Ai thông minh hơn? Trẻ có ít đồ chơi hay trẻ có nhiều đồ chơi?

Anh Chi 2022-05-29 11:30
- Trong thời đại ngày nay, do điều kiện kinh tế phát triển nên các em bé có nhiều đồ chơi hơn trước. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh cũng sẵn sàng mua cho con mình những món đồ chơi rất đắt tiền.

Với đời sống vật chất ngày càng được cải thiện, các bậc cha, mẹ có điều kiện thích sắm sửa cho con nhiều món đồ chơi. Kể cả những gia đình bình thường, không giàu có cũng có thể mua cho con những món đồ chơi vừa tiền hơn. Ngày này, có nhiều đồ chơi được quảng cáo là có thể giúp phát triển trí tuệ. Những món đồ chơi này rất đa dạng về giá cả và chủng loại. 

Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã phải thở dài rằng “nuôi con là đốt tiền”. Tuy vậy, họ vẫn cắn răng, rút hầu bao để mua về cho con những món đồ chơi đẹp và đắt nhất. Họ tin rằng trẻ có càng nhiều đồ chơi thì càng thông minh.

Ai thông minh hơn? Trẻ có ít đồ chơi hay trẻ có nhiều đồ chơi?

Nhiều phụ huynh tin rằng trẻ có càng nhiều đồ chơi thì càng thông minh.

Thực tế, cha mẹ không nhất thiết phải mua đủ loại đồ chơi, Đôi khi việc cho trẻ quá nhiều đồ chơi cũng không phải là điều tốt, có thể gây phản tác dụng

Ý định ban đầu của nhiều bậc cha mẹ khi mua đồ chơi cho con là mong đồ chơi có thể phát triển trí thông minh của con, mong muốn con có một tuổi thơ vui vẻ và ý nghĩa. Ở một số gia đình, số đồ chơi của bé thậm chí có thể chiếm đến một nửa ngôi nhà.

Ai thông minh hơn? Trẻ có ít đồ chơi hay trẻ có nhiều đồ chơi?

Ở một số gia đình, số đồ chơi của bé thậm chí có thể chiếm đến một nửa ngôi nhà.

Xiao Xiao rất tiếc vì ngày nhỏ, cô không có nhiều đồ chơi. Vì vậy, sau khi sinh con, kinh tế trong gia đình tốt hơn nên Xiao Xiao cố gắng mua cho con thật nhiều đồ chơi để con không phải chịu cảnh thiếu thốn như mình. Nhưng khi mua về, Xiao Xiao thấy con mình có mới nới cũ và rất nhanh chán. Mỗi món đồ chơi, bé chỉ chơi được vài phút là lại vứt chỏng chơ.

Vì vậy, trẻ có nhiều đồ chơi chưa chắc đã thông minh, mà lâu dần sẽ mất đi ham muốn với đồ chơi do không đủ hứng thú với một món đồ chơi và không tìm hiểu kỹ về món đồ chơi đó.

Trẻ ít đồ chơi có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ không?

Ai thông minh hơn? Trẻ có ít đồ chơi hay trẻ có nhiều đồ chơi?

Tôi đã hỏi nhiều phụ huynh về chủ đề : “Ai thông minh hơn với ít đồ chơi hơn và nhiều đồ chơi hơn?” Hầu hết các phản hồi của phụ huynh đều ủng hộ trẻ có nhiều đồ chơi hơn. Trên thực tế, kết quả của cuộc nghiên cứu khác xa với những gì mọi người tưởng tượng.

Các nhà tâm lý học người Mỹ đã tiến hành thí nghiệm về số lượng đồ chơi của trẻ em. Họ đã điều tra những trẻ mầm non có nhiều hơn 5 món đồ chơi và những đứa trẻ có ít hơn 5 món đồ chơi. Và cuối cùng họ nhận thấy rằng những đứa trẻ có nhiều hơn 5 món đồ chơi trở lên có não bộ hoạt động kém sáng tạo hơn. Các bé khó tập trung và khả năng tư duy logic kém hơn. 

Ai thông minh hơn? Trẻ có ít đồ chơi hay trẻ có nhiều đồ chơi?

Nhà khoa học về phát triển trẻ em Claire Lerner qua nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ càng có nhiều đồ chơi thì khả năng nhận thức càng giảm. Những kết quả nghiên cứu này thực sự có thể chứng minh rằng trẻ có nhiều đồ chơi hơn không thông minh hơn. Việc có rất ít đồ chơi có thể kích thích khả năng nghiên cứu, suy nghĩ và sáng tạo của trẻ.

Anh Chi/Theo Sohu

Đi tìm 'thiên thần hộ mệnh' âm thầm bảo vệ cho 12 cô nàng Hoàng đạo