùng mới thôi.

Vì vậy, khi trẻ có những “sở thích” như vậy và thích đuổi theo bạn để hỏi chuyện, cha mẹ không nên cảm thấy trẻ phiền phức mà nên kiên nhẫn giải đáp vấn đề của trẻ, động viên trẻ một cách thích hợp và để trẻ duy trì sự ý tưởng khám phá những điều chưa biết và sự tò mò.

3. Thích phá đồ đạc

Khoa học chứng minh: Trẻ có triển vọng trong tương lại thường có 3 tật xấu này khi còn nhỏ

Nhiều đứa trẻ khi nhỏ thường rất hứng thú với việc phá đồ đạc như tháo pin điều khiển hay bật tung những món đồ chơi của chúng ra để xem bên trong có gì.

Đối với những đứa trẻ như vậy, cha mẹ thường chỉ nhìn thấy sự nghịch ngợm, không nghe lời của trẻ mà không biết rằng việc nghịch đồ vật chính là biểu hiện của sự thông minh của trẻ, muốn khám phá thế giới theo cách riêng của chúng. Nếu cha mẹ ngăn cản con cái, điều đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến tính chủ động và tính tò mò của trẻ.

Moon/Theo 163