4 loại giày trông thì đẹp nhưng lại gây hại vô cùng, bố mẹ chớ mua cho bé đi

Quỳnh Trang 2021-07-28 14:45
- Chọn loại giày phù hợp với sự phát triển của bé cũng là điều mà nhiều bậc phụ huynh cần chú ý.

Giày dạ quang

Giày dạ quang là những đôi giày phát sáng nhờ lưu huỳnh. Nhiều trẻ thích những đôi giày này và đã đòi cha mẹ mua bằng được. Nhưng bạn có biết rằng vào tháng 5/2016, đôi giày dạ quang của một đứa trẻ ở Texas, Hoa Kỳ đã bốc cháy và làm cháy lan sang cả chiếc xe SUV của bố bé. 

Điều tương tự cũng xảy ra ở Canada vào tháng 11 năm 2019. Khi đó, khi cả nhà đang tổ chức tiệc sinh nhật cho bé trai thì chiếc tủ đựng giày bất ngờ bốc cháy và ngọn lửa cao tới 1m. Giày dạ quang bị ướt sẽ dễ cháy, nổ. Vì vậy, bố mẹ không nên mua giày dạ quang cho bé.

4 loại giày trông thì đẹp nhưng lại gây hại vô cùng, bố mẹ chớ mua cho bé đi

Giày dạ quang rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Ngoài nguy cơ cháy nổ, giày dạ quang còn có thể gây tò mò cho trẻ do khả năng phát quang của chúng. Một số em bé cảm thấy quá thích thú nên đã cố tình đi ở tư thế sai, ảnh hưởng đến tư thế đi, đứng của bé sau này.

Giày, dép có nhiều lỗ

Nhiều mẹ thích mua giày, dép có nhiều lỗ cho con vì loại giày này khá thoải mái, nhẹ. Tuy nhiên, loại giày, dép này tương đối lỏng lẻo, dễ tuột ra khỏi chân của bé những lúc bé đi vào thang máy, lên xuống ô tô rất nguy hiểm.

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giày, dép nhiều lỗ giá rẻ cũng có thể chứa quá nhiều kim loại nặng và mùi formaldehyde, làm tăng nguy cơ ung thư. Các loại giày này thường làm từ nhựa tái chế hoặc cao su nhân tạo, khiến trẻ dễ bị bệnh ngoài da do tiếp xúc quá lâu sau khi đổ mồ hôi.

4 loại giày trông thì đẹp nhưng lại gây hại vô cùng, bố mẹ chớ mua cho bé đi

Giày dép nhiều lỗ có thể chứa hóa chất độc hại. (Ảnh minh họa)

Giày hở ngón và gót

Trẻ em vốn hiếu động, hoạt bát, nhất là mùa hè, bé muốn tham gia nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời. Bé đi dép hở ngón dễ bị tổn thương chân khi chơi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên mua giày, dép có mũi và gót.

Giày công chúa

Hầu hết các bé gái thường điệu đà và rất mong mẹ sắm cho mình những đôi giày cao gót công chúa thật đẹp. Tuy nhiên, những đôi giày công chúa thường được làm từ chất liệu cứng. Trẻ lại đang trong giai đoạn phát triển, những đôi giày như thế này có thể làm tổn thương bé.

4 loại giày trông thì đẹp nhưng lại gây hại vô cùng, bố mẹ chớ mua cho bé đi

Những đôi giày công chúa thường được làm từ chất liệu cứng, không phù hợp với trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Thông thường, formaldehyde trong những đôi giày công chúa có thể gây ảnh hưởng đến da của trẻ. Ngoài ra chất liệu sequins, đá giả và các phụ kiện khác trên đôi giày cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint