Đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến người mẹ nào cũng vỡ oà

Ngọc Huyền 2022-07-09 09:30
- Biết được cách bé nhận ra mẹ chắc chắn mẹ sẽ cảm động và hạnh phúc đó!

Ngay từ khi bạn mang thai một đứa bé, trái tim bạn đã đầy ắp trẻ thơ. Nhưng trẻ sơ sinh bắt đầu làm quen với mẹ từ khi nào? Một số người cho rằng đó là trong tử cung của người mẹ, bởi vì trong quá trình thai giáo, mẹ nói thì bé cử động nhưng khi bố và người khác nói thì bé không cử động. Có người cho rằng ít nhất phải nửa năm chào đời bé mới nhận ra mẹ. Thì ra bé nhận mẹ thế này!

Có một đoạn quảng cáo rất cảm động. Nội dung quảng cáo là một em bé đang khóc và bồn chồn, ai bế cũng không dỗ được. Dù là bố, bà, một bà bầu, chị gái, chú hay dì, không ai trong số họ có thể khiến bé hết khóc. 

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Cuối cùng, trong vòng tay của một người chú lạ mặt thì bé ngừng khóc và từ từ mỉm cười. Nguyên nhân là mấy tháng trước, tim của mẹ bé đã được ghép cho người chú này. Khi đứa bé nghe lại được nhịp tim quen thuộc của mẹ, bé dần dần nín khóc, mỉm cười với chú, đưa tay nhỏ chạm vào mũi chú và nắm lấy các ngón tay của chú.

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Chúng ta cũng biết rằng trong tự nhiên, nhiều loài động vật nhỏ coi động vật đầu tiên chúng nhìn thấy sau khi chào đời là mẹ của chúng. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thị lực chưa hoàn thiện, chỉ nhìn thấy một khoảng cách hạn chế và nhìn thấy mọi thứ bằng màu đen và trắng, kể cả mẹ của chúng. Vì vậy, bé sẽ dùng những phương pháp khác để phán đoán đó có phải là mẹ hay không trước khi nhớ mặt mẹ. 

Cùng tìm hiểu xem bé nhận biết mẹ của mình từng bước như thế nào nhé!

0-3 tháng: Bé nhận ra mẹ thông qua nhịp tim, khứu giác, âm thanh của mẹ

Có một đoạn video ấm áp trong phòng sinh, đó là một đứa trẻ sơ sinh đã khóc to khi chào đời, nhưng khi y tá đặt bé bên cạnh mẹ và người mẹ đưa tay chạm vào khuôn mặt bé bỏng của bé. Bé nín ngay ngay lập tức, ngoan ngoãn nằm bên cạnh mẹ.

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Trong chương “Bản chất con người được đánh thức bởi cảm xúc” trong “Nuôi dạy tâm lý” của Giáo viên Li Meijin , trẻ em lần đầu tiên nhận biết con người bằng khứu giác. Ngay từ khi trong bụng mẹ, sự phát triển đầu tiên của thai nhi là thính giác. Sau khi chào đời, khứu giác phát triển trước thị giác. Khứu giác là thứ đầu tiên giúp trẻ nhận biết mọi người. Vì nhịp tim và mùi cơ thể của mẹ đều được ghi nhớ khi còn trong bụng mẹ nên bé sẽ cảm thấy an toàn khi được mẹ bế và ở bên mẹ. Ngửi mùi quen thuộc và nghe nhịp tim quen thuộc, bé sẽ an tâm và không khóc nữa.

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Một cách khác để bé nhận ra mẹ là lắng nghe âm thanh. Thính giác của bé bắt đầu phát triển vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ. Trong những tháng tiếp theo bé sẽ được nghe giọng nói hàng ngày của mẹ và bé đã quen thuộc giọng của mẹ một cách tự nhiên. Sau khi chào đời, bé vẫn sẽ nhớ giọng nói của mẹ. Khi mẹ nói chuyện với bé, bé biết có mẹ ở bên cạnh, bé sẽ trở nên trầm lặng và dễ chịu hơn.

4-6 tháng: Bé bắt đầu nhận ra mẹ qua ánh mắt

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Sau khi chào đời thị giác của bé dần dần phát triển. Bé nhìn mọi vật ngày càng rõ ràng, nhìn xa dần và dần dần có màu sắc trong mắt, dần dần hình thành khả năng nhận thức. Bé sẽ bắt đầu nhận biết qua thị giác và ghi nhớ mẹ. Khi ở trong bụng mẹ, bé không thể tách rời mẹ. Sau khi chào đời bé được mẹ chăm sóc hàng ngày, cho con bú, thay tã, thay quần áo, dỗ đi ngủ,… bé sẽ quen với mẹ hơn. Cùng với sự phát triển của thị giác, khi được khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể từ từ nhận biết mẹ qua ánh mắt và mỉm cười với mẹ.

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

6-12 tháng: Bé bắt đầu học cách nhận biết mọi người

Hóa ra đây là cách bé nhận ra mẹ, sự thật khiến mẹ nào cũng vỡ oà

Khi được khoảng 6 tháng, thị lực của bé đã phát triển hơn. Bé có thể nhìn rõ người và vật trước mặt. Bé không chỉ có thể nhận ra mẹ mà còn có thể nhận ra ai là người quen, ai là người lạ. Bé sẽ càng ngày càng ỷ lại vào mẹ, lúc nào cũng thích bám mẹ. Nhưng nếu ai đó muốn mang bé đi thì em bé sẽ phản kháng và khóc lóc.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Du lịch Quy Nhơn: Eo Gió hoang sơ và đẹp ngỡ ngàng