Cho con uống viên canxi trong thời gian dài, 3 năm sau người mẹ trào nước mắt khi nghe thông báo của bác sĩ

Quỳnh Trang 2021-09-25 08:15
- Nhiều bà mẹ muốn con mình cao lớn vượt trội nên đã bổ sung viên canxi cho con một cách mù quáng.

Sau khi đứa trẻ chào đời, cha mẹ bị “ép” học rất nhiều kỹ năng từ việc chăm con, nuôi con, dạy con, chữa bệnh cho con. Có người còn khoe khoang rằng kể từ khi có con, họ đã trở thành chuyên gia nuôi dạy con cái. Nhưng trong nhiều trường hợp, phụ huynh không được đào tạo bài bản, dẫn đến sai lầm trong việc nuôi dạy con cái.

Chị Tiểu Yến ở Bắc Kinh, Trung Quốc có 1 cặp sinh đôi 1 trai 1 gái rất đáng yêu. Bé Tiểu An là anh trai, chỉ chào đời trước em gái Ly Ly của mình 5 phút. Sự xuất hiện của cặp song sinh khiến nhà chị Tiểu Yến lúc nào cũng vui vẻ.

Cho con uống viên canxi trong thời gian dài, 3 năm sau người mẹ trào nước mắt khi nghe thông báo của bác sĩ

Vì là thai sinh đôi, phải chia sẻ nguồn thức ăn nên 2 bé nhà chị Tiểu Yến bé nhỏ, thấp còi hơn so với các bạn cùng tuổi. Chị Tiểu Yến lo con mình sau này không thể cao lớn thêm nên đã cố gắng cho bé uống sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, bé Ly Ly lại không thích uống sữa nên cô đành cho con uống viên canxi mỗi ngày. Trong khi bé Tiểu An vẫn tiếp tục uống sữa.

Chỉ trong nháy mắt, hai bé Tiểu An và Ly Ly đã tốt nghiệp tiểu học. Chiều cao của hai con tăng lên đáng kể, chị Tiểu Yến rất vui khi thấy hiệu quả. Nhưng khi bước vào trung học cơ sở, sự phát triển của cô em gái bị đình trệ, trong khi người anh trai tiếp tục phát triển với tốc độ không đổi và đã cao hơn cô em gái một cái đầu. 

Cho con uống viên canxi trong thời gian dài, 3 năm sau người mẹ trào nước mắt khi nghe thông báo của bác sĩ

Chị Tiểu Yến nghĩ rằng nghĩ con trai cao hơn con gái là chuyện bình thường nên cô không quan tâm và tiếp tục cho hai con uống bổ sung canxi theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, ba năm sau, có một khoảng cách rất lớn giữa hai anh em và chiều cao của em gái vẫn không thay đổi sau khi bước vào tuổi dậy thì. Cô bé ở mức 1,5 mét, trong khi anh trai cao lên 1,8 mét. Chị Tiểu Yến đã đã đưa con đi kiểm tra sau khi phát hiện ra điều bất thường.

Cho con uống viên canxi trong thời gian dài, 3 năm sau người mẹ trào nước mắt khi nghe thông báo của bác sĩ

Kết quả bác sĩ cho biết cơ bản xương của bé Ly Ly đã khép lại và khó dài ra. Nguyên nhân là do bổ sung quá nhiều canxi dẫn đến xương bị vôi hóa sớm. Hai anh em Tiểu An và Ly Ly có chế độ ăn hàng ngày giống nhau, chỉ khác là một người uống viên canxi trong thời gian dài và người kia uống sữa mỗi ngày. Sau khi tìm hiểu sự việc, bác sĩ chỉ ra sự khác biệt giữa sữa và viên uống canxi.

1. Dinh dưỡng khác biệt

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, ngoài canxi còn có vitamin, protein và các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể ở mức cân bằng. Viên canxi chỉ chứa các chất dinh dưỡng liên quan đến canxi. Tiêu thụ quá nhiều viên canxi sẽ dẫn đến ăn quá nhiều, làm chắc xương, vôi hóa sớm và ảnh hưởng đến sinh trưởng.

2. Hiệu quả khác nhau

Sữa có nhiều tác dụng khác nhau, ngoài việc bổ sung canxi, sữa còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp ngủ ngon, tất cả đều có tác dụng bổ trợ nhất định cho người đang tuổi phát triển. Viên uống canxi không toàn diện vì chúng được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của xương. Vì vậy, việc uống quá nhiều viên canxi sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của xương. Trước mắt chiều cao của trẻ sẽ tăng lên đáng kể nhưng sau đó trẻ  sẽ không phát triển chiều cao nữa.

Có thể thấy, các bậc phụ huynh cần lưu ý nhiều hơn trong việc bổ sung viên canxi. Việc bổ sung canxi một cách mù quáng không giúp tăng trưởng ciều cao mà còn có thể hạn chế sự phát triển thể chất của trẻ.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu
qc-mypoint