Bé chỉ lơ mơ ngủ 10 phút khóc đến 2 tiếng, mẹ phải làm sao?

2021-06-19 22:45
- Tình trạng bé quấy khóc mãi không chịu nín là vấn đề làm nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng.

Thời điểm con yêu chào đời cũng là giai đoạn khá khó khăn đối với các ông bố bà mẹ, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha, làm mẹ. Nuôi con nhỏ không chỉ đơn giản là cho con ăn, thay tã, mặc quần áo, tắm rửa cho con mà còn là theo dõi sự phát triển của con và dỗ dành lúc con khóc.

Nhiều bậc cha mẹ than phiền rằng con của cho rất hay không và ngủ rất ít. Vì bé con nhỏ, chưa biết nói nên họ không thể hiểu được chính xác nhu cầu của bé là gì. Điều quan trọng nhất đối với bố mẹ lúc này là giải quyết nhu cầu của bé.

Bé chỉ lơ mơ ngủ 10 phút khóc đến 2 tiếng, mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện bình thường, hiểu được nhu cầu của trẻ mới là vấn đề

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện rất bình thường. Vì đối với trẻ, tiếng khóc là phương tiện truyền tải thông tin ra thế giới bên ngoài. Cha mẹ đừng coi thường tiếng khóc của trẻ, đừng nghĩ rằng con khóc là chỉ đói và buồn ngủ. Khóc cũng có thể truyền tải cảm xúc của bé. Bé sẽ khóc ngay cả khi bé tức giận và buồn bã.

Nhìn chung, trẻ dễ khóc vì đói, vì buồn đi tiểu, vì tức giận và khó chịu. Miễn là bố mẹ giải quyết được vấn đề cho bé và dỗ dành trẻ thì bé sẽ nín khóc ngay lập tức. Sau một thời gian khóc, bé sẽ ngoan hơn. Một số bé thậm chí còn dùng việc khóc để tiêu hao năng lượng dư thừa.

Bé chỉ lơ mơ ngủ 10 phút khóc đến 2 tiếng, mẹ phải làm sao?

Bé quấy khóc, bố mẹ phải làm sao để dỗ dành?

Cách tốt nhất để giải quyết cơn quấy khóc của bé là giải quyết kịp thời nhu cầu của bé, có khi bé không lạnh không nóng, không đói hay buồn ngủ, tã rất khô mà cứ quấy khóc. Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và không biết phải làm gì. Lúc này, cha mẹ có thể thử các phương pháp dỗ dành sau đây và tìm ra phương pháp phù hợp với bé.

1. Ôm em bé trong tay và lắc nhẹ

2. Quấn tã cho em bé

3. Cho em bé nghe một vài bản nhạc nhẹ hoặc tạo tiếng ồn trắng cho em bé

4. Nói chuyện với bé và hát cho bé nghe.

Bé chỉ lơ mơ ngủ 10 phút khóc đến 2 tiếng, mẹ phải làm sao?

Ngoài ra, một số bé sẽ khóc đến khàn tiếng hoặc khóc do bị tức bụng, đầy hơi. Lúc này, các bậc phụ huynh nên âu yếm, massage để giúp bé cảm thấy bớt khó chịu.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh cần biết cách cởi bỏ gánh nặng tâm lý khi con khóc. Khi con quấy khóc, một số bậc phụ huynh cho rằng cho đã chăm con chưa tốt. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Khóc là chuyện hết sức bình thường của trẻ sơ sinh. Trẻ mới chào đời và đang học cách thích nghi với thế giới. Chẳng có bậc cha mẹ nào có thể ngăn trẻ khóc 100%. Điều bạn cần làm là ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tâm trạng tốt để có thể chăm sóc con với năng lượng và cảm xúc lành mạnh.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint
qc-epoint