Bé trai 1 tuổi bị sặc do ăn bánh trôi, bà nội nhanh tay cứu cháu với một động tác đơn giản

Khánh Chi 2022-03-21 07:15
- Với kết cấu dẻo, dính, bánh trôi không phải là thực phẩm thích hợp với các bé dưới 3 tuổi.

Tết Hàn thực sắp đến, nhiều gia đình đã bắt đầu làm bánh trôi, bánh chay với nhiều hương vị độc lạ. Tuy nhiên, bánh trôi với kết cấu dẻo, dính lại không phải là thực phẩm phù hợp với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Vì vậy, khi cho trẻ ăn loại bánh này, bố mẹ cần chú ý. Nếu không, bạn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

Mới đây, một bà mẹ cho con trai 1 tuổi ăn bánh trôi khiến bé bị hóc, nghẹn. Nếu không có bà nội nhanh trí và giàu kinh nghiệm, bé có thể bị nguy hại đến tính mạng. Được biết, bé BiBi, ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc rất phàm ăn. Khi thấy gia đình làm bánh trôi trong Tết Hàn thực, bé tỏ ra rất thích thú và đòi ăn. Mẹ bé thấy vậy đã lấy một mẩu bánh cho bé. 

Bé trai 1 tuổi bị sặc do ăn bánh trôi, bà nội nhanh tay cứu cháu với một động tác đơn giản

Nhưng vì bánh trôi quá dẻo, dính và cháu bé ăn ngấu nghiến nên ngay sau đó, bà nội đã phát hiện cháu bé có gì đó không ổn. Sau đó, khi ăn được vài miếng, mặt cháu bé đỏ bừng. Cháu khó thở và dường như đang có thứ gì đó mắc ở trong họng. Mẹ bé lúc đầu thấy choáng váng vì trước đó, em bé ăn rất ngon lành. Nhưng sau đó, thấy cậu bé khóc, nôn ọe, khó thở, người mẹ rất sợ hãi. 

Bé trai 1 tuổi bị sặc do ăn bánh trôi, bà nội nhanh tay cứu cháu với một động tác đơn giản

Người bà thấy vậy đã ngay lập tức nâng cháu dậy, đặt cháu nằm sấp trên cánh tay mình và vỗ nhẹ vào lưng để hỗ trợ bé đẩy dị vật ra khỏi cơ thể. Chỉ sau một thời gian ngắn làm thao tác, cậu bé đã có thể nôn lượng bánh bị mắc trong họng ra ngoài. 

Các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng gạo nếp khi nấu chín rất dính. Đối với các bé dưới 3 tuổi, khả năng ăn, nhai của bé chưa thành thục, tốt hơn hết, mẹ đừng cho bé ăn các loại bánh làm từ gạo nếp. Ngoài bánh làm từ gạo nếp, các bậc phụ huynh cũng cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn rau câu, bánh đa, các loại hạt cùng các thức ăn khác có kết cấu tương tự.

Bé trai 1 tuổi bị sặc do ăn bánh trôi, bà nội nhanh tay cứu cháu với một động tác đơn giản

Nếu bé lỡ bị sặc khi ăn, mẹ cần vỗ lưng để sơ cứu cho bé. Cách sơ cứu cho trẻ nhỏ bị hóc, nghẹn thực ra rất đơn giản: Nghiêng đầu trẻ xuống dưới, để cơ thể trẻ nằm trên một tay, một tay đỡ cằm trẻ rồi dùng tay kia vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Nếu phương pháp sơ cứu không có tác dụng, mẹ hãy đưa ngay bé đến bệnh viện để được trợ giúp. Tết Hàn thực sắp tới rồi, mẹ hãy chú ý hơn khi cho trẻ ăn xôi, bánh và các thực phẩm làm từ gạo nếp nhé!

Khánh Chi/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


20 lý do hài hước khiến chàng F.A