Đừng đánh thức con bằng cách giật chăn ra trong mùa đông lạnh giá

Moon 2021-11-23 10:58
- Trong mùa đông lạnh giá, cha mẹ hãy tránh ngay cách gọi con dậy bằng cách giật chăn ra vì có thể gây hại tới sức khỏe của bé.

Tại sao không nên giật chăn ra gọi bé dậy vào mùa đông?

Mùa đông lạnh, bé có thể muốn ngủ nhiều hơn và ngủ cũng ngon hơn. Do đó đánh thức bé vào buổi sáng là một việc khá khó khăn với các bậc cha mẹ. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng giật chăn ra khi bé vẫn còn nằm trên giường là cách hiệu quả nhất để gọi bé dậy. Nhưng mẹ đừng làm vậy nhé!

Đừng đánh thức con bằng cách giật chăn ra trong mùa đông lạnh giá

Lý do là mùa đông có sự chênh lệch khá lớn giữa nhiệt độ, bé đang nằm trong chăn ấm áp mà bị giật chăn ra như vậy sẽ gặp tình trạng sốc nhiệt, bị hơi lạnh phả vào đột ngột dễ gây nhiễm lạnh, cảm cúm. Mặt khác mẹ làm như vậy sẽ tạo áp lực tâm lý khiến bé bài xích việc bị mẹ gọi dậy. Một số bé sẽ tỏ ra cáu gắt và ảnh hưởng đến tâm trạng cả ngày hôm đó.

Vậy làm thế nào để gọi bé dậy vào mùa đông?

Muốn gọi bé dậy một cách dễ dàng, thực tế cha mẹ nên cho bé sinh hoạt giờ giấc điều độ. Như vậy nhịp sinh học của bé sẽ khá nhịp nhàng, bé đi ngủ sớm thường sẽ thức dậy đúng giờ vào ngày hôm sau.

Đừng đánh thức con bằng cách giật chăn ra trong mùa đông lạnh giá

Bên cạnh đó thay vì giật chăn ra gọi bé dậy đột ngột, cha mẹ có thể thử một vài cách dưới đây:

- Bật nhạc: Đến giờ thức dậy, cha mẹ hãy bật một bản nhạc thiếu nhi tươi vui với âm lượng nhỏ đến lớn dần để bé kịp thích ứng, sau đó mới gọi bé dậy. Dần dần bé sẽ quen với cách đánh thức này của cha mẹ.

- Trò chuyện với con: Cha mẹ muốn gọi con dậy có thể trò chuyện buổi sáng với bé, ví dụ như kể cho bé rằng bên ngoài trời đã sáng rồi, bé nên dậy thôi để còn vệ sinh cá nhân buổi sáng, ăn sáng và đi học...

- Đánh thức con bằng khứu giác: Với những bé "háu ăn" thì cha mẹ có thể dùng cách nấu một món ăn thật thơm để bé tự thức dậy bằng khứu giác. Bé sẽ biết được ăn ngon nên tự khắc sẽ thức dậy mà không cần ai gọi.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint