Bé chậm phát triển trí tuệ thường có những biểu hiện từ sớm, cha mẹ cần lưu tâm

Moon 2022-09-30 10:05
- Thông thường những em bé chậm phát triển trí tuệ sẽ có những biểu hiện này, cha mẹ cần quan sát để kịp thời can thiệp giúp con.

Sinh con ra, ai cũng mong con mình được khỏe mạnh, nhanh nhẹn và thông minh. Tuy nhiên không phải em bé nào cũng được như mong muốn. Một số em bé chậm phát triển trí tuệ và sẽ có những dấu hiệu khá dễ nhận biết bằng mắt thường này, cha mẹ nên lưu tâm.

1. Phản ứng kém với âm thanh

Bé chậm phát triển trí tuệ thường có những biểu hiện từ sớm, cha mẹ cần lưu tâm

Trẻ sơ sinh thường đặc biệt nhạy cảm với những âm thanh xung quanh, và đôi khi chúng sợ những tiếng động lớn hoặc tiếng động lớn như sấm sét. Tuy nhiên nếu một em bé chậm hoặc không phản ứng với âm thanh, ngay cả khi nghe thấy những âm thanh to bất thường đó có thể là một dấu hiệu của khuyết tật trí tuệ.

2. Khóc bất thường

Khóc là một bản năng thể hiện nhu cầu của trẻ khi con chưa nói được. Trẻ có thể khóc vì đói, vì buồn ngủ, vì bỉm bẩn, vì muốn được vỗ về... Về cơ bản trẻ thể hiện mọi nhu cầu của mình thông qua tiếng khóc. Do đó cha mẹ nên học cách "đọc tín hiệu" từ tiếng khóc của con. Tuy nhiên nếu trẻ thường xuyên khóc ngặt nghẽo, không không vì lý do gì cả thì cha mẹ nên lưu tâm và đưa con đi khám sớm để phát hiện các bất thường về sức khỏe.

3. Bé thường ngủ mê man

Bé chậm phát triển trí tuệ thường có những biểu hiện từ sớm, cha mẹ cần lưu tâm

Chúng ta đều biết rằng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và người lớn là khác nhau, đặc biệt là trẻ sơ sinh có khi ngủ đến 20 tiếng một ngày, khi trẻ lớn lên thì thời gian ngủ sẽ dần ngắn lại. Nếu giấc ngủ của trẻ tuân theo quy luật này là bình thường. Còn ngoài ra, trẻ ngủ mê man, ngủ li bì không tỉnh trong khoảng thời gian dài thì cần xem xét. Điều này chứng tỏ não bộ không thể điều khiển đồng hồ sinh học một cách bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ bé.

4. Khó bú/bú kém

Bé chậm phát triển trí tuệ thường có những biểu hiện từ sớm, cha mẹ cần lưu tâm

Tìm ăn thông qua việc bú mẹ hay bú bình là bản năng từ khi sinh ra trẻ đã có. Khi bú no, trẻ có thể ngủ ngoan. Với những đứa trẻ khó bú hoặc khả năng bú kém hơn so với bạn bè cùng độ tuổi thì cần có sự đánh giá nghiêm túc từ bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Trẻ khó bú, bú kém cũng là một biểu hiện của chậm phát triển trí tuệ.

Nhìn chung các biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ trên đây khá dễ nhận biết bằng việc quan sát thói quen sinh hoạt của trẻ từ khi sinh ra. Khi cha mẹ cảm thấy có sự bất thường nên sớm đưa con tới bệnh viện chuyên ngành để được tư vấn, làm các xét nghiệm, sàng lọc cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân để sớm chữa trị cho con.

Moon/Theo Sohu

 

Được sao Việt lẫn sao Hàn lăng xê nhiệt tình, đây đúng chuẩn là tông màu hot nhất mùa xuân năm nay