Bé 5 tuổi hỏi: 'Mẹ ơi, con phải làm gì nếu bạn đánh con?', câu trả lời của người mẹ rất đáng để học hỏi

Anh Anh 2022-03-14 09:31
- Chuyện trẻ đi học và bị các bạn bắt nạt là vấn đề mà nhiều phụ huynh gặp phải. Lúc này, bạn cần hướng dẫn con có cách cư xử đúng đắn.

Khi con đi học, đi nhà trẻ, không ai muốn con mình bị bắt nạt cả. Nhiều bậc phụ huynh lo sợ con mình bị bắt nạt nên thường khuyên con đánh lại bạn. Tuy nhiên, đây không phải là cách cư xử khôn ngoan. 

Việc đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ và nuông chiều con một cách mù quáng có thể dễ làm trẻ hư hỏng, dễ nổi nóng, cãi lại, thậm chí đánh lại người khác. Điều này gây bất lợi cho sự phát triển lành mạnh của bé. Và một đứa trẻ như vậy khó có thể hòa nhập trong môi trường tập thể. Trẻ rất dễ trở thành những đứa trẻ hay bắt nạt người khác ở trong trường học.

Bé 5 tuổi hỏi: 'Mẹ ơi, con phải làm gì nếu bạn đánh con?', câu trả lời của người mẹ rất đáng để học hỏi

 

Bé 5 tuổi hỏi: "Mẹ ơi, con phải làm gì nếu bạn đánh con?", câu trả lời của người mẹ rất đáng để học hỏi

Bé gái 5 tuổi đi học mẫu giáo thì bị bạn khác cào vào mặt khi hai bé tranh nhau đồ chơi. Bé trở về nhà, khóc với mẹ rằng con bị đánh. Người mẹ nói với con rằng nếu khi bạn đánh con, con đánh lại thì cả hai sẽ không thể làm hòa với nhau.

Tại các khu ổ chuột ở Chicago và Detroit, Hoa Kỳ, nhiều trẻ em bị bạo hành, thậm chí đánh đập đến chết không phải là chuyện mới. Nhiều nhà giáo dục hy vọng sẽ thay đổi hiện trạng này nhưng hiệu quả là rất ít. 

Bé 5 tuổi hỏi: 'Mẹ ơi, con phải làm gì nếu bạn đánh con?', câu trả lời của người mẹ rất đáng để học hỏi

Khi con bị bắt nạt, người mẹ không nên khuyên con đánh lại bạn. Tuy nhiên, lúc này trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ không thương mình. Vì vậy, người mẹ nên khuyên con rằng khi bị ai bắt nạt, con hãy quay lại và đe dọa với bạn rằng nếu bạn còn đánh tớ nữa, tớ sẽ mách cô giáo. Nếu trẻ không thể tự mình nói ra thì bố mẹ sẽ đến nói chuyện với giáo viên về vấn đề này.

Thực ra thế giới của trẻ rất đơn giản, trẻ đánh người không phải là vì thù ghét, hay muốn làm tổn hại người khác. Có nhiều đứa trẻ chỉ đánh người là do thói quen từ nhỏ mà thôi. Nhiều bậc cha mẹ thấy con đánh mình hoặc đánh người khác lại nghĩ trẻ nhỏ không biết gì nên không ngăn cản con.

Điều này dẫn đến khi lớn lên, trẻ cũng thích đánh người khác và cho đó là việc làm bình thường. Vì vậy, bố mẹ cũng cần điều chỉnh thái độ hành vi của bản thân và cách giáo dục con cái ngay từ bé, để con không bạo lực, sống hòa  nhã với mọi người. 

Anh Anh/Theo Sohu

 

Em, người đã từng thích anh nhiều như thế, thật sự phải đi rồi