Bà nội đưa cháu về nuôi, cháu chỉ tăng cân chứ không tăng chiều cao, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều người mắc phải

Thúy Anh 2022-04-30 11:30
- Trong xã hội hiện đại, nhiều người mẹ quá bận rộn nên đã nhờ cậy ông, bà chăm sóc con giúp. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cháu, nhiều ông bà mắc sai lầm khiến cháu chậm tăng chiều cao, làm nhiều cha, mẹ lo lắng.

Làm mẹ thời đại ngày nay quả là khó. Người mẹ vừa phải kiếm tiền nuôi gia đình, vừa phải làm việc nhà, chăm con. Nhiều người mẹ thời hiện đại buộc phải gửi con cho ông bà chăm giúp để bản thân có thể yên tâm công tác. Tuy nhiên, người già thường không hay cập nhật kiến thức nuôi dạy trẻ vì vậy có thể mắc sai lầm.

Lin Lin là người mẹ sống trong hoàn cảnh như vậy. Cô buộc phải đi làm xa nhà và gửi con nhờ mẹ chồng chăm sóc giúp. Bà nội rất yêu thương cháu nên Lin Lin cũng phần nào an lòng. Dưới sự chăm sóc kỹ lưỡng của bà nội, con của Lin Lin lớn nhanh. Chỉ trong 3 tháng, cậu bé đã tăng 7-8 kg nhưng không cao lên. Điều này khiến Lin Lin lo lắng. Cô đã đưa con đến bệnh viện để thăm khám. Kết quả là cậu bé bị rối loạn tiêu hóa, thức ăn tích tụ nhiều.

Bà nội đưa cháu về nuôi, cháu chỉ tăng cân chứ không tăng chiều cao, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều người mắc phải

Nhiều người mẹ thời hiện đại buộc phải gửi con cho ông bà chăm giúp để bản thân có thể yên tâm công tác. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số cách chăm sóc cháu sai lầm của các bà nội, bà ngoại: 

1. Mua quá nhiều đồ ăn vặt cho con bạn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của thế hệ lớn tuổi với con cháu là mua quá nhiều đồ ăn vặt cho cháu. Hễ cháu thích gì là lại sà vào lòng bà để làm nũng. Các loại đồ ăn vặt chứa nhiều đường, phẩm màu sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi, chướng bụng và tăng cân không kiểm soát. 

2. Nấu canh dinh dưỡng cho trẻ

Vì quá yêu thương cháu nên các bà thường nấu cho cháu ăn những món canh bổ, nhiều dầu mỡ. Đây là thực phẩm khó tiêu, làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ.

Bà nội đưa cháu về nuôi, cháu chỉ tăng cân chứ không tăng chiều cao, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều người mắc phải

Vì quá yêu thương cháu nên các bà thường nấu cho cháu ăn những món canh bổ, nhiều dầu mỡ. (Ảnh minh họa)

3. Ép trẻ ăn quá nhiều

Người bà nào cũng yêu thương cháu vì vậy họ rất sợ cháu ăn ít, chậm tăng cân. Vì vậy, trong bữa ăn, bà nội thường ép cháu ăn thật nhiều, ăn thật no. Tuy nhiên, dạ dày của trẻ em không thể đong đếm theo cái nhìn của người lớn.

Việc ép trẻ ăn quá nhiều có thể gây tích tụ thức ăn trong dạ dày, tạo gánh nặng lớn cho lá lách và dạ dày của trẻ. Không những thế, trẻ ăn quá nhiều dễ tăng cân, gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của trẻ sau này.

Bà nội đưa cháu về nuôi, cháu chỉ tăng cân chứ không tăng chiều cao, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều người mắc phải

Việc ép trẻ ăn quá nhiều có thể gây tích tụ thức ăn trong dạ dày, tạo gánh nặng lớn cho lá lách và dạ dày của trẻ. (Ảnh minh họa)

Nhiều thói quen của thế hệ cũ đã lỗi thời nhưng những thói quen này đã ăn sâu theo thời gian và không dễ gì thay đổi. Vì vậy, bậc phụ huynh thời nay cần đọc sách, báo, bổ sung kiến thức để nuôi dạy con theo hướng lành mạnh và khoa học nhất có thể.

Thúy Anh/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa