4 mẹo hay giúp bé bú bình tì tì, mẹ không còn lo lắng mỗi khi đi ra ngoài

Thúy Anh 2022-03-06 09:30
- Nhiều mẹ than thở rằng con họ chỉ thích ti mẹ, mẹ đi đâu là khóc ngằn ngặt đòi ti mẹ. Luyện cho con bú bình là vấn đề làm nhiều mẹ bỉm sữa đau đầu.

Sau khi sinh con, nhiều người mẹ nghĩ rằng cho con ti mẹ thì mẹ sẽ nhàn. Mẹ luôn ở bên con và nguồn sữa mẹ thì luôn sẵn, chẳng sợ thiu, hỏng, chẳng cần bảo quản. Tuy nhiên, khi con lớn lên, mẹ chuẩn bị trở lại công việc thì nhiều người sẽ cảm thấy cần luyện cho con bú bình để con có nguồn dinh dưỡng khi mẹ xa nhà. Lúc này, bé đã quá quen với việc ti mẹ và thường khóc ngằn ngặt khi mẹ đi vắng. Dưới đây là một số mẹo giúp người mẹ luyện cho con bú bình tì tì, mẹ yên tâm ra ngoài chẳng lo con quấy khóc.

Chọn loại bình sữa phù hợp với con

Nhiều bà mẹ bỉm sữa thường nghĩ rằng bình sữa nhựa và bình thủy tinh chẳng khác nhau. Nhưng sự thật là trẻ nhỏ đã có thể phân biệt được các loại bình. Tốt hơn hết, mẹ nên cho con dùng bình sữa bằng silicone mềm. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến núm vú giả của bé. Hãy chọn loại núm vú phù hợp với tuổi của bé và chú ý đến dòng chảy của sữa trong bình. 

4 mẹo hay giúp bé bú bình tì tì, mẹ không còn lo lắng mỗi khi đi ra ngoài

Tập cho bé làm quen với bình sữa bằng cách để bình sữa gần bé

Bé vốn đã quen ti mẹ nên thường cảm thấy khó chịu khi bình sữa xuất hiện. Nhưng mẹ hãy kiên trì cho bé làm quen với bình sữa. Dần dần, bé sẽ quen với "người bạn mới" này và không từ chối bình sữa nữa.

Từ từ tăng số lần sử dụng bình sữa

Việc sử dụng bình sữa không phải là chuyện một sớm một chiều mà cha mẹ cần chuẩn bị tinh thần ở thời điểm này. Bạn hãy cho bé bú mẹ rồi chờ lúc bé ngủ rồi cho bé bú bình, từ đó tăng dần số lần bú bình và tạo cho trẻ thói quen này.

4 mẹo hay giúp bé bú bình tì tì, mẹ không còn lo lắng mỗi khi đi ra ngoài

Cho trẻ bú bình lúc đói

Cách tập cho bú bình hay nhất là thực hiện khi trẻ đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không bao giờ cho con bú khi con ngủ say hay nghẹt mũi. Điều này có thể làm bé bị sặc sữa.

Ngoài ra, có bé thích núm ti ấm, nhưng một số trẻ mọc răng lại thích núm ti hơi mát lạnh. Mẹ hãy cho nước ấm lên núm ti hay cho núm ti và tủ lạnh, xem con thích cách nào hơn.

4 mẹo hay giúp bé bú bình tì tì, mẹ không còn lo lắng mỗi khi đi ra ngoài

Khi trẻ đã quen bú bình, bạn sẽ thấy rằng chiếc bình ti là trợ thủ đắc lực giúp mẹ chăm con. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ bú bình khi con đã quá 18 tháng tuổi. Đến độ tuổi này, mẹ nên cho trẻ uống nước, sữa bằng cốc có ống hút. Cho trẻ bú bình trong thời gian dài dễ ảnh hưởng đến mầm răng, răng của trẻ. 

Thúy Anh/Theo Sohu