Con gái hỏi: Bố ơi, kinh nguyệt là gì? Câu trả lời của người bố rất đáng để học tập

Thúy Anh 2022-04-02 09:10
- Trên thực tế, rất nhiều người bố cảm thấy xấu hổ, nghẹn lời khi con đột nhiên hỏi về kinh nguyệt. Họ thường lảng tránh hoặc bảo con đến hỏi mẹ. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là ý kiến hay.

Nhiều ông bố tỏ ra ngại ngùng khi nói chuyện với con gái về giáo dục giới tính. Tuy nhiên, cũng có những người bố sẵn sàng cung cấp kiến thức cho con gái để con có thể tự chăm sóc bản thân. 

Khi con gái hỏi bố kinh nguyệt là gì. Người bố đã vẽ một cái cây với 1 quả táo. Sau đó, quả táo sẽ rơi khỏi cây. Sau đó, sẽ có những quả táo khác mọc ra rồi rơi khỏi cây. Ông nói rằng mỗi người con gái tương ứng với một cây táo. Bí mật này người con gái không nên chia sẻ với người khác. Ông bố này quả thực rất thông minh khi đã chia sẻ với con gái một cách nhẹ nhàng, tế nhị về chủ đề giới tính như vậy. 

Bố ơi, kinh nguyệt là gì? Câu trả lời của người bố rất đáng để học tập

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là các ông bố sẽ cảm thấy rất xấu hổ khi con mình đột nhiên hỏi những câu như vậy. Có ông bố đã "chữa cháy" bằng cách bảo con mình hỏi mẹ. Nhiều bé gái đến tuổi dậy thì cũng không biết cách nào để nói với bố mình về chuyện kinh nguyệt. Lúc này, giữa bố và con gái tồn tại khoảng cách. Với những gia đình có bố đơn thân, người con gái sẽ không biết nói ra những tâm sự thầm kín của mình với ai.

Bố ơi, kinh nguyệt là gì? Câu trả lời của người bố rất đáng để học tập

Các bậc phụ huynh có con đến tuổi dậy thì chớ nên ngần ngại mà vẫn dùng nhiều cách để hướng dẫn trẻ bảo vệ sức khỏe của bản thân. Vì kinh nguyệt, bố mẹ phải báo trước cho con biết. Chớ để trẻ cảm thấy ngại ngần, sợ hãi khi lần đầu tiên có kinh nguyệt. Bố mẹ cũng có thể mua cho con gái một số cuốn sách, ảnh giáo dục giới tính để trẻ hiểu hơn về cơ thể và biết cách chăm sóc bản thân mình. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần lưu ý khi con sắp có kinh nguyệt.

1. Chọn băng vệ sinh phù hợp

Có rất nhiều loại bằng vệ sinh khác nhau. Vì vậy, các mẹ cần cẩn trọng trong việc lựa chọn bằng vệ sinh cho con. Mẹ hãy chọn loại băng vệ sinh bằng chất liệu vải lưới, bông tinh khiết để bé sử dụng được thỏa mái.

2. Nhắc trẻ giữ ấm

Ngày nay rất nhiều bé gái thích ăn đồ cay, lạnh vì các đồ ăn này có hướng vị rất hấp dẫn. Lúc này, mẹ cần hướng dẫn trẻ không nên ăn đồ lạnh, đồ cay nóng trong thời kỳ kinh nguyệt. Không những thế, các bé cần mặc ấm trong những ngày này.

3. Thường xuyên giặt giũ thay quần áo, chú ý vệ sinh

Các bé gái khi hành kinh thì lượng kinh nguyệt ra sẽ tương đối nhiều và rất dễ dính vào quần nếu không cẩn thận. Vì vậy, mẹ cần nhắc nhở để con chú ý hơn trong việc vệ sinh cơ thể và thay quần áo thường xuyên.

4. Dạy trẻ ghi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Các mẹ nên nhắc trẻ ghi ngày của mỗi kỳ kinh để biết kin nguyệt của trẻ có đều không. Kinh nguyệt đều hay không đều cũng phản ánh sức khỏe của trẻ.

Thúy Anh/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Kem chống nắng NGON - BỔ - RẺ dành cho HS-SV