Con mê ăn vặt, chán ăn cơm mẹ phải làm sao?

Moon 2023-07-20 14:06
- Những gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề đau đầu con mê ăn vặt, chán ăn cơm.

Trẻ thích ăn quà vặt nên "chê" bữa chính là vấn đề đau đầu của nhiều bậc cha mẹ. Trên thực tế, cả bữa ăn nhẹ và bữa chính đều là một phần thiết yếu trong quá trình tăng trưởng của trẻ, nhưng chức năng và giá trị dinh dưỡng của chúng là khác nhau.

Để giải quyết vấn đề trẻ thích ăn vặt không chịu ăn, cha mẹ có thể xem xét các khía cạnh dưới đây.

Kiểm soát lượng đồ ăn vặt

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ thích ăn vặt là vì đồ ăn vặt hương vị thơm ngon. Tuy nhiên đồ ăn này lại chứa nhiều đường, chất béo và muối, ăn lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát khẩu phần ăn vặt của trẻ, có thể chọn một số món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao như trái cây, các loại hạt, tránh để trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt nhiều calo, nhiều đường.

Hình thành thói quen ăn uống điều độ

Con mê ăn vặt, chán ăn cơm mẹ phải làm sao?

Cha mẹ nên hình thành thói quen ăn uống điều độ và cho trẻ ăn vào một giờ cố định để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Đồng thời, tránh cho trẻ ăn vặt ngay trước hoặc sau bữa ăn, tránh ảnh hưởng đến sự thèm ăn và tiêu hóa của trẻ.

Tạo bầu không khí ăn uống vui vẻ

Cha mẹ nên tạo bầu không khí ăn uống vui vẻ cho con. Khi ăn, cha mẹ có thể trao đổi với trẻ về một số điều thú vị để trẻ cảm thấy thoải mái, từ đó có thể tăng hứng thú và thèm ăn hơn.

Tăng cường vận động cho trẻ

Vận động hợp lý có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của trẻ, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài trời, tập thể thao, tăng cường vận động giúp tăng cảm giác ngon miệng và hứng thú với việc ăn uống.

Khuyến khích trẻ tham gia việc nấu ăn

Con mê ăn vặt, chán ăn cơm mẹ phải làm sao?

Cho con bạn tham gia vào quá trình mua sắm và nấu ăn có thể làm tăng sự quan tâm và gắn bó của trẻ với đồ ăn. Cha mẹ có thể để trẻ cùng nhau mua một số nguyên liệu tươi và dạy một số kỹ năng nấu nướng đơn giản để trẻ học cách chế biến những bữa ăn lành mạnh.

Thiết lập cơ chế khuyến khích tích cực

Cha mẹ có thể thiết lập một số cơ chế khuyến khích tích cực, chẳng hạn như khen ngợi, khen thưởng hoặc động viên thích hợp để khuyến khích trẻ thử các loại thức ăn khác nhau. Điều này có thể giúp trẻ dần thích nghi với thực phẩm lành mạnh và hình thành thói quen ăn uống tốt.

Tăng hương vị và màu sắc cho bữa ăn

Cha mẹ có thể thêm vào bữa ăn một số yếu tố tạo tạo ra sự hấp dẫn cho bữa ăn như dùng màu sắc thực phẩm tạo hình thù ngộ nghĩnh, tăng hương vị cho món ăn. Điều này có thể kích thích sự thèm ăn và hứng thú của con bạn, khiến chúng sẵn sàng thử các loại thức ăn khác nhau hơn.

Con mê ăn vặt, chán ăn cơm mẹ phải làm sao?

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa ăn

Cha mẹ nên nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa ăn với trẻ, nói với trẻ rằng bữa ăn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính mà cơ thể cần. Bằng cách giáo dục trẻ về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và cách sử dụng chúng, bạn có thể giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của bữa ăn và sẵn sàng thử nhiều loại thực phẩm khác nhau hơn.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mỗi ngày dành 15 phút thực hiện 4 động tác, bụng dưới hay đùi đầy mỡ sẽ thon gọn ngay