Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Ngọc Huyền 2021-09-08 16:48
- Cùng truy tìm nguyên nhân khiến bé mỉm cười khi ngủ ba mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh mỉm cười ngay cả trong bụng mẹ

Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Nếu bạn may mắn nhìn thấy con mỉm cười khi siêu âm, đừng nghĩ rằng bạn đang tưởng tượng ra những điều không hề xảy ra. 500 phụ nữ mang thai đã siêu âm 4D và phát hiện ra rằng có đến 31 thai nhi đang mỉm cười. Tất cả trẻ sơ sinh đều mỉm cười với thời gian trung bình là 3,21 giây. Bằng cách này, các nhà khoa học xác định rằng nụ cười tự phát xảy ra ngay cả khi trẻ còn trong bụng mẹ và trước khi chúng chào đời.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của các công nghệ mới, chúng ta mới được nhìn những đứa trẻ trong bụng mẹ. Chúng ta có thể phát hiện ra rằng bào thai cũng có thể ngáp sớm nhất là 18 tuần sau khi chúng được thụ thai. Vào khoảng tuần 26 của thai kỳ, trẻ có thể mỉm cười, chớp mắt và thậm chí khóc từ trong bụng mẹ. Những biểu hiện này là phản xạ không tự chủ.

Những nụ cười đầu tiên là hành động phản xạ 

Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Đây là một phản ứng tức thì, một chuyển động không tự chủ của cơ bắp như khi trẻ đá hoặc mún ngón tay cái. Rất có thể trẻ sơ sinh không nhận thức được rằng chúng đang cười.

Thời điểm thích hợp để cười

Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Khi ngủ, trẻ sơ sinh thường trải qua 2 giai đoạn ngủ: ngủ chủ động và ngủ sâu. Giai đoạn ngủ chủ động còn được gọi là REM được cho là được tạo ra bởi hoạt động cường độ cao của não bộ. Điều này xảy ra khoảng 60-90 phút sau khi trẻ chìm vào giấc ngủ, nhưng giấc ngủ hoạt động theo chu kỳ, vì vậy REM cũng sẽ xen kẽ với giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, chính trong giấc ngủ REM, chúng ta rất có thể sẽ nhìn thấy con mình mỉm cười, nhăn mặt hoặc duỗi chân như những hành động không tự nguyện của cơ thể.

Mỉm cười như một câu trả lời

Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Vì trẻ sơ sinh không thể nói chuyện, nên cười và khóc là phương tiện giao tiếp cơ bản của trẻ. Điều này, ít nhất, đúng trong những giây phút đầu tiên của trẻ sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng trẻ sơ sinh đã là những “sinh vật xã hội” vài ngày hoặc thậm chí vài giờ sau khi được sinh ra.

Đó là lý do tại sao nụ cười của trẻ sơ sinh cũng có thể là phản ứng với cảm giác tích cực hoặc cảm giác nhẹ nhàng như được vuốt ve trên má hoặc cảm thấy sạch sẽ. Những ký ức dễ chịu như giọng nói, mùi thơm và mùi vị cũng có thể khiến trẻ cười.

Trẻ sơ sinh không mơ nhưng có trí nhớ

Tại sao trẻ sơ sinh lại mỉm cười khi đang ngủ?

Và trong khi chúng ta nhìn một đứa trẻ đang ngủ ngon, chúng ta cũng thường thấy trẻ cười. Điều đó không có nghĩa là chúng đang mơ. Trên thực tế, điều này khó có thể xảy ra, vì một đứa trẻ sơ sinh chưa thể ghi nhớ, cũng như chưa có khả năng tưởng tượng, và não bộ của chúng vẫn đang phát triển để đạt được những khả năng đó.

Ngủ trong những tuần đầu tiên sau sinh sẽ giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não, xử lý thông tin và củng cố trí nhớ, vốn bắt đầu hình thành từ trong bụng mẹ. 

Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-epoint
loading...
qc-epoint