3 hiểu lầm tai hại về chiều cao của trẻ, nhận ra sớm để chăm sóc con đúng cách

Moon 2022-01-24 16:57
- Cha mẹ đừng hiểu lầm rằng con hiện tại lớn nhanh thì chiều cao sau này cũng sẽ "khủng".

Thực tế hiện tại nhiều gia đình rất quan tâm đến chiều cao của con cái. Họ mong con mình sau này sẽ sở hữu chiều cao "khủng" để có ngoại hình ưa nhìn, thuận lợi hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải cứ muốn là được. Một số cha mẹ do nhận thức chưa đầy đủ có những hiểu lầm tai hại về chiều cao của bé.

Cha mẹ cao thì con cũng cao

3 hiểu lầm tai hại về chiều cao của trẻ, nhận ra sớm để chăm sóc con đúng cách

Nhiều gia đình cho rằng chiều cao do gen di truyền. Do đó cha mẹ cao nên con cũng sẽ cao. Tuy nhiên không hẳn là như vậy. Mặc dù chiều cao của trẻ 70% là do di truyền nhưng còn có 30% phụ thuộc vào yếu tố môi trường, ăn uống và luyện tập. Và dù cha mẹ có chiều cao tốt nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ là đứa con có chiều cao bình thường.

Trẻ lớn nhanh thì sau này sẽ cao lớn

Cha mẹ cho rằng đứa trẻ lớn nhanh có nghĩa là sau này sẽ cao lớn, còn nếu hiện tại chậm lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao tương lai. Thực tế thì điều này cũng sai. Ngày nay, nhiều trẻ phát triển sớm nhưng chiều cao vẫn ở mức trung bình. Có nhiều trẻ hiện tại mức phát triển bình thường nhưng trong tương lai vẫn đạt chiều cao tốt.

3 hiểu lầm tai hại về chiều cao của trẻ, nhận ra sớm để chăm sóc con đúng cách

Con phát triển muộn cũng không sao

Một hiểu lầm khác mà nhiều cha mẹ cũng hay gặp là không để ý đến tốc độ phát triển của con, cho rằng con phát triển muộn, "dậy thì muộn" cũng không sao. Tuy nhiên mọi sự phát triển đều có quy luật, và với trẻ cũng vậy. Nếu đến tuổi dậy thì mà con bạn vẫn chưa đạt được mức phát triển thường gặp thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về sức khoẻ, cha mẹ cần cho con đi khám.

Nhìn chung trong quá trình phát triển của trẻ, cha mẹ cần có sự theo dõi sát sao để có sự can thiệp phù hợp. Cha mẹ cũng nên khuyến khích, tạo điều kiện cho con đi ngủ sớm, ăn uống khoa học, lành mạnh kết hợp tập luyện thể thao hàng ngày.

Moon/Theo Sohu