Cháu mới chào đời được vài ngày, bà nội đã làm chuyện khiến ai cũng giận dữ

Quỳnh Trang 2022-01-23 10:30
- Cháu bé mới chào đời nhưng bà nội đã có cách chăm sóc lạ thường khiến bác sĩ rất giận dữ.

Nana, ở Bắc Kinh, Trung Quốc kết hôn được hai năm thì cuối cùng cũng có bầu. Cô mang thai 10 tháng, cuối cùng cũng sinh hạ một bé trai mập mạp, nặng tới 4kg khiến gia đình hết súc vui mừng. Vì bé trai có cân nặng khá lớn nên khi sinh, tầng sinh môn của Nana bị tách. Bác sĩ buộc phải khâu tầng sinh môn cho cô từ trong ra ngoài. Sau khi hết thuốc giảm đau, Nana đau đớn, muốn ngã quỵ. Tuy nhiên, cô chẳng được nghỉ ngơi mà vẫn phải ẵm bồng, chăm sóc con.

Cháu mới chào đời được vài ngày, bà nội đã làm chuyện khiến ai cũng giận dữ

Mấy hôm nay trời mưa, lạnh nên mẹ chồng Nana quấn tã, chăn cho bé rất dày. Nana bớt mệt mỏi, có thêm thời gian nghỉ ngơi vì đã có mẹ chồng chăm giúp cháu. Hôm sau, bác sĩ đến khám, nói muốn xem rốn của em bé. Bác sĩ phải cởi tầng tầng, lớp lớp áo, quần cho cháu bé mới có thể khám cho bé.

Bác sĩ cho biết dù mùa đông lạnh nhưng trong phòng đã có điều hòa, bà không được mặc nhiều đồ, quấn chăn, tã dày cho cháu như thế. Khi cởi đồ của em bé ra, bác sĩ giận dữ khi thấy bà nội quấn ngực và cẳng chân của cháu bé rất chặt. Nana thấy vậy liền hỏi: "Mẹ, tại sao mẹ quấn cháu chặt thế này?" 

Cháu mới chào đời được vài ngày, bà nội đã làm chuyện khiến ai cũng giận dữ

Mẹ chồng nói chân cháu cong, xấu quá nên muốn quấn vải để chân bé thẳng và dài ra. Nhưng đây là cách làm sai lầm, có thể gây tụ máu, sai khớp ở trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo các bà, các mẹ nên cho con ăn mặc đủ ấm, thoáng khí, chớ nên quấn quá chặt. 

Hướng dẫn mẹ mặc đồ cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Dựa theo nhiệt độ phòng mà mẹ lựa chọn số bộ mặc quần áo cho trẻ sơ sinh vào mùa đông.

- Nhiệt độ từ 20 -22 độ C mẹ nên mặc cho bé một bộ áo cộc tay và khoác một chiếc áo dài tay bên ngoài.
Khi trẻ đi ngủ thì đắp 1 chiếc chăn mỏng.

- Nhiệt độ từ 18 – 19 độ C mẹ mặc cho bé một bộ body, một áo dài tay và đắp một chiếc chăn mỏng khi trẻ đi ngủ.

- Nhiệt độ từ 16 – 17 độ mẹ mặc cho bé một bộ body, một áo dài tay và đắp 2 chăn mỏng.

- Nhiệt độ < 16 độ: mẹ mặc cho bé một áo dài tay, một bộ body, đi bao chân, bao tay và đội mũ thóp. Trước khi đi ngủ đắp cho bé 2 chăn mỏng hoặc 1 chăn dày hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu