Đây là độ tuổi bé gái bắt đầu đến kỳ 'đèn đỏ', nếu đúng vào khoảng thời gian này chứng tỏ sức khỏe bé bình thường

Bảo Anh 2022-07-03 11:05
- Trẻ bao nhiêu tuổi sẽ có kinh nguyệt là câu hỏi của nhiều người mẹ có con gái. Nếu trẻ đến tháng vào độ tuổi này thì có sức khỏe bình thường, mẹ không cần lo lắng.

Khi nào con có kinh nguyệt là thắc mắc của nhiều bà mẹ có con gái. Có người chia sẻ con họ có kinh nguyệt năm 10 tuổi. Có người chia sẻ con gái họ 16 tuổi mới có kinh nguyệt. Vậy đâu là độ tuổi tốt nhất để bé gái có kinh nguyệt. Chúng ta hãy cùng trao đổi về chủ đề này nhé!

Đây là độ tuổi bé gái bắt đầu đến kỳ "đèn đỏ"

Trước hết, trẻ đến với dì lần đầu là độ tuổi nào là tốt nhất. Trên thực tế thì khoảng thời gian này được chia thành 3 khoảng thời gian trẻ có kinh nguyệt:

Đầu tiên là giai đoạn trước khi đứa trẻ lên 10 tuổi, trong khoảng thời gian này, con gái có kinh nguyệt có thể coi là hiện tượng dậy thì sớm. Hiện tượng này sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội hiện tại. Bởi vì các gia đình hiện nay có điều kiện dinh dưỡng, kinh tế tốt hơn trước rất nhiều. Vì vậy, việc trẻ có kinh nguyệt là điều tương đối bình thường. Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng về vấn đề này. Tuy vậy, bạn nên nhìn nhận vấn đề này với một thái độ bình thường.

Đây là độ tuổi bé gái bắt đầu đến kỳ 'đèn đỏ', nếu đúng vào khoảng thời gian này chứng tỏ sức khỏe bé bình thường

Thứ hai là từ 10 đến 16 tuổi, lúc này trẻ có kinh nguyệt là chuyện bình thường, không có gì phải thắc mắc. Vì đây là thời điểm đến độ tuổi dậy thì của trẻ. Sự xuất hiện của kinh nguyệt là dấu hiệu quan trọng của tuổi dậy thì.

Thứ ba là trên 16 tuổi, thật ra, trẻ có kinh nguyệt ở độ tuổi này là bé phát triển tương đối muộn. Việc trẻ có kinh nguyệt ở thời điểm này, bố mẹ nên xem xét có thể do cơ thể trẻ tương đối yếu hay suy dinh dưỡng hoặc có thể do chậm lớn. Bạn nên cho con đến bệnh viện để thăm khám để tìm hiểu về vấn đề.

Khi trẻ có kinh nguyệt lần đầu tiên, bạn không nên cho bé ăn quá nhiều đồ lạnh. Trẻ ăn đồ lạnh trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, thậm chí có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Và việc uống quá nhiều đồ uống lạnh cũng có thể khiến lượng kinh ra nhiều hơn, màu kinh chuyển sang màu đen, đồng thời có thể xuất hiện các cục máu đông, làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh… nên chị em càng phải chú ý hơn.

Đây là độ tuổi bé gái bắt đầu đến kỳ 'đèn đỏ', nếu đúng vào khoảng thời gian này chứng tỏ sức khỏe bé bình thường

Ngoài ra, các bà mẹ cần phổ biến kịp thời một số vấn đề thường gặp về kinh nguyệt cho con cái. Vì khi mới có kinh nguyệt, bé gái chưa tìm hiểu nhiều kiến thức. Mẹ cần phổ biến kiến thức kịp thời để giúp bé có thể bảo vệ và tự chăm sóc bản thân.

Cuối cùng, trẻ mới có kinh nguyệt cần tránh vận động gắng sức trong thời gian có kinh. Nguyên nhân là vì nếu trẻ vận động gắng sức trong thời điểm này sẽ dẫn đến lưu lượng kinh nguyệt tăng lên, dẫn đến đau bụng kinh, hình thành các cục máu đông.

Đây là độ tuổi bé gái bắt đầu đến kỳ 'đèn đỏ', nếu đúng vào khoảng thời gian này chứng tỏ sức khỏe bé bình thường

Sau khi đọc xong bài này, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc trẻ có kinh nguyệt để kịp thời giáo dục cho con em mình, để trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh như mong đợi.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ:

1. Do mức sống được nâng cao, chế độ dinh dưỡng của trẻ em được cải thiện, điều kiện sống trong gia đình tốt hơn, giảm thiểu bệnh tật và các yếu tố môi trường khác.

2. Trong những năm gần đây, các tài liệu báo cáo rằng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các chất thải ra môi trường bởi chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và công nghiệp nhựa và các sản phẩm phân hủy của chúng, có thể tạo ra một loạt các chất gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng việc dậy thì của trẻ em.

3.Thừa cân, béo phì: Hiện nay, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em toàn cầu đang gia tăng, có mối tương quan đáng kể với dậy thì sớm.

4. Hấp thụ quá nhiều hormone nội tiết tố và quá nhiều thuốc bổ: Nhiều bậc cha mẹ muốn cho trẻ ăn một số loại "thực phẩm bảo vệ sức khỏe", "thuốc bổ" trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, thậm chí còn mua cho con một cách mù quáng mà họ không biết rằng đó là những loại "thuốc bổ" có tác dụng phụ.

5. Đồ ngọt, đồ chiên rán, thức ăn nhanh nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ gây béo phì. Đừng coi thường những chất béo này, chúng sẽ kích thích hệ thống tiết hormone ở trẻ, có thể gây dậy thì sớm.