Bé trai 1 tuổi bị bại não, nguyên nhân đến từ chiếc gối khiến bậc cha mẹ òa khóc, không tin nổi

Bích Chi 2022-03-24 09:05
- Cha mẹ của bé trai không ngờ rằng nguyên nhân gây ra bệnh bại não từ cậu bé lại đến từ một chiếc gối nhỏ.

Khi Xiaoying, ở Trùng Khánh, Trung Quốc chào đời, bé khá bụ bẫm, nhanh nhẹn. Xiaoying mang đến niềm vui cho cả gia đình. Vì lo lắng bọ có thể chui vào tai bé nên mẹ đã đặt một viên băng phiến dưới gối của bé. Không ngờ chỉ vài tháng sau   có một bé trai 1 tuổi, trước đó, vì lo lắng bọ sẽ chui vào tai khi con đang ngủ nên Xiaoying đã đặt một băng phiến dưới gối của bé.

Không ngờ được vài tháng sau, bé có biểu hiện bất thường, hay đờ đẫn, ít cười hơn trước, chân tay cũng không linh hoạt. Lúc đầu, mẹ bé chỉ nghĩ rằng bé phát triển chậm hơn bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, dần dần, tình hình của Xiaoying không cải thiện. Mẹ bé bắt đầu lo lắng rằng có điều gì đó không ổn.

Bé trai 1 tuổi bị bại não, nguyên nhân đến từ chiếc gối khiến bậc cha mẹ òa khóc, không tin nổi

Bố mẹ mau chóng đưa bé đi bệnh viện thì bàng hoàng nhận kết quả bé Xiaoying mắc bệnh bại não. Sau khi biết kết quả, bố mẹ bé đều bàng hoàng, không tin nổi. "Bé trai 1 tuổi sinh ra khỏe mạnh nhưng sao lớn lên lại bị bại não vậy?", bố của bé hỏi.

Bé trai 1 tuổi bị bại não, nguyên nhân đến từ chiếc gối khiến bậc cha mẹ òa khóc, không tin nổi

Hai vợ chồng vội vàng hỏi bác sĩ, sau khi tìm hiểu kỹ, bác sĩ thở dài nói: “Bé ngửi băng phiến tổng hợp trong thời gian quá dài làm tăng nguy cơ bị bại não." Khi mẹ bé biết được vấn đề này, cô vô cùng đau khổ, hối hận. Cô không ngờ được rằng bệnh bại não của một đứa trẻ lại do một viên băng phiến gây ra.

Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý:

1. Đảm bảo thực hiện sàng lọc sơ sinh

Làm sàng lọc sơ sinh có thể giúp phát hiện sớm và điều trị sớm một số bệnh, tránh gây ra các tổn thương cho trẻ. Ví dụ, tình trạng của cháu bé trong câu chuyện có thể được kiểm tra trong buổi khám sàng lọc sơ sinh, sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ nhắc nhở phụ huynh một số biện pháp phòng ngừa như không cho trẻ đến gần băng phiến hoặc các chất độc hại, v.v.

2. Tôi nên làm gì nếu tôi đã sử dụng băng phiến?

Nếu sử dụng băng phiến tự nhiên thì bố mẹ có thể yên tâm vì nó không có chất độc hại. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không thể phân biệt được băng phiến là tự nhiên hay tổng hợp. Sau khi sử dụng băng phiến, bố mẹ nên mở cửa sổ cho thông thoát, giặt sạch quần áo, chăn gối có nhiễm chất băng phiến.

Bé trai 1 tuổi bị bại não, nguyên nhân đến từ chiếc gối khiến bậc cha mẹ òa khóc, không tin nổi

3. Nếu bé có biểu hiện bất thường cần đưa đi khám kịp thời.

Bất cứ khi nào thấy trẻ có bất thường, các bậc cha mẹ nên cho con đi khám ngay ở bệnh viện để kịp thời cứu chữa.

4. Ngoài băng phiến, hãy giúp trẻ tránh xa những mùi này

Khói thuốc: Khói thuốc chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hương hoa: Hoa rất thơm nhưng phấn hoa có thể gây dị ứng cho trẻ nhỏ.

Thuốc sát trùng: Thuốc sát trùng có mùi rất hắc, gây khó chịu cho bé.

Hương muỗi: có thể gây kích ứng da và đường hô hấp của bé.

Bích Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 mẹo trang điểm hoàn hảo cho ngày nắng nóng