5 dấu hiệu chứng tỏ con trẻ đang được chiều chuộng quá đà, mẹ cần sửa ngay

Vân Chi 2024-06-20 09:33
- Xã hội, kinh tế phát triển, nhiều phụ huynh yêu thương, nuông chiều con quá mức.

Ai cũng biết rằng chiều chuộng quá mức sẽ gây hại cho trẻ. Trẻ em giống như những cây non, cần được chăm sóc và uốn nắn đúng cách. Nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện sau, có thể trẻ đang được cha mẹ chiều chuộng thái quá, và cha mẹ cần kịp thời sửa chữa để tránh trẻ hình thành thói quen xấu khi lớn lên.

Trẻ không thể chấp nhận lời chỉ trích của người khác

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường không thể tiếp nhận những lời chỉ trích. Khi bị chỉ trích, chúng dễ xúc động, thậm chí mất bình tĩnh. Điều này thường do bé nhận được quá nhiều sự chiều chuộng và thiếu sự giáo dục đúng đắn. Trong trường hợp này, cha mẹ cần điều chỉnh phương pháp giáo dục để con học cách chấp nhận và học hỏi từ những lời chỉ trích.

5 dấu hiệu chứng tỏ con trẻ đang được chiều chuộng quá đà, mẹ cần sửa ngay

Trẻ khóc khi nhu cầu không được đáp ứng

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường cảm thấy khó chịu khi nhu cầu không được đáp ứng và sẽ khóc để được cha mẹ quan tâm. Biểu hiện này thường do trẻ đòi gì được nấy, dẫn đến thiếu khả năng tự chủ và tự quản lý. Cha mẹ cần đáp ứng phù hợp nhu cầu của con, đồng thời giáo dục con học cách tự chủ và hiểu rằng không phải nhu cầu nào cũng được đáp ứng.

Ở nhà con kiêu ngạo, vô lý và ở ngoài rụt rè, sợ hãi

Một số trẻ cư xử rất tệ, tự coi mình là "ông giời con" ở nhà nhưng lại rụt rè và sợ hãi khi ra ngoài. Hành vi này thường do trẻ nhận được quá nhiều sự bảo vệ và hạn chế trong gia đình, dẫn đến thiếu khả năng tự lập. Cha mẹ cần buông bỏ hợp lý và cho phép trẻ tự do khám phá, thử sức để trẻ dần học cách sống tự lập.

5 dấu hiệu chứng tỏ con trẻ đang được chiều chuộng quá đà, mẹ cần sửa ngay

Khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ kém

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường tự chăm sóc bản thân kém, chẳng hạn, khi lên 4 tuổi vẫn cần được cha mẹ cho ăn, đến 5 tuổi vẫn chưa tự mặc được quần áo.

Kiểu biểu hiện này thường là do gia đình không cho trẻ cơ hội rèn luyện bản thân, khiến trẻ không có khả năng tự lập. Cha mẹ cần để con tự giải quyết những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống như tự mặc quần áo, tự ăn uống... một cách hợp lý để con dần dần học cách sống tự lập.

5 dấu hiệu chứng tỏ con trẻ đang được chiều chuộng quá đà, mẹ cần sửa ngay

Con ích kỷ và không biết chia sẻ

Những đứa trẻ được nuông chiều quá mức thường ích kỷ và không muốn chia sẻ đồ chơi hoặc thức ăn của mình. Hành vi này thường là do gia đình không có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn.

Cha mẹ cần giáo dục con cái học cách chia sẻ và tôn trọng quyền lợi của người khác, đồng thời cho chúng biết rằng chia sẻ là một đức tính tốt. Đồng thời, trẻ cũng nên học cách bao dung và thỏa hiệp một cách phù hợp để dần dần học được cách hòa hợp với người khác.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tôi xin lỗi, vì đã từng gặp em