Bé trai và bé gái có 2 'giai đoạn vàng' khác nhau tăng chiều cao, cha mẹ có biết?

Moon 2022-02-10 14:15
- Giai đoạn phát triển chiều cao giữa bé trai và bé gái có sự khác nhau rõ rệt, cha mẹ cần nắm rõ nhé.

Cha mẹ nào cung mong muốn con mình khi lớn lên sẽ có một chiều cao tốt. Bởi chiều cao không chỉ ảnh hưởng lớn tới ngoại hình mà sau khi bước ra xã hội còn có nhiều lợi thế hơn. Muốn đạt được điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải nắm bắt thời kỳ vàng tăng trưởng chiều cao của con mình. Điều đáng nói là thời kỳ vàng của bé trai và bé gái là khác nhau. Có hai giai đoạn vàng rõ rệt trong quá trình phát triển của trẻ.

Bé trai và bé gái có 2 'giai đoạn vàng' khác nhau tăng chiều cao, cha mẹ có biết?

Vậy các giai đoạn của hai thời kỳ vàng phát triển chiều cao của trẻ là gì?

Đối với bé trai và bé gái, thời kỳ vàng phát triển của trẻ là khác nhau, nói chung chiều cao của trẻ mới sinh là khoảng 50cm, khi trẻ được một tuổi chiều cao sẽ đạt từ 75cm đến 80cm.

Giai đoạn tăng trưởng chiều cao đầu tiên là khi bé được ba tuổi, sau đó sẽ có một số thay đổi trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao của bé trai và bé gái. 12 tuổi, trẻ em gái phát triển nhanh hơn trẻ em trai. Tại thời điểm này, các bậc cha mẹ sẽ thấy rằng các bé gái trong lớp của con họ thường cao hơn các bé trai. Còn các bé trai bắt đầu phát triển nhảy vọt khi bước vào tuổi 14. Vì vậy, cha mẹ phải nắm rõ thông tin này, nắm bắt giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì trong giai đoạn vàng phát triển của con cái?

1. Dinh dưỡng cân bằng

Việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần lưu ý là giúp con có một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trong giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao của trẻ thì nên cho con uống thêm các loại thuốc bổ sung canxi, nhưng cần lưu ý là canxi bổ sung cũng phải phù hợp. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều canxi, vì cơ thể trẻ cần tiêu thụ lượng dinh dưỡng tương đương để hấp thụ canxi, điều này sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng một số chất, vì vậy cha mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ.

Bé trai và bé gái có 2 'giai đoạn vàng' khác nhau tăng chiều cao, cha mẹ có biết?

2. Tập thể dục vừa phải

Vận động vừa phải rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, tập thể dục giúp máu lưu thông thuận lợi, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ví dụ như nhảy dây, nhảy cao, chơi bóng rổ, những môn thể thao này có thể làm tăng chiều cao của trẻ. Nhưng cần lưu ý rằng lượng vận động phải được kiểm soát trong phạm vi mà trẻ có thể chấp nhận được, nếu không cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể của trẻ.

3. Ngủ đủ giấc

Điểm cuối cùng cũng rất quan trọng đó là đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ ngon mỗi ngày. Chất lượng giấc ngủ tốt mới có thể đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của trẻ. Hãy chắc chắn rằng con bạn ngủ vào lúc 10 giờ tối mỗi đêm, vì cơ thể chúng ta giải độc một cách tự nhiên từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng. Và nếu trẻ được nghỉ ngơi trong giai đoạn này thì não bộ của trẻ cũng sẽ có cơ hội phát triển rất tốt. Vì vậy việc duy trì giấc ngủ đầy đủ là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, muốn con có chiều cao tốt thì mẹ phải làm tốt điều này. 

Moon/Theo Sohu

Phụ nữ hãy mạnh mẽ