Bí kíp cho bé bú bình bất bại của mẹ 9x Hà Thành

Châu Anh 2017-12-24 06:00
- Dưới đây là tất tần tật kinh nghiệm cho con tập bú bình cực hiệu quả của chị Oanh, một bà mẹ 9x ở Hà Nội mà mẹ nào cũng nên tham khảo.

Theo chị Cao Kim Oanh, khi mẹ bắt đầu đi làm trở lại, bé đã được ngoài 6 tháng là lúc mẹ và bé cùng nhau “đánh vật” với việc luyện tập ti bình. Mua bình sữa đúng là một điều hết sức nan giải. “Thường thì các mẹ nghĩ Comotomo là loại bình sữa tốt nhất vì  mô phỏng ti mẹ nhưng theo kinh nghiệm của mình thì các mẹ nên cho bé tập bú bình song song với bú mẹ từ 2 tháng tuổi. Nhất là nên cho bé bú tất tần tật các loại bình. Nếu mẹ đã trót để qua thời điểm tập bình đơn giản nhất đó rồi thì việc chọn bình sau này rất quan trọng”, chị Oanh cho biết.

Bí kíp cho bé bú bình bất bại của mẹ 9x Hà Thành

Ảnh minh họa.

Chia sẻ về chuyện lựa chọn bình, chị Oanh cho rằng, ngoài việc mỗi bé mỗi tính và sở thích khác nhau thì một số loại bình trên thị trường thuộc dạng bình to mô phỏng ti mẹ khi bé bú sẽ bị che hết miệng bé.

Mình thấy bình Pigeon nội địa hoặc loại như hình núm ti nhỏ, bình cao truyền thống rất hợp lý. Quan trọng mình chọn chất liệu núm mềm gần như ti mẹ và chất liệu cấu tạo bình phải là chất liệu an toàn cho bé, khả năng chịu nhiệt tốt, không có PPA... Nếu mẹ cho bú mẹ hoàn toàn, tập ti bình bằng sữa mẹ thì không sao chứ nếu bú mẹ và ti bình sữa công thức thì ngoài việc chọn bình, mẹ còn phải chọn được loại sữa con chấp nhận nữa”.

Quá trình tập cho con ti bình của chị Oanh trải qua 3 bước:

Tập ti

Các mẹ mua bình về đổ nước đun sôi để nguội vào bình rồi cho bé cầm chơi, vứt lăn lóc ở trong phòng. Thỉnh thoảng bé sẽ chơi, bé gặm cái núm ti thấy ra nước bé khoái rồi từ bé mút nhiêu lần hơn với cả sự thích thú.

Cho bé uống nhiều loại nước bằng bình

Khi bé đã bắt đầu uống nước trái cây (nước cam, nước nho, nước dâu tây…), mẹ hãy bỏ vào bình. Vì các loại nước này thơm, ngon, hấp dẫn hơn sữa công thức, nên bé sẽ thích thú mút từ núm vú. Như vậy, phản xạ mút của bé sẽ tăng dần lên.

Cho bé tập ti bình khi ngủ:

Khi bé ngủ trưa, mẹ nên canh bé ngủ được khoảng 20 phút (tức là khi bé ngủ mơ màng chưa sâu hẳn) thì mẹ pha 1 bình sữa đút vào miệng cho bé bú. Hoặc tối bé ngủ mà nếu bé bú đêm thì cứ tới giờ bé đói pha cho bình sữa là sẽ bú. Phương pháp “đói sẽ bú” đó là mẹ sẽ pha khoảng 30ml sữa tới cữ bú cho bú bé không bú thì mẹ cất đi, sau đó không cho ăn bù bất cứ thứ gì chờ đến cữ bú tiếp theo lại tiếp tục…

Nhờ vậy, bé Cherry từ bú mẹ trực tiếp 11 tháng trời mà tới khi mẹ đi công việc xa, mình chỉ tập cho con đúng 4 ngày là con đã có thể ti bình ngon ơ”.

Với nhiều bé mẹ ít sữa có thể sẽ phải tập ti bình ngay từ giai đọn sơ sinh. Nhưng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, vì thế, các mẹ nên cố gắng để có đủ sữa cho con bú, hoặc sữa cho bé ti bằng bình.

Bí kíp cho bé bú bình bất bại của mẹ 9x Hà Thành

Theo chị Oanh, sữa nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào cơ địa, có nhiều mẹ làm đủ kiểu cũng không thể có sữa cho con bú. Nhưng có thể cải thiện số lượng và chất lượng của nguồn sữa bằng một số cách đơn giản sau:

1. Mẹ uống nhiều nước (nước ấm thì tốt, ít nhất 3 lít/ngày)

2. Sử dụng hạt chia, chè vằng, sữa đậu nành, cơm nếp, móng giò,  sữa tươi… để giúp gọi sữa về.

3. Massage ngực.

4. Tâm lý mẹ phải thoải mái không bị stress vì khi mẹ stress sẽ tiết ra nhiều chất không tốt dẫn qua sữa và nếu cứ stress kéo dài rất dễ mất sữa

5. Nếu bé của mẹ không bú trực tiếp nhiều thì chắc chắn các mẹ phải có bạn đồng hành là máy hút sữa. Nên vắt sữa ngay sau khi cho con ăn, hoặc 1h sau cữ bú của con để vắt cạn hết sữa. Nếu mẹ không dùng máy hút sữa mà vẫn muốn có sữa nhiều thì phải cho bé ti đều cách 2 tiếng 1 lần, đi xa thì phải duy trì hút sữa để giữ sữa. . Ngoài ra, các mẹ không nên vì giữ vóc dáng mà ăn uống kiêng khem, dẫn đến không có sữa cho con bú.

Châu Anh

Serum cấp nước nổi đình đám trong giới beauty blogger