Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì một hành động

Anh Chi 2022-04-16 09:30
- Chính cách nuông chiều cháu thái quá của người bà khiến ai nấy đều bất bình.

Trong xã hội hiện đại, áp lực mà người trưởng thành phải chịu đựng là rất cao. Sau khi có con, nhiều cặp vợ chồng phải gửi lại con ở quê nhờ bố mẹ mình chăm sóc. Tuy nhiên, do khoảng cách tuổi tác quá xa, việc để người già nuôi dạy, chăm sóc cháu nhỏ sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Nhiều ông bà nuông chiều, đáp ứng mọi yêu cầu của cháu khiến những đứa trẻ sinh hư.

Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì hành động này

Con trai và con dâu của bà Lý ở Dương Châu, Trung Quốc thường làm việc ở các thành phố lớn. Họ không có thời gian chăm sóc con cái. Ban đầu, họ muốn nhờ bà Lý ra thành phố để chăm sóc con họ. Nhưng bà Lý đã quen sống ở thành phố nên bà muốn đưa cháu về quê. 

Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì hành động này

Bà Lý vốn có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Sau khi cháu trai ra đời, bà rất yêu mến, chiều chuộng các cháu. Thấy cháu thích ăn thịt kho, bà nấu cho cháu ăn mỗi ngày. Người dân trong thường khuyên bà Lý không nên chiều chuộng cháu trai quá mức. Cháu trai ăn quá nhiều nên ngày càng béo mập. Không những thế, do được bà chiều chuộng nên cậu bé ngày càng ngỗ ngược, không chịu nghe lời.

Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì hành động này

Vào ngày này, một gia đình trong cùng làng tổ chức tiệc chiêu đãi mọi người trong làng, bà Lý dẫn cháu trai của mình đi ăn cỗ. Khi bắt đầu bữa tiệc, mọi người vẫn còn nói chuyện cười đùa vui vẻ nhưng khi thức ăn đã dọn ra bàn, cậu bé chưa mời ai đã tự nhiên cầm đũa nếm thử từng món trong đĩa. Không những thế, thấy món ăn không vừa miệng, cậu bé cắn dở miếng thức ăn rồi bỏ lại trong đĩa.

Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì hành động này

Mặc dù mọi người không nói gì trong bữa ăn nhưng sau đó, bà Ly bị cả làng chê cười vì quá nuông chiều cháu, để cháu cư xử tùy tiện trong bữa ăn. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ quý con như vàng. Quá chiều chuộng con cũng gây nhiều hệ lụy có hại cho trẻ.

Hệ lụy nếu phụ huynh quá nuông chiều trẻ

Tính cách trẻ trở nên ích kỷ

Giống như bà Lý mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, việc chiều chuộng con, cháu quá mức có thể khiến trẻ trở nên ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích của mình. Trong bữa ăn, cậu bé ăn trước mà chẳng quan tâm đến ai. 

Không có khả năng sống độc lập

Trẻ lớn lên trong môi trường được bố mẹ chiều chuộng quá mức, mọi việc đều được bố mẹ sắp đặt sẽ không có khả năng sống tự lập. Ngày nay, áp lực cạnh tranh của xã hội rất cao. Những người không có khả năng tự lo cho bản thân thì làm sao có thể vươn lên, có chỗ đứng trong xã hội?

Bà nội dẫn cháu đi ăn cỗ nhưng bị cả làng chê cười vì hành động này

Làm thế nào để cha mẹ giáo dục con cái đúng cách?

Tránh nuông chiều trẻ

Khi con đưa ra yêu cầu, cha mẹ cần đáp ứng yêu cầu của trẻ một cách có chừng mực. Cha mẹ không sai khi cung cấp cho con một môi trường sống có chất lượng cao. Nhưng bạn cũng cần làm cho con hiểu rằng cuộc sống là không dễ dàng. Những đứa trẻ được bố mẹ quá nuông chiều dễ tự cao tự đại, thích làm mọi việc theo ý mình mà không quan tâm đến người khác.

Phát triển ý thức độc lập ở trẻ

Những gì trẻ có thể tự làm được thì cha mẹ nên để con tự làm. Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ nên giúp đỡ con chứ không để con trực tiếp làm thay. Một đứa trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân và có ý thức tự lập sẽ thành đạt trong tương lai.

Anh Chi/Theo Sohu 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chân to như cột đình "bẩm sinh" cũng thon dài như đôi đũa, chỉ nhờ 4 bài tập đơn giản trong 15 phút