Đây là lý do vì sao em bé sinh ra luôn nắm chặt tay

Moon 2021-09-14 11:56
- Nhiều bà mẹ thắc mắc vì sao con mình sinh ra luôn nắm chặt tay. Đây chính là câu trả lời.

Có một bà mẹ mới sinh thường xuyên nhìn ngắm con mình và phát hiện ra đứa trẻ luôn ở trạng thái nắm chặt tay. Buổi chiều khi đến giờ thăm khám của bác sĩ cô đã đem thắc mắc này ra hỏi. 

Bác sĩ ban đầu cũng hơi sững lại vì câu hỏi của người mẹ. Chị nhìn quanh phòng và thấy rằng những đứa trẻ mới sinh ra ở trong phòng này cũng đều trong tình trạng như vậy. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn bình thường.

Đây là lý do vì sao em bé sinh ra luôn nắm chặt tay

Bác sĩ nhi khoa cho biết: "Việc trẻ nắm chặt tay khi mới sinh ra do sự co bóp của cơ bắp của em bé và do vỏ não chưa trưởng thành nên khó điều chỉnh hoạt động cơ tay một cách tự chủ. So với duỗi thẳng thì uốn cong các ngón tay dễ dàng hơn. Đó là tại sao bé luôn biểu hiện tình trạng nắm chặt tay như vậy".

Trong quan niệm dân gian, nhiều người già tin rằng những đứa trẻ sinh ra mà nắm chặt tay vì sau này sẽ làm nên chuyện. Họ lý giải rằng động tác nắm chặt tay đó như một tư thế phòng thủ, nắm chặt những thứ quý giá như tiền bạc, danh vọng trong tay không chịu buông ra.

Đây là lý do vì sao em bé sinh ra luôn nắm chặt tay

 

Tuy nhiên các mẹ nên biết rằng tình trạng trẻ nắm chặt tay như vậy không diễn ra lâu. Thường sau 3 tháng kể từ khi chào đời thì sức co bóp của trẻ tăng lên, võ não hoạt động linh hoạt hơn nên tay em bé sẽ cử động nhiều hơn. Nếu cha mẹ muốn biết liệu nắm tay của em bé có thể mở ra tự do hay không, thì việc kiểm tra thật dễ dàng. Bàn tay của em bé có thể mở ra ngay sau khi sinh khi cha mẹ nhấc ngón tay của em bé. Hơn nữa, các khớp ngón tay của em bé có thể cử động tự do. Nếu bạn không thể dùng lực kéo nó ra, hoặc các khớp ngón tay của bé không cử động được thì bạn cần chú ý.

Ngoài ra, nếu sau 4 tháng mà bàn tay nhỏ của bé vẫn nắm chặt liên tục thì có thể do bé mắc bệnh nào đó, mẹ cần đến bệnh viện để thăm khám.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint