Chuyên gia lên tiếng giải thích: Vì sao không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn cơm của người lớn

Anh Chi 2022-04-26 07:15
- Nhiều người thường nghĩ rằng việc cho trẻ ăn cơm của người lớn sẽ giảm được thời gian, công sức chuẩn bị đồ ăn cho bé. Không những thếm bé sẽ quen với lối sinh hoạt của người lớn và tự giác hơn trong việc ăn uống.

Nhiều người cho rằng việc cho trẻ ăn cơm của người lớn ngay từ nhỏ chính là cách hay để tập cho trẻ thói quen trở thành người lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng người mẹ không nên cho trẻ ăn cơm của người lớn trước 2 tuổi vì nhiều lý do khác nhau.

Thúc đẩy quá trình mất canxi

Hầu hết người lớn ở Việt Nam thường tiêu thụ 8 gam muối mỗi ngày. Ngay cả trẻ em, dù ăn ít muối cũng tiêu thụ khoảng 1/3 số lượng muối này. Trẻ từ 1 tuổi trở nên có thể ăn muối nhưng mẹ vẫn nên cho bé ăn chế độ ăn uống vừa phải, đủ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé.

Một gam muối ăn tương đương với 400 miligam natri, khi kết hợp với natri có trong thực phẩm tự nhiên, về cơ bản là đủ để đáp ứng nhu cầu natri hàng ngày là 700 miligam của trẻ. Khi trẻ ăn đồ ăn của người lớn, trẻ sẽ nạp quá nhiều muối vào trong cơ thể, gây mất canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Chuyên gia lên tiếng giải thích: Vì sao không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn cơm của người lớn

Ngoài ra, việc trẻ ăn đồ ăn của người lớn quá sớm sẽ khiến bé thích ăn đồ ăn mặn và phát hiện ra đồ ăn có vị mặn ngon hơn những đồ ăn khác rất nhiều. Từ đó, bé sẽ không thích ăn những đồ ăn hấp, luộc vì cho rằng món đồ ăn này quá nhạt nhẽo. 

Cản trở sự hấp thụ kẽm

Bữa ăn của người lớn cũng có thể có bột ngọt hay còn gọi là natri glutamat. Khi bột ngọt vào cơ thể trẻ sẽ kết hợp với kẽm tạo thành kẽm glutamat, chất này sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể. Tức là khi bột ngọt vào cơ thể sẽ lấy đi kẽm trong cơ thể bé, gây ra tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em.

Khi cơ thể trẻ thiếu kẽm, các tế bào biểu mô niêm mạc miệng rất dễ bị biến mất dẫn đến bít các lỗ vị giác trên lưỡi. Ngoài ra, thiếu kẽm sẽ khiến quá trình tái tạo tế bào nụ vị giác bị ảnh hưởng. Trẻ bị thiếu kẽm dễ chán ăn, biếng ăn.

Chuyên gia lên tiếng giải thích: Vì sao không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn cơm của người lớn

Ngoài ra, đồ ăn của người lớn thường cứng hơn, khó nhai hơn. Vì răng của người lớn đều ra răng vĩnh viễn, tương đối cứng, có thể nhai nhiều loại thức ăn.

Trẻ khoảng hai tuổi mới mọc răng sữa, khả năng nhai của bé còn hạn chế. Việc ăn đồ ăn của người lớn có thể khiến bé bị khó tiêu, sâu răng, khó hấp thu. Vì vậy, mẹ chớ nên cho trẻ ăn đồ ăn của người lớn trước 2 tuổi. Ngoài ra, với trẻ trước 3 tuổi, mẹ cũng nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, phù hợp với khả năng nhai của trẻ.

Anh Chi/Theo Sohu

Cách ăn thịt nướng Hàn Quốc sai lầm mà hầu hết người Việt mắc phải