Bé mới sinh được 16 ngày, bà nội đã ép cháu tập lẫy khiến ai nấy đều hốt hoảng

Quỳnh Anh 2022-05-14 07:15
- Việc ép trẻ sơ sinh nằm sấp, tập lẫy từ sớm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy, các phụ huynh cần chú ý.

Sau khi em bé chào đời, ai cũng mong bé hay ăn, chóng lớn. Cả gia đình đều cố gắng làm những điều tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Ngoài việc bú tí, kỹ năng đầu tiên mà em bé học được là lẫy. Và để bé tự mình lẫy được thì bé phải cứng cổ, có sức mạnh nhất định để lật phần thân của mình. Đối với bất cứ ông bố, bà mẹ nào, lúc con biết lẫy là giây phút mà họ mong chờ đã lâu.

Theo quan niệm của người cao tuổi, việc trẻ biết lẫy càng sớm cho thấy trẻ thông minh, phát triển tốt. Vì vậy, nhiều người đã cố gắng luyện cho cháu mình lẫy sớm. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng việc lẫy sớm có thể gây hại cho trẻ.

Bé mới sinh được 16 ngày, bà nội đã ép cháu tập lẫy khiến ai nấy đều hốt hoảng

Xiaoqi mới sinh con được 16 ngày. Cậu bé trông rất nhanh nhẹn. Tuy nhiên, khi Xiaoqi ra ngoài, mẹ chồng cô trông cháu, bà thường ép cháu tập lẫy. Đến khi trở về nhà, Xiaoqi hốt hoảng khi thấy mẹ chồng ép bé trai tập lẫy và bé đã khóc rất nhiều để thể hiện sự phản đối.

Mẹ chồng nói với cô rằng cho bé tập lẫy sớm, bé sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn nhưng cô không đồng ý với ý kiến này. "Tôi thấy mẹ chồng đẩy lưng đứa bé, bắt bé chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp. Tiếp theo, mẹ còn kéo chân bé để bé lẫy nhanh hơn. Tôi hết sức lo sợ", bà mẹ này tâm sự. Không những thế, khi bị bà nội ép lật người, cậu bé đã khóc rất lớn. Đêm đó, Xiaoqi thấy con khó ngủ và khóc to nên rất lo lắng. Sáng hôm sau, cô và chồng đã đưa con đến bệnh viện để thăm khám. 

Bé mới sinh được 16 ngày, bà nội đã ép cháu tập lẫy khiến ai nấy đều hốt hoảng

Sau khi tìm hiểu sự việc, bác sĩ cho biết hiện tại cơ thể cháu bé chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có thể, cậu bé đang sợ hãi nên quấy khóc liên tục. Do cháu bé thường xuyên bị ép lật người nên cháu bé cảm thấy sợ hãi nên sẽ kêu cứu.

Hơn nữa, việc ép lật người trong thời gian quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cột sống của trẻ sau này, bất lợi cho việc đứng và đi. Tốt hơn hết, người lớn không nên ép trẻ nhỏ thực hiện các động tác khó. Hãy để trẻ lớn lên, học hỏi dần dần, tuân theo quy luật tự nhiên chứ chớ nên vội vàng.

Tuy thể trạng của mỗi trẻ là khác nhau nhưng trên thực tế, quỹ đạo phát triển là tương tự nhau. Thời gian gần đúng để trẻ có thể tự lật là 3 tháng sau khi sinh. Một số trẻ có thể tự lẫy khi được 4 tháng. Đây là điều bình thường và không phải là dấu hiệu của sự chậm phát triển.

Bé mới sinh được 16 ngày, bà nội đã ép cháu tập lẫy khiến ai nấy đều hốt hoảng

Một số trẻ suy dinh dưỡng hoặc mặc quá nhiều quần áo sẽ gây khó khăn trong việc lật người, cha mẹ không nên quá lo lắng và chớ nên ép trẻ tập lẫy. Đặc biệt là với trẻ chưa đầy tháng, cơ thể bé quá mỏng manh. Mẹ không nên bắt trẻ dùng cơ đầu, cổ và thắt lưng nhiều. Trẻ bị ép tập lật vào thời điểm này có thể bị cong vẹo cổ hoặc một số chấn thương nghiêm trọng.

Cha mẹ hãy tuân theo quy luật sinh trưởng tự nhiên của con cái, chớ nên nóng vội. Trẻ chậm biết lẫy, biết bò, biết đi không có nghĩa là bé không thông minh. Bạn chớ nên nuôi con một cách mù quáng kẻo gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Quỳnh Anh/Theo Sohu