Bé trai 6 tuổi mãi chẳng cao thêm, bác sĩ ra 4 loại đồ ăn nhiều còn độc hơn cả túi nilon

Anh Chi 2022-05-22 12:51
- Một số loại đồ ăn tuy rất ngon nhưng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mẹ cần chú ý.

Con khỏe mạnh, mau lớn là ước mơ của bất cứ người mẹ nào. Để con mình cao lớn hơn, một số bậc phụ huynh đã chăm chỉ cho con uống thuốc bổ, canh xương, hầm gà... Đặc biệt trong thời đại ngày này, khi kinh tế phát triển, mỗi gia đình có ít con.

Vì vậy, các con được chăm sóc chu đáo hơn. Tuy nhiên, không phải thức ăn nào cũng tốt cho sự phát triển của trẻ. Có những loại thực phẩm được coi là rất bổ nhưng thực chất lại không giàu chất dinh dưỡng như bạn tưởng. 

Zhou Zhou năm nay 6 tuổi nhưng chiều cao của cậu ấy luôn khiến cha mẹ đau đầu. Cha mẹ Zhou Zhou khá cao, nhưng Zhou Zhou lại không cao lắm. Bước sang tuổi thứ 6, cậu luôn thấp nhất trong số các bạn cùng trang lứa, trông bé chỉ như mới 4 tuổi. Điều này khiến bố mẹ bé rất lo lắng. 

Bé trai 6 tuổi mãi chẳng cao thêm, bác sĩ ra 3 loại đồ ăn còn độc hơn cả túi nilon

Bố mẹ đã nhanh chóng đưa Zhou Zhou đến bệnh viện kiểm tra thì mới biết nguyên nhân, hóa ra là do Zhou Zhou đặc biệt thích đồ chiên rán. Muốn con ăn được nhiều hơn nên trong bữa tối, bố mẹ đều cho Zhou ăn các món chiên như thịt rán, gà rán. Những thức ăn này nhiều dầu mỡ và khó tiêu hóa, khiến dạ dày của cậu bé bị tích tụ thức ăn. Cơ thể bé cũng khó hấp thụ được dưỡng chất. 

Bác sĩ cảnh báo những thức ăn này còn độc hơn cả túi nilon. Bố mẹ chớ dại cho con ăn:

 1. Đồ hộp

Những thực phẩm đóng hộp thường được thêm nhiều chất bảo quản để làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Mặc dù những thực phẩm này rất thơm ngon lại tiển lại nhưng những chất bảo quản này gây hại cho tỳ vị, dạ dày và gây tích tụ thức ăn. 

Bé trai 6 tuổi mãi chẳng cao thêm, bác sĩ ra 3 loại đồ ăn còn độc hơn cả túi nilon

2. Dưa chua

Dưa chua chứa nhiều muốn và chất axit cũng là cản trở quá trình hấp thụ thức ăn của bé. 

3. Thức ăn thừa

Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những gia đình có người già phụ giúp việc chăm em bé. Vì đa số người già rất tằn tiện. Họ ngại vứt bỏ thức ăn thừa và thường cho cất vào tủ lạnh rồi cố ăn cho đến hết. Đôi khi, những thức ăn đã để trong tủ lạnh vài ngày nhưng họ vẫn cố ăn.

Những loại thức ăn này có thể không ảnh hưởng gì đến dạ dày và đường ruột của người lớn. Nhưng lá lách và dạ dày của trẻ em rất yếu, bé dễ bị đau bụng, tiêu chảy.  Ăn thức ăn thừa lâu ngày sẽ khiến bé không hứng thú với những bữa ăn. Trẻ sẽ kén ăn hơn trước và cũng không thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Bé trai 6 tuổi mãi chẳng cao thêm, bác sĩ ra 3 loại đồ ăn còn độc hơn cả túi nilon

4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán như gà rán vốn dĩ rất khó tiêu hóa. Không những thế, những loại đồ ăn này chứa nhiều phụ gia, khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, béo phì, rối loạn nội tiết dẫn đến hệ xương đóng sớm và ảnh hưởng đến chiều cao.

Sau bữa tối nhiều dầu mỡ, nhiều trẻ sẽ đi ngủ sớm. Điều này làm ảnh hưởng đến dạ dày khi tiêu hóa thức ăn. Việc ăn xong rồi đi ngủ sớm không chỉ làm suy yếu dạ dày, lá lách mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Về cách ăn ba bữa trong ngày, có thể tóm gọn trong một câu: sáng ăn no, trưa ăn no, tối ăn ít.

Bé trai 6 tuổi mãi chẳng cao thêm, bác sĩ ra 3 loại đồ ăn còn độc hơn cả túi nilon

Vì so với ban ngày thì ban đêm trẻ vận động ít hơn. Đây là khoảng thời gian cơ thể bé sẽ nghỉ ngơi. Việc cho bé ăn no vào buổi tối sẽ tạo gánh nặng lớn cho lá lách và dạ dày. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý đến thức đơn bữa tối để tránh gây hại cho sức khỏe của bé.

Anh Chi/Theo Sohu