Cháu bé 4 tuổi ngã vào chảo dầu sôi 180 độ, cách sơ cứu của bà nội đã cứu mạng đứa trẻ

Quỳnh Trang 2021-09-16 10:30
- Thấy cháo ngã vào chảo dầu sôi 180 độ, bà nội đã nhanh chóng tìm cách sơ cứu cho bé.

Bà Vương có cháu trai 4 tuổi, cháu rất thông minh và dễ thương. Bà Vương nói rằng cháu bé là một tay bà nuôi nấng. Vì con dâu và con trai bà rất bận nên bà lo liệu rất cả mọi thứ cho cháu trai.

Hôm đó, bà Vương đang nấu ăn thì có điện thoại. Bà chạy đi nghe điện thoại thì cháu bé nghịch ngợm, vô tình ngã vào chảo dầu đang sôi 180 độ. Bà Vương thấy vậy rất hoảng sợ nhưng cố gắng chấn tĩnh. Bà ngay lập tức đưa cháu bé ra vòi nước, dội nước sạch liên tục vào phần bị bỏng của cháu. Sau đó, bà cắt hết quần áo chỗ cháu bị bỏng rồi bế cháu đi bệnh viện.

Cháu bé 4 tuổi ngã vào chảo dầu sôi 180 độ, cách sơ cứu của bà nội đã cứu mạng đứa trẻ

Thấy bà Vương sơ cứu đơn giản nhưng đúng cách, bác sĩ không ngớt lời khen ngợi cách xử lý của bà. Nếu không nhờ xử lý vết bỏng đúng cách, bé trai sẽ bị bỏng nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cháu bé 4 tuổi ngã vào chảo dầu sôi 180 độ, cách sơ cứu của bà nội đã cứu mạng đứa trẻ

Thực tế, đối với trẻ nhỏ, bé chưa nhận thức được những điều nguy hiểm xảy ra xung quanh mình. Điều này đòi hỏi cha mẹ cần dạy cho cho trẻ những kiến ​​thức an toàn khi chúng còn nhỏ.

Cháu bé 4 tuổi ngã vào chảo dầu sôi 180 độ, cách sơ cứu của bà nội đã cứu mạng đứa trẻ

Ví dụ:

1. Không chạm vào phích nước đặt dưới đất, vì hơi nóng trong phích sẽ làm đỏ tay hoặc bỏng.

2. Trẻ phải chú ý khi chơi ở gần bàn vì góc nhọn của bàn có thể là trầy xước da.

3. Trẻ không được tự ý uống thuốc mà không có sự hướng dẫn của bố mẹ

4. Tất cả các vật dụng nguy hiểm trong nhà cần được giấu kín

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên giấu tất cả các vật dụng nguy hiểm trong nhà hoặc để xa tầm tay trẻ em. Ví dụ: kéo, thuốc men, vật sắc nhọn, v.v.

Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả các vật dụng an toàn ẩn trong nhà, chẳng hạn như bọc các góc của đồ đạc khác nhau, dán tất cả các phích cắm và ổ cắm lại v.v.

Nhiều trẻ thích vừa ăn vừa chơi hoặc vừa ăn vừa chạy. Thực tế điều này còn nguy hiểm hơn, trẻ rất dễ bị sặc thức ăn. Có trẻ còn vừa chạy vừa chơi khi cầm đũa. Đã có trường hợp đũa mắc kẹt cổ họng khi trẻ xem TV. Vì vậy, trong quá trình tập ăn, cha mẹ nên để con ngồi yên vào bàn, nhằm tập thói quen ăn uống tốt cho con ngay từ nhỏ.

Có một điểm nữa cần nhắc nhở các bậc cha mẹ là luôn luôn để mắt đến trẻ. Vì năng lực nhận thức và khả năng phân biệt đúng sai của trẻ còn rất yếu. Trẻ không nhận thức được hành vi, việc làm của mình. Các bậc cha mẹ hãy luôn chú ý đến sự an toàn của con và đặt việc bảo vệ con em mình lên hàng đầu.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint