Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc kim băng vào bụng khiến gia đình hoảng loạn, khóc lên khóc xuống

Quỳnh Trang 2021-10-28 14:30
- Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc ghim trong bụng khiến gia đình em vô cùng lo lắng, hoảng sợ.

Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc kim băng vào bụng

Bé Xiao Pengpeng, vừa tròn 8 tháng tuổi, đã vô tình nuốt phải một chiếc kim băng khi đang chơi ở nhà. Gia đình hoảng sợ vội vã đưa bé đến Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thanh Đảo, Trung Quốc để điều trị. Bác sĩ đã ngay lập tức khám bệnh cho bé. Kết quả chụp CT đã cho thấy đầu chiếc kim băng đã bị bung ra và  đã găm vào vị trí rất nguy hiểm, nằm ở thực quản và cột sống ngực.

Do kim băng ở trạng thái mở, có thể khi trẻ di chuyển khi thay đổi tư thế cơ thể, thực quản của bé lại nhỏ nên đầu kim có thể làm xước thực quản bất cứ lúc nào, gây chảy máu, thậm chí thủng thực quản gây thủng trung thất và khoang ngực, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc ghim vào bụng khiến gia đình hoảng loạn, khóc lên khóc xuống

Ê-kíp khoa tiêu hóa của bệnh viện lập tức tổ chức hội chẩn phẫu thuật lồng ngực, sau khi xác định rõ vị trí của chiếc kim băng, các chuyên gia quyết định mổ nội soi cho bé để thăm dò, nếu xảy ra biến chứng thì sẽ bố trí phẫu thuật điều trị ngay.

Ông Ren Yueyi, giám đốc Trung tâm Nội soi và Wang Yingying, một bác sĩ chuyên Khoa Tiêu hóa, đã nhanh chóng đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trên cơ sở phim chụp X-quang cho thấy vị trí dị vật và đặc điểm cấu tạo đường tiêu hóa của trẻ, các bác sĩ Trung tâm Nội soi Tiêu hóa đã lên nhiều phương án điều trị.

Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc ghim vào bụng khiến gia đình hoảng loạn, khóc lên khóc xuống

Sau khi gây mê toàn thân để đặt nội khí quản, ê-kíp khoa tiêu hóa đã tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhi. Sau khi bác sĩ mổ ống soi dạ dày mỏng của bệnh nhi vào thực quản, không thấy dị vật, tiếp tục soi vào kính hiển vi thì thấy đầu kim băng đã rơi vào dạ dày gần lỗ môn vị, đầu nhọn cắm vào lỗ môn vị.

Bé trai 8 tháng tuổi nuốt chửng chiếc ghim vào bụng khiến gia đình hoảng loạn, khóc lên khóc xuống

Rất may cho cháu bé là gim không đi vào đường ruột, niêm mạc thực quản và dạ dày của cháu bé không bị tổn thương và thủng. Theo kế hoạch trước phẫu thuật, đầu tiên bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa “kéo” chiếc kim băng vào dạ dày bằng kẹp dị vật, cuối cùng chiếc đinh kim băng được lấy ra thành công qua nội soi dạ dày. Quá trình mổ diễn ra chưa đầy 5 phút. Em bé đã an toàn. 

Biết con đã được phẫu thuật thành công, cha mẹ bé Xiaopengpeng khóc nức nở vì vui mừng. Họ liên tục cảm ơn bác sĩ. Sau khi Xiaopengpeng hồi phục và xuất viện, bố anh ấy đã viết một bức thư cảm ơn để tri ân tất cả các bác sĩ ở Trung tâm Tiêu hóa- Nội soi- Lồng ngực của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thanh Đảo.

Lời khuyên chuyên gia

Dị vật trong đường tiêu hóa của trẻ không phải là vấn đề hiếm gặp. Trẻ thường nuốt phải tiền xu, cúc áo, kẹp giấy, que gắp thẻ, hạt từ tính, khối xây dựng, que kẹo mút…

Cha mẹ nên tránh cho trẻ mặc quần áo có vật nhỏ để tránh trường hợp trẻ nuốt nhầm. Đồng thời phụ huynh cần cất kỹ các vận dụng nhỏ trong nhà để đề phòng tai nạn.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu