Con bị đau răng suốt 2 năm nhưng mẹ vẫn thờ ơ, đến bệnh viện cô lặng người khi nghe lời bác sĩ mắng mỏ

Quỳnh Trang 2021-12-01 15:30
- Thấy con kêu đau răng, người mẹ chỉ mua thuốc kháng viêm về cho con uống thay vì đưa con đi khám.

Khi cho cậu con một tuổi uống thuốc, mẹ của bé trai Tiểu Bảo ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhận thấy răng của con trai hơi sậm màu. Cô cho rằng răng con bị ố vàng là do ăn uống nên không quan tâm lắm.

Khi con trai lên 2 tuổi, con bắt đầu biết nói và kêu đau răng. Mẹ của cậu bé chỉ mua thuốc kháng viêm cho bé uống. Sau khi uống, bé không đau răng nữa nên mẹ cũng không đoái hoài thêm.

Con bị đau răng suốt 2 năm nhưng mẹ thờ ơ đến bệnh viện mẹ lặng người nghe lời bác sĩ mắng mỏ

Tuy nhiên, khi lên 4 tuổi, bé Tiểu Bảo lại kêu đau răng. Người mẹ đưa con đến phòng khám nha khoa thì ngã ngửa khi bác sĩ chụp chiếu và phát hiện dây thần kinh ở vùng răng- hàm- mặt của con đã bị đứt. Bác sĩ đã mắng mỏ người mẹ vì quá thờ ơ, không quan tâm gì đến con. Con đã bị đau răng suốt hơn 2 năm nhưng người lại không hề đưa con đi khám chữa. 

Con bị đau răng suốt 2 năm nhưng mẹ thờ ơ đến bệnh viện mẹ lặng người nghe lời bác sĩ mắng mỏ

Trước đó, trong một phòng khám nha khoa ở Bắc Kinh, một người mẹ đưa con gái được 4-5 tuổi đến khám răng. Hàm răng của cháu đã đen và cụt ngủn. Bác sĩ đã không giấu được tức giận và hỏi phụ huynh: "Tại sao con bị sâu răng đến mức này, chị mới đưa con đến đây?"

Người mẹ đứa trẻ trả lời rằng: "Sớm muộn gì răng sữa cũng rụng. Tôi nghĩ rằng răng sữa rụng đi, răng vĩnh viễn mọc lên là xong."

Thực tế thì sâu răng sữa ở trẻ em gây hại rất nhiều đến với sức khỏe và sự phát triển trẻ nhỏ:

Đầu tiên, ảnh hưởng sự hấp thụ dinh dưỡng

Trẻ em mất từ ​​6 đến 10 năm để mọc và thay một chiếc răng sữa. Và 6-10 tuổi đầu đời này chính xác là giai đoạn vàng phát triển thể chất của trẻ .

Răng sâu làm ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dinh dưỡng tổng thể của trẻ, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Ví dụ, trẻ sâu răng không thích ăn thịt. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. 

Thứ hai, ảnh hưởng đến ngoại hình

Trước mắt, trẻ sẽ không dám nhai thức ăn vì đau răng. Việc chỉ nhai một bên hàm sẽ dẫn đến tình dạng bên mặt kia to, bên mặt kia nhỏ. Răng sữa rụng sớm dễ dẫn dến răng vĩnh viễn mọc lên lệch lạc, mất nhiều công sức, tiền bạc để nắn chỉnh.

Thứ ba, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể

Sức khỏe răng miệng là nền tảng của sức khỏe tổng thể.Trên lâm sàng thấy rằng bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng hơn nếu tình trạng viêm nha chu được kiểm soát tốt.

Nếu thai phụ mắc bệnh viêm nha chu nặng, nguy cơ sinh non của con cao gấp 5 lần so với những bà mẹ sinh thường. Còn đối với trẻ em, nếu răng sữa bị sâu, lâu ngày sẽ dễ biến chứng thành viêm nha chu mãn tính.

Nếu tình trạng viêm tiếp tục diễn ra, rất dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng mô khác, chẳng hạn như sốt nhẹ, viêm khớp dạng thấp, viêm màng nhện, thậm chí là viêm thận.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint